อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

หมอระวี จี้ ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ แสดงตัวรับผิดปมเสียบบัตรแทน

“หมอระวี”จี้ ส.ส.เสียบบัตรแทนกันแสดงตัวรับผิดชอบตามกฎหมาย เสนอทางออกพิจารณาใหม่ไม่เกิน 1 เดือน หากศาลรธน.ชี้ขาดโมฆะ เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 13.20 น.

เมื่อวันที่ 25 ม.ค.นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงปัญหา ส.ส.เสียบบัตรแทนกันระหว่างการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ว่า ตนขอเรียกร้องให้คนกระทำผิด ไม่ว่าคนที่ให้คนอื่นลงคะแนนให้ และคนที่ลงคะแนนแทนเพื่อน ควรออกมาแสดงตัวยอมรับการทำผิด และพร้อมจะรับผิดตามกฎหมาย สมกับเป็น ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ โดยขณะนี้ทางสภาฯ ได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยแล้ว ไม่ว่าผลการวินิจฉัยจะออกมาอย่างไร ขอเรียกร้องให้ ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ช่วยกันแก้วิกฤต พ.ร.บ.งบประมาณในครั้งนี้ อย่ามัวแต่เล่นเกมกันขอให้นึกถึงปัญหาปากท้องของประชาชนที่จะได้รับผลกระทบ

“ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า เป็นเพียงความคิด ของบุคคล พ.ร.บ.งบประมาณไม่เป็นโมฆะการแก้ปัญหาก็อาจจะแก้ไขได้ไม่ยากและรวดเร็ว แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าโมฆะ รัฐบาลก็ยังสามารถจะแก้ไขได้โดยรัฐบาลเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้เข้าสภาฯใหม่และส.ส ทั้งสภาฯร่วมกันแก้ไขวิกฤตพิจารณางบประมาณให้เสร็จวาระ 1 ภายในวันเดียวแล้วตั้งกรรมาธิการงบประมาณใหม่ จากนั้น กรรมาธิการ เร่งสรุปร่างพ.ร.บ.งบประมาณให้เสร็จภายใน 7 วัน จากนั้นนำเสนอวาระ 2 และ 3 เข้าสภาฯให้จบใน 1 วัน และสภาฯก็นำร่างพ.ร.บ.งบประมาณดังกล่าวส่งวุฒิสมาชิกต่อไป ผมคาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก็น่าจะจบได้ แต่จะทำได้ต้องอาศัยการร่วมแรงร่วมใจของส.ส.ทั้งสภาฯ” นพ.ระวี กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%