อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

พิธีน้ำหลวงอาบศพ'ชัย ชิดชอบ' นักการเมือง-ปชช.แน่น

ประกอบพิธีน้ำหลวงอาบศพ “ชัย ชิดชอบ” อดีตประธานรัฐสภา ที่บ้านพักจ.บุรีรัมย์ นักการเมือง ข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจและประชาชนร่วมรดน้ำและเคารพศพเนืองแน่น เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 18.10 น.


เมื่อวันที่ 25 ม.ค. บรรยากาศภายในโรงโม่หินศิลาชัย ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นบ้านและสถานที่สำหรับจัดงานศพของ นายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบุรีรัมย์ บิดาของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ได้ถึงแก่อนิจกรรมลงอย่างสงบด้วยวัย 92 ปี ภายในบ้านพักเมื่อเวลา 08.01 น. วานนี้ (24 ม.ค.) โดยช่วงเช้าได้มีการจัดสถานที่ทั้งเต็นท์เก้าอี้ไว้สำหรับผู้ที่จะมาร่วมพิธีในช่วงบ่ายและช่วงค่ำ

ช่วงเวลา 13.30 น. มีการเคลื่อนย้ายศพ นายชัย ชิดชอบ ออกจากบ้านพักมายังศาลาด้านหน้าที่มีการจัดเตรียมสถานที่ไว้เรียบร้อย จากนั้นเวลา 14.00 น. มีพิธีเซ่นปะกำช้างตามประเพณีความเชื่อของชาวส่วยที่ได้สืบทอดต่อกันมาแต่โบราณของคนเลี้ยงช้างซึ่งเป็นพิธีที่สืบทอดในหมู่ควาญช้างชาวกุยมาตั้งแต่โบราณและเป็นพิธีที่น้อยคนนั้นจะรู้จักหรือเคยเห็น แต่เป็นพิธีที่ครอบครัวควาญช้างอย่างครอบครัวชิดชอบสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้มี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาร่วมงานด้วย เวลา 15.00 น. เปิดให้ประชาชนรดน้ำศพ เวลา 16.00 น. มีพิธีน้ำหลวงอาบศพ และเวลา 18.00 น. สวดอภิธรรม ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 26-31 ม.ค. จะเปิดให้ประชาชนเข้าเคารพศพได้ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ของทุกวัน และเวลา 19.00 น. ทำพิธีสวดอภิธรรม วันที่ 1 ก.พ. ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ

ตลอดการจัดงานทางเจ้าภาพของดรับพวงหรีด หากใครประสงค์จะร่วมทำบุญบริจาคให้แก่โรงพยาบาลบุรีรัมย์เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วย ภายในงานจะมีเต็นท์สำหรับเจ้าหน้าที่ที่มารอรับบริจาค หรือสามารถบริจาคผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาบุรีรัมย์ เลขที่บัญชี 308-0-70047-3 ชื่อบัญชี เงินบริจาคของโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%