อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

คพ.เผย ลมโกรก ช่วย ค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

วันนี้ลมพัดดีทำฝุ่น PM2.5 เมืองกรุงอยู่ในมาตรฐานทุกพื้นที่ ภาครัฐระดมพลใช้มาตรการเข้ม ด้านภาคเหนืออ่วมวิกฤตสีแดง 3 พื้นที่ลำปาง-แพร่ เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 13.15 น.

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ตั้งแต่ช่วงเช้า กรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดค่าได้ 14-46 มคก./ลบ.ม. (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม) ปริมาณฝุ่นละอองลดลงจากช่วงเช้าของเมื่อวาน และอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ เนื่องจากการจราจรคล่องตัวตั้งช่วงดึกของเมื่อวาน ประกอบกับตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวานถึงเช้าวันนี้มีลมแรง ความเร็วสูงสุด 20.4 กม./ชม. ทำให้ฝุ่นกระจายตัวได้ดีและมีปริมาณลดลงในเช้านี้

อย่างไรก็ตามสำหรับสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ พบเกินมาตราฐานในระดับวิกฤตสีแดง 3 พื้นที่ ได้แก่ ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่ 117 มคก./ลบ.ม. ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 109 มคก./ลบ.ม. ต.พระบาท อ.แม่เมาะ 97 มคก./ลบ.ม. และเกินมาตรฐานระดับ สีส้ม 4 พื้น

กรมควบคุมมลพิษได้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ PM2.5 อย่างต่อเนื่อง พร้อมสนับสนุนข้อมูลและบูรณาการดำเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยกรมการขนส่งทางบก กองบังคับการตำรวจจราจร กทม. หน่วยทหาร ร่วมบูรณาการตรวจวัดควันดำให้ครอบคลุมพื้นที่ 50 เขต ใน กทม. ตามมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในช่วงวิกฤต ลงพื้นที่ตั้งจุดตรวจวัดควันดำรถบรรทุก และรถโดยสาร รวมทั้งสิ้น 924 คัน แจ้งเตือน 4 คัน พ่นห้ามใช้ 7 คัน ออกคำสั่งห้ามใช้ชั่วคราว 24 คัน

กระทรวงสาธารณสุข จัดกิจกรรมออกหน่วยแพทย์และสาธารณสุขเคลื่อนที่ ความรู้และแจกอากากอนามัย N95 จำนวน 100 ชิ้น และหน้ากากอนามัย จำนวน 200 ชิ้น และแจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์ให้แก่ประชาชน 300 แผ่นรวมถึงสื่อสารประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้แก่ประชาชน กทม. เหลื่อมเวลาทำงานของบุคลากร ฉีดล้างทำความสะอาดถนน จังหวัดในเขตปริมณฑล เพิ่มความเข้มงวดในการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ กำกับดูแลควบคุมแหล่งกำเนิดทั้งการตรวจสอบตรวจจับควันดำ ตรวจสถานประกอบกิจการ ตรวจสอบราคาจำหน่ายหน้ากากอนามัย ฉีดล้างทำความสะอาดถนน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล และคาดหมายลักษณะอากาศสำหรับการแพร่กระจาย PM2.5 เพื่อประกอบการพิจารณาสั่งการ สำหรับ สถานการณ์ ต่อจากนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า สถานการณ์ในช่วงเช้านี้ ฝุ่นละอองมีการกระจายตัว เนื่องจากมีลมความเร็ว 7.4 กม./ชม. และมีฝนฟ้าคะนองเล็กน้อย ในช่วงเที่ยงของวันนี้ มีลมปานกลาง-ลมแรง ทำให้ฝุ่นละอองกระจายตัวได้ดี.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%