อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

ค้านยุบพรรค'อนาคตใหม่' คนดังหลายวงการแห่ลงชื่อ

"ส.ศิวรักษ์ -นิธิ - ชาญวิทย์-มดดำ- จิ๊บ ปกฉัตร" ชี้ยุบพรรคเป็นปฏิบัติการต่อต้านประชาธิปไตย พร้อมระดม สมาชิก อนค. 6 หมื่นราย เตรียมฟ้อง กกต. ในฐานะบุคคล เสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12.55 น.

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเว็บไซต์ www.change.org มีการรณรงค์ร่วมลงชื่อ คัดค้านการยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยมีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 6,000 คน โดยกว่า 150 รายชื่อเบื้องต้นที่ร่วมลงชื่อ ล้วนเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายวงการ อาทิ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ปัญญาชนสยาม  ชาญวิทย์ นายเกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  นายนิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการ  นายเสกสรรค์ ประเสริฐกุล อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายโคทม อารียา อดีตกรรมการการเลือกตั้ง นายบรรยง พงษ์พานิช ผู้บริหารบริษัทเอกชน  

นายปรีดา เตียสุวรรณ์ นักธุรกิจ "ครูยุ่น" นายมนตรี สินทวิชัย ผู้ก่อตั้งมูลนิธิคุ้มครองเด็ก นายวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ นักเขียน สื่อมวลชนและนักสิ่งแวดล้อม นายดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกและนักออกแบบ นาง ทิชา ณ นคร นักสิทธิเด็ก เยาวชน และสตรี นายบรรจง นะแส นายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย นายพนัส ไทยล้วน ประธานสภาองค์การลูกจ้างแห่งชาตินางวีรพร นิติประภา นักเขียนรางวัลซีไรท์ 2 สมัย  นายยุทธเลิศ สิปปภาค ผู้กำกับภาพยนตร์  นาย ชูเกียรติ​ ศักดิ์​วีระกุล หรือมะเดี่ยว  ผู้กำกับภาพยนตร์  นายคชาภา ตันเจริญ  หรือมดดำ พิธีกร  น.ส.อรจิรา แก้วสว่าง หรือฟ้าใส  ดารานักแสดง น.ส. ปกฉัตร เทียมชัย หรือจิ๊บ ดารานักแสดง เป็นต้น

ด้านนายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 1 ในผู้ร่วมลงชื่อ กล่าวว่า ที่ตนร่วมลงชื่อรณรงค์คัดค้านการยุบพรรคอนาคตใหม่ เพราะเห็นด้วยกับหลักการของการรณรงค์ครั้งนี้ และที่สำคัญคือ เห็นว่าไม่ควรต้องมีพรรคการเมืองใดต้องถูกยุบ การยุบพรรคอะไรก็ตามไม่ควรเกิดขึ้น เราต้องปล่อยให้พรรคการเมืองเติบโต พรรคการเมืองจะดีจะชั่วอย่างไรประชาชนจะเป็นคนตัดสินเอง ถ้าประชาชนไม่เลือก วันหนึ่งพรรคนั้นก็อยู่ไม่ได้และก็ยุบหายไปเอง ไม่ใช่อย่างที่เป็นอยู่นี้ที่ให้คนเพียงไม่กี่คน ซึ่งหลายคนก็รู้ว่าเป็นอย่างไรมาตัดสิน

"ถามว่าเขาเป็นตัวแทนของอะไร ถูกตั้งขึ้นมา อุปโลกน์ ขึ้นมา ดูไปแล้วก็เหมือนจะกลายเป็นตัวแทนของอำนาจรัฐ เพราะไม่ได้มีฉันทามติของคนในประเทศนี้เลย ทั้งที่โดยจุดกำเนิดตั้งต้นขององค์กรอิสระ โดยหลักคิดและนโยบายนั้นต้องยอมรับว่าดีมากๆ มาจากรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 แต่ตอนนี้เหมือนกลายพันธุ์ไปหมดแล้ว ซึ่งในะระยะยาวตนเห็นว่าจะไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน เพราะหากมีใครแหลมขึ้่นมาหน่อยก็จะถูกกำจัด ประชาธิปไตยจะถูกทำให้เหมือนเล่นปาหี่ การยุบพรรคตนเห็นว่าเป็นปฏิบัติการที่มันต่อต้านประชาธิปไตย"นายชาญวิทย์กล่าว 

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า ในเวลา 11.00 น.  วันที่  16 ก.พ.นี้  ที่ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ปทุมธานี  สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เตรียมแถลงข่าวเกี่ยวการรณรงค์เพื่อให้สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ทั่วประเทศฟ้องร้องต่อ กกต.  เป็นรายบุคคล  โดยสืบเนื่องจากการที่ กกต. ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ และศาลรัฐธรรมนูญได้นัดอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 21 ก.พ.นั้น  บรรดาสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีส่วนร่วมในการก่อสร้างพรรคนี้ขึ้นมา มีความวิตกกังวลต่อคำพิพากษาว่าจะมีการยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่

จากการที่ กกต. เร่งรัดส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ทั้งการเพิ่มข้อกล่าวหาใหม่ ว่ามีความผิดตาม มาตรา 72 (รับประโยชน์ที่รู้หรือควรรู้ว่าเป็นเงินที่มิชอบด้วยกฎหมายโทษ) ซึ่งมีโทษถึงขั้นยุบพรรค ทั้งที่การกู้ยืมเงินของพรรคการเมือง เป็นเรื่องปกติที่ทุกพรรคกระทำกัน โดย กกต.ไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใหม่ดังกล่าวต่อพรรคฯ และไม่ได้เปิดโอกาสให้พรรคฯแก้ข้อกล่าวหาใหม่ดังกล่าวก่อนเลย

บรรดาสมาชิกอนาคตใหม่ มีความเห็นว่าแม้พรรคอนาคตใหม่ในฐานะนิติบุคคลจะได้ยื่นฟ้อง กกต.เป็นรายบุคคลไปแล้ว แต่สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ในฐานะบุคคลก็ได้รับความเสียหายจากการกระทำของ กกต. เช่นเดียว สมาชิกพรรคที่มีกว่า 6 หมื่นคน จึงสมควรฟ้องร้อง กกต. ตามกฎหมายอาญา มาตรา 157 (ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต) และหากในวันข้างหน้ามีการยุบพรรคอนาคตใหม่เกิดขึ้น ก็จะเกิดความเสียหายกับมวลสมาชิกที่ได้ชำระค่าสมาชิก และเงินบริจาคให้กับพรรคไปแล้ว.
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    39%
  • ไม่เห็นด้วย
    61%

บอกต่อ : 39