อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

บิ๊กตู่ระบายแก้สารพัดปัญหา ลั่นไม่ทำให้ตท.เสื่อมเสีย

นายกฯเป็นประธานงานสถาปนา ครบ 62 ปีเตรียมทหารรมต.-บิ๊กทหารศิษย์เก่าร่วมงานคึกคัก บอกกลับถิ่นเก่าบอกอบอุ่น เปิดใจระบายกลางเวทีแก้สารพัดปัญหาประเทศ ฝุ่น-เชื้อหวัด-น้ำ-งบฯ ย้ำทุกเรื่องต้องใช้เวลา ยันไม่ทำให้สถาบันเตรียมทหารเสื่อมเสีย จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 14.00 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค.  ที่โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในงานวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบปีที่ 62 และงานเกียรติยศจักรดาว ประจำปี 2563 เพื่อเป็นเกียรติแก่ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร และนักเรียนเตรียมทหารทุกนาย โดยมีพล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และประธานกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร หัวหน้าส่วนราชการของกระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย นักเรียนเตรียมทหารให้การต้อนรับ และเข้าร่วมงาน 

นอกจากนี้ยังมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 25 ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้แทนผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อดีตผู้บัญชาการเหล่าทัพ และอดีตนายทหารศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร เข้าร่วมพิธีอย่างคึกคักจากนั้นเวลา 09.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานมอบรางวัลศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว มีผู้ได้รับการคัดเลือกโดยตำแหน่ง จำนวน 2 คน อาทิ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ส่วนศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาวโดยการคัดสรร จำนวน 8 นาย ได้แก่ พล.อ.นพดลโชติศิริ สาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ พล.ร.ต.วิทยา ละออจันทร์ สาขาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม พล.อ.วิชัย แชจอหอ สาขาการทหาร พล.อ.ศิริพงศ์ วงศ์ขันตี สาขาพัฒนาสังคม พล.ต.เศรษฐพล เกตุเต็มสาขาการทหาร น.อ.นิรัตน์ ทากุดเรือ สาขาการทหาร พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา สาขาการทหาร และน.อ.เสวียง เถื่อนบุญ สาขาวิจัย  ส่วนรายชื่อศิษย์เก่าเตรียมทหารที่ได้เสียสละชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการได้รับรางวัลจักรดาวสดุดี 1 นาย คือน.ต.นฤพล เลิศกุศล อดีตหัวหน้าฝ่ายการข่าว ฝูงบิน 411 กองบิน 41 ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ครูการบิน จากเหตุการณ์เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39 ZA/ART) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 ประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบินสกัดกั้นในการควบคุม บริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า โรงเรียนเตรียมทหารถือเป็นสถาบันที่ถ่ายทอดวิชาความรู้เพื่อหลอหลอมขัดเกลาทหารและตำรวจ เพื่อให้มีอุดมการณ์รักชาติ รักสถาบัน ปกป้องทรัพย์สินและชีวิตประชาชน ตนรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่ได้กลับมาเยือน ขอให้ทุกคนตระหนักรู้หน้าที่ของตนเอง ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลนั้นก็เป็นที่ประจักษ์ให้เห็นถึงความทุ่มเทในการทำหน้าที่สมควรได้รับการเชิดชู และนำมาเป็นต้นแบบ

“เราเป็นผู้เป็นคนได้ก็จากพ่อแม่ ครูอาจารย์ ผู้บังคับบัญชา ครอบครัว เพื่อนฝูง ผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งหมด และทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราต้องเป็นคนดี ปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีจนทุกคนสามารถเข้าถึงได้ทุกชนิด แม้จะมีกฎหมาย แต่เราก็ใช้ไม่ได้เท่ากับต่างประเทศ เราควรเคารพสิทธิกันให้มากขึ้น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เรามีปัญหาสำคัญที่ต้องเร่งแก้ไข โดยเฉพาะปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก เรื่องไข้หวัดโคโรนา ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาการเมืองเกี่ยวกับงบประมาณที่ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ปัญหาการบริหารจัดการน้ำ ทุกเรื่องไม่สามารถทำได้วันเดียว หลายอย่างต้องใช้เวลา 5-20 ปีตามยุทธศาสตร์ชาติและแผนการปฏิรูป จะทำตามใจไม่ได้ เพราะต้องมีหลักคิด ข้อมูล และเหตุผล ต้องสอนให้คนรู้จักคิดวิเคราะห์บนพื้นฐานเดียวกัน เราต้องปรับทุกอย่างโดยเฉพาะความคิด ตนต้องการสร้างหลักคิดที่ดี และแผนนโยบายที่ถูกต้อง นโยบายรัฐบาลยังคงเน้นย้ำเรื่องความมั่นคง มั่นคั่ง และยั่งยืน ทั้งนี้ยอมรับว่าที่ผ่านมามีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ แต่ก็พยายามเดินหน้าต่อไป และไม่เคยทำให้สถาบันโรงเรียนเสื่อมเสีย จึงขอให้ช่วยกันสร้างความเข้าใจว่า รัฐบาลทำงานในทุกมิติ ต้องทำให้ตรงกับเป้าหมายและงบประมาณ โดยทุกเรื่องต้องเชื่อมโยงกัน ไม่เอื้อประโยชน์ให้ใครคนใดคนหนึ่ง สิ่งใดไม่ถูกกฎหมาย หรือไม่โปร่งใส มีการทุจริตก็ต้องตรวจสอบและลงโทษ อย่างไรก็ตามในส่วนที่มีการแชร์ข้อมูลต่างๆ ตนพยายามอ่านทั้งหมดเกือบทุกคนพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ประเทศเรามีศักยภาพหลายเรื่องจึงต้องพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของเราให้มาก โดยเน้นหนักเรื่อง การศึกษา ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญและเป็นจุดเริ่มต้น การเป็นทหารและตำรวจที่ดีทุกคนต้องฝึกฝนตั้งแต่เด็ก ปีนี้ตนมีอายุมากขึ้น ไม่ค่อยได้ไปปฏิสัมพันธ์กับใครเท่าไหร่ แต่เราอย่าแก่ก่อนวัย เราต้องอ่อนกว่าวัย ขอให้ไปดูแลตัวเองให้ดี เรื่องการสร้างเขื่อน และภัยแล้งที่มีการเข้าใจไปต่างๆ ตนไม่โทษใคร แต่โทษตัวเอง เพราะเราต้องทำให้ประชาชนรู้และเข้าใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเสร็จพิธีนายกฯได้ลงมาทักทายศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันด้านล่างเวที โดยทั้งหมดได้ร่วมร้องเพลง ”ศรัทธา” เพื่อให้กำลังใจ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์มีใบหน้าที่ยิ้มแย้ม และโบกมือกลับไปด้วย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    78%
  • ไม่เห็นด้วย
    22%

บอกต่อ : 19