อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

'อนุทิน'สั่งเข้มด่านบก-เรือ-อากาศ รับผู้โดยสารเรือWesterdam

อนุทิน สั่ง สธ. เข้ม “ด่านบก-เรือ-อากาศ” รองรับผู้โดยสารเรือสำราญ Westerdam ต่อเครื่องในไทย พฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.17 น.


เมื่อวันที่ 13 ก.พ. พี่กระทรวงสาธารณสุข นพ. สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) ว่า ประเทศไทยมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาคงที่อยู่ที่ 33 ราย รักษาหายกลับบ้านเพิ่มอีก 1 ราย รวมกลับบ้านแล้ว 12 ราย ยังรักษาในโรงพยาบาล 21 ราย อาการดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนผู้ป่วยอาการรุนแรง 2 รายอาการยัง คงที่แพทย์ให้การดูแลใกล้ชิด ขณะที่คนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น อยู่อาคารรับรอง สัตหีบ 137 ราย 9 วันแล้ว อาการปกติ ขณะที่ 1 ราย ที่ติดเชื้ออยู่ห้องแยกโรค ตอนนี้ผลตรวจเป็นลบ รอผลแล็บยืนยันอีกครั้งก็จะให้กลับบ้าน ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค สะสมตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค.-12 ก.พ. อยู่ที่ 823 ราย
 
นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า สำหรับเรือสำราญ Westerdam ที่ไปจอดเทียบท่าที่ท่าเรือสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา นั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ได้สั่งให้เตรียมวางแผนรองรับ โดยประสานงานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำชับให้เจ้าหน้าที่ด่านทุกช่องทางเข้าออก ทั้งบก เรือ อากาศ เตรียมการกรณีผู้โดยสารจากเรือดังกล่าวมาแวะเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศไทย ตามมาตรการคัดกรองผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยจะขอแผนการเดินทางเพื่อวางมาตรการคัดกรองต่อไป เช่น มาทางเครื่องบิน แต่ไม่ถึงขั้นต้องมีการแยกเกตเพื่อคัดกรองแต่อย่างใด เพราะเชื่อว่าทางกัมพูชาก็มีการคัดกรองผู้โดยสารมาระดับหนึ่งแล้ว ส่วนด่านทางบกนั้นเบื้องต้นไม่น่าจะเข้ามาช่องทางนี้มาก แต่ก็ดูแลเต็มที่ นอกจากนี้ ยังเตรียมแผนในการดูแลคนไทยที่อยู่บนเรือทั้ง 21 คน ด้วย   
 
ขณะที่ เรือท่องเที่ยว “Seabourn Ovation” ที่เข้ามาจอดที่ท่าเรือภูเก็ตนั้น เป็นการแจ้งเข้ามาตาเส้นทางปกติ เพื่อพักในระยะสั้นๆ ประมาณ 10 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ขึ้นไปประเมินสุขอนามัยบนเรือ ตรวจสอบข้อมูลสุขภาพของผู้โดยสารและลูกเรือ ร่วมกับแพทย์ประจำเรือ ผลการตรวจไม่มีผู้มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค ซึ่งก่อนลงมาจากเรือแพทย์ประจำเรือจะวัดไข้ซ้ำอีกครั้ง และเมื่อลงจากเรือแล้วจะมีทีมแพทย์กระทรวงสาธารณสุขและกองทัพเรือวัดไข้ซ้ำอีกครั้ง ตามมาตรฐานสากล ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะผู้โดยสารกลุ่มนี้ไม่ใช่ผู้ป่วย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21