อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ทหารยศน้อยแฉถูกอมเบี้ย ปูดซื้อขาย'สัญญาบัตรโควตา'

ทหารยศน้อยเปิดใจ ถูกอมเบี้ยเลี้ยงระนาว ท้อเป็นแค่ชั้นผู้น้อย ไม่อยากทะเลาะ  แฉเพิ่มอีกมีการซื้อขายตำแหน่งสัญญาบัตรโควตาพิเศษ พุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.00 น.


เมื่อวันที่ 12 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ได้เปิดช่องทางให้กำลังพลนายทหารชั้นผู้น้อยสามารถยื่นเรื่องร้องเรียนปัญหาการถูกเอารัดเอาเปรียบและไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาได้โดยตรง ซึ่งพล.อ.อภิรัชต์ระบุว่าที่ผ่านมาก็มีคนส่งข้อความมาถึงผบ.ทบ.โดยตรง เพื่อขอให้ตรวจสอบเรื่องเบี้ยเลี้ยงต่างๆ ทั้งนี้จากการสอบถามนายทหารชั้นผู้น้อยนายหนึ่งได้เล่าให้ฟังว่า ตนเองก็การถูกเบียดเบียนเบี้ยเลี้ยงพิเศษเช่นกัน จากกรณีที่ไปปฏิบัติภารกิจหน้าที่พิเศษ ซึ่งไม่ได้เป็นเงินที่โอนผ่านระบบบัญชีเงินเดือน แต่เป็นเบี้ยเลี้ยงพิเศษที่เป็นเงินสดที่ผู้ใหญ่มอบให้ด้วยความเสน่หาก็มักจะโดนผู้บังคับบัญชาบางคนที่มีพฤติกรรมเดิมๆหักเงินเบี้ยเลี้ยงในส่วนนั้นไป เช่นปกติผู้ใหญ่จะให้มา 1,000 บาท แต่เงินจะถูกหักไป 70-80 เปอร์เซ็นต์ มาถึงตนที่เป็นนายทหารชั้นผู้น้อย ได้รับเงินเพียงประมาณ 200-300 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีนายทหารชั้นผู้น้อยอีกนาย เปิดเผยว่า ในส่วนของตนเองก็ถูกอดีตผู้บังคับบัญชาอมเบี้ยเลี้ยงจากกรณีที่ไปปฏิบัติภารกิจพิเศษเช่นกัน ซึ่งตนจะได้เบี้ยเลี้ยงประมาณ 10,000 บาทต่อเดือน แต่กลับถูกหักจนได้รับเงินเพียง 4,000 บาทต่อเดือนจนจบภารกิจ อีกทั้งทราบว่ายังมีการซื้อขายตำแหน่งนายทหารสัญญาบัตรในโควตาพิเศษอีกด้วย แต่ตนไม่มีใครอยากไปทะเลาะกับผู้บังคับบัญชา เนื่องจากเป็นบุคคลที่ให้คุณให้โทษ รวมถึงเวลาขึ้นเงินเดือนก็มีแต่ขึ้นให้กับนายทหารชั้นผู้ใหญ่ แต่ไม่คำนึงถึงชั้นผู้น้อยเลย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 57