อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ทหารยศน้อยแฉถูกอมเบี้ย ปูดซื้อขาย'สัญญาบัตรโควตา'

ทหารยศน้อยเปิดใจ ถูกอมเบี้ยเลี้ยงระนาว ท้อเป็นแค่ชั้นผู้น้อย ไม่อยากทะเลาะ  แฉเพิ่มอีกมีการซื้อขายตำแหน่งสัญญาบัตรโควตาพิเศษ พุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.00 น.


เมื่อวันที่ 12 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ได้เปิดช่องทางให้กำลังพลนายทหารชั้นผู้น้อยสามารถยื่นเรื่องร้องเรียนปัญหาการถูกเอารัดเอาเปรียบและไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาได้โดยตรง ซึ่งพล.อ.อภิรัชต์ระบุว่าที่ผ่านมาก็มีคนส่งข้อความมาถึงผบ.ทบ.โดยตรง เพื่อขอให้ตรวจสอบเรื่องเบี้ยเลี้ยงต่างๆ ทั้งนี้จากการสอบถามนายทหารชั้นผู้น้อยนายหนึ่งได้เล่าให้ฟังว่า ตนเองก็การถูกเบียดเบียนเบี้ยเลี้ยงพิเศษเช่นกัน จากกรณีที่ไปปฏิบัติภารกิจหน้าที่พิเศษ ซึ่งไม่ได้เป็นเงินที่โอนผ่านระบบบัญชีเงินเดือน แต่เป็นเบี้ยเลี้ยงพิเศษที่เป็นเงินสดที่ผู้ใหญ่มอบให้ด้วยความเสน่หาก็มักจะโดนผู้บังคับบัญชาบางคนที่มีพฤติกรรมเดิมๆหักเงินเบี้ยเลี้ยงในส่วนนั้นไป เช่นปกติผู้ใหญ่จะให้มา 1,000 บาท แต่เงินจะถูกหักไป 70-80 เปอร์เซ็นต์ มาถึงตนที่เป็นนายทหารชั้นผู้น้อย ได้รับเงินเพียงประมาณ 200-300 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีนายทหารชั้นผู้น้อยอีกนาย เปิดเผยว่า ในส่วนของตนเองก็ถูกอดีตผู้บังคับบัญชาอมเบี้ยเลี้ยงจากกรณีที่ไปปฏิบัติภารกิจพิเศษเช่นกัน ซึ่งตนจะได้เบี้ยเลี้ยงประมาณ 10,000 บาทต่อเดือน แต่กลับถูกหักจนได้รับเงินเพียง 4,000 บาทต่อเดือนจนจบภารกิจ อีกทั้งทราบว่ายังมีการซื้อขายตำแหน่งนายทหารสัญญาบัตรในโควตาพิเศษอีกด้วย แต่ตนไม่มีใครอยากไปทะเลาะกับผู้บังคับบัญชา เนื่องจากเป็นบุคคลที่ให้คุณให้โทษ รวมถึงเวลาขึ้นเงินเดือนก็มีแต่ขึ้นให้กับนายทหารชั้นผู้ใหญ่ แต่ไม่คำนึงถึงชั้นผู้น้อยเลย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%