อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

"ยุทธพงศ์"โหมโรงแฉค่าโง่เช่าศูนย์ประชุมแห่งชาติฯ50ปี

“ยุทธพงศ์” โหมโรงเตรียมแฉ “ค่าโง่ศูนย์ประชุมแห่งชาติฯ อภิมหาสัญญาเช่ายาวที่สุดของไทย 50 ปี” ลั่นมีข้อมูล ถึงขนาดยกเลิกสัญญาได้  ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.49 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.จังหวัดมหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง   การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ปมค่าโง่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อภิมหาสัญญาเช่ายาวที่สุดของไทย 50 ปี ว่า ที่ผ่านมาในประเทศไทยไม่เคยมีอภิมหาสัญญาเช่า 50 ปี ขนาดโครงการ วันแบงค็อก 1.2 แสนล้าน ของเจ้าสัวรายหนึ่ง ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สัญญาเช่าเพียงแค่ 30 ปีเท่านั้น แล้วเหตุใดรัฐบาลจึงต้องมีการใช้สัญญาเช่าศูนย์การประชุมแห่งชาติฯ กับเอกชนรายนี้ยาวถึง 50 ปี ดังนั้นตนต้องการจะปูพื้นให้กับประชาชนได้รับทราบถึงความเป็นมาของศูนย์การประชุมแห่งชาติฯ ที่มีมาตั้งแต่ปี 2532 ในสมัยพล.อ. ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี  แล้วเหตุใดสัญญาการเช่าของเอกชนจึงไม่หมดเสียที ตนมองว่าเรื่องนี้มีความไม่ชอบมาพากล อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ฝ่ายค้านมั่นใจว่าข้อมูลหลักฐานที่เรามีจะทำให้สามารถนำไปสู่การยกเลิกสัญญาเช่าดังกล่าวนี้ได้ด้วย โดยตนจะทยอยเปิดข้อมูลและในวันที่ 17 ก.พ. ก็จะมีแถลงข่าวในที่พรรคเพื่อไทย

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า  เรื่องค่าโง่การเช่าศูนย์การประชุมแห่งชาติฯ โดยเอกชนเช่า 50 ปี ลงทุนประมาณ 6 พันล้าน เมื่อครบจากที่เอกชนลงทุนจึงจะเป็นของรัฐ คำนวณดูแล้วจะพบว่าการลงทุน 50 ปี จะตกปีละ 120 ล้าน หรือเดือนละ 10 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริงที่รัฐควรจะได้ หากเทียบกับทำเล และขนาดของพื้นที่มองว่าไม่คุ้มค่า อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเพียงเรื่องค่าโง่อย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเอื้อนายทุน การทำผิดกฎหมาย.

 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

ความคิดเห็น