อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ส.ส.อนค.จ่อฟ้องกลับ'ณฐพร' ชี้คดีติดตัวเพียบ

“ส.ส.อนค.” เตรียมฟ้องกลับ “ณฐพร” กลั่นแกล้งไม่เลิ​ก ชี้มีคดีติดตัวเพียบ วอนจับตาพฤติกรรม​เพื่อแลกกับคดีส่วนตัวหรือไม่ พุธที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 14.00 น.


เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ประกอบไปด้วยนายธีรัจชัย พันธุมา นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร นายคารม พลพรกลาง และนางอมรัตน์ โชคปมิตรกุล ร่วมกันแถลงข่าวถึงกรณี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เตรียมดำเนินการทางกฎหมายตอบโต้นายณฐพร โตประยูร ที่ได้ยื่นเรื่องยุบพรรคอนาคตใหม่ไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้งอีกครั้ง เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา โดยจะทำการฟ้องกลับนายณฐพรในข้อหาตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองมาตรา 101 วรรค 1

โดยนางอมรัตน์ กล่าวว่า จากกรณีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ให้มีการยกคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ด้วยมติเอกฉันท์ แต่นายณฐพรก็ยังไม่หยุดพฤติกรรม ยังคงเดินทางไป กกต. ด้วยสำนวนหลักฐานชุดเดิมเพื่อยื่นยุบพรรคอนาคตใหม่อีกครั้ง เป็นพฤติการณ์ที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เราไม่ต้องการเห็นบุคคลใดนำสถาบันเบื้องสูงมาใช้เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งทางการเมืองดังที่นายณฐพรทำอีกแล้ว

นายอมรัตน์ กล่าวว่า ทั้งนี้ตนอยากให้สื่อมวลชนและประชาขนได้ร่วมกันตั้งข้อสังเกตดังนี้ ประการแรก คดีฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่นที่นายณฐพรเป็นจำเลย อยู่ในชั้นอัยการพิเศษ ขอให้ทุกคนร่วมกันจับตาว่าอัยการจะสั่งฟ้องหรือไม่ ประการที่สอง นายณฐพรเป็นที่ปรึกษาของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงกลาโหม คือสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ มีบทบาทเกี่ยวกับการซื้ออาวุธ ทำให้น่าสังเกตว่าจำเลยที่มีคดีร้ายแรงแบบนี้ กระทรวงกลาโหมนำมาทำงานเป็นที่ปรึกษาได้อย่างไร และมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่นายณฐพรทำอยู่หรือไม่

“เรื่องเสียเวลาเช่นนี้ควรจะยุติได้แล้ว ยอมรับคำพิพากษาของศาล หากนายณฐพรยังดำเนินกระบวนการนำสถาบันมาใช้เป็นเครื่องมือ ก็ควรจะต้องรับผิดขอบกับการทำความเดือดร้อนให้ผู้อื่นด้วย ทั้งสถาบันพรรคการเมือง คือพรรคอนาคตใหม่ ประชาชน และสมาชิกพรรค กำลังได้รับความเสียหายจากการกระทำของนายณฐพร เราไม่อาจปล่อยให้มีนักร้องเรียนรายวันยังคงทำตัวเช่นนี้ ปลุกปั่นสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนต่อไปเช่นนี้ได้ ตนและเพื่อน ส.ส. จึงต้องขอฟ้องกลับนายณฐพรต่อไป” นางอมรัตน์กล่าว

ด้านนายคารม กล่าวว่า ปกติตามประเพณีของพรรคอนาคตใหม่ ถ้าไม่ใช่เรื่องที่มีสาระเราจะอดทนไม่ฟ้องกลับ เราเป็นนักการเมืองที่มีความระมัดระวังอยู่แล้ว พยายามทำการเมืองในแนวทางที่สร้างสรรค์ แต่ในกรณีของนายณฐพรนี้ ศาลรัฐธรรมนูญเองก็บอกว่าคำร้องของนายณฐพรเอามาจากเว็ปไซต์ สื่อว่าหลักฐานไม่มีความหนักแน่น นายณฐพรซึ่งมีความรู้ทางกฎหมายดีในฐานะอดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน ควรจะทราบว่าเรื่องมันไปต่อไม่ได้แล้ว การกระทำของนายณฐพรจึงเป็นอื่นไปไม่ได้ นอกจากการพยายามหาช่องทางหาเรื่องพรรคอนาคตใหม่ เมื่อนายณฐพรยังคงฝืน ทำให้พวกตนเป็นผู้เสียหาย ตนก็จะขอดำเนินการฟ้องกลับนายณฐพรให้ถึงที่สุด โดยไม่มีการยอมความเป็นอันขาด

ด้านนายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า ได้ตั้งข้อสังเกตอีกประการว่าที่ตนทราบมานายณฐพรยังมีเบื้องหลังอีกหลายเรื่อง เช่นกำลังจะมีการวิ่งเต้นรัฐบาลให้ตั้งกองทุนสำหรับห้าสหกรณ์ที่ล้มไป เป็นการใช้ภาษีของประชาชนที่คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 3 พันล้านบาท ที่นายณฐพรทำเสียหายกับชาติบ้านเมืองเอาไว้เอง ตนก็อยากเรียนไปทางนายณฐพรว่าขอให้สงบสติอารมณ์ เข้าหาธรรมะบ้าง เราอดทนมาพอสมควรแล้ว ขอให้นายณฐพรได้ทบทวน และขอให้สังคมได้ติดตามพฤติการณ์และเบื้องหลังของนายณฐพรต่อไป

ส่วนนายธีรัจชัย กล่าวว่า นับแต่นี้ไปพรรคอนาคตใหม่จะไม่ทนไม่ถอย จะตอบโต้ผู้กลั่นแกล้งพรรคอนาคตใหม่ และนักร้องที่จะทำให้พรรคคอนาคตใหม่เสียหายต่อไป ตนขอว่าอย่าทำร้ายกันด้วยวิธีการที่ไม่สร้างสรรค์เช่นนี้เลย ปล่อยให้พรรคอนาคตใหม่ต่อสู้ในสภาอย่างสร้างสรรค์ต่อไปดีกว่า


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 23