อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

"ทหารชั้นผู้น้อย"ผวาไม่มั่นใจ สายตรงร้องเรียน"ผบ.ทบ."

ทหารชั้นผู้น้อยไม่มั่นใจสายตรงผบ.ทบ. ยื่นเรื่องร้องเรียน โอดใครจะกล้าทุบหม้อข้าวตัวเอง ไม่เชื่อเก็บเป็นความลับได้ ขยี้สังคมทหารสังคมศักดินาของแท้   อาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.00 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. สืบเนื่องจากกรณีที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เตรียมเปิดช่องทางให้กำลังพลสามารถแจ้งความเดือดร้อนในลักษณะฮอตไลน์สายตรงถึงผบ.ทบ.นั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามแหล่งข่าวนายทหารชั้นผู้น้อยหลายนายถึงกรณีดังกล่าว โดยส่วนใหญ่ยังไม่มั่นใจ และไม่กล้าโทรศัพท์ไปร้องเรียน ซึ่งระบุว่าใครจะกล้าทุบหม้อข้าวตัวเอง เนื่องจากการแจ้งข้อมูลจะต้องแจ้งชื่อ ยศ ตำแหน่ง ต้นสังกัดของผู้ร้อง และมองว่าเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของกองทัพเท่านั้น อีกทั้งไม่เชื่อว่าจะสามารถเก็บข้อมูลเป็นความลับได้ และเกรงว่าข้อมูลจะไม่ถึงผบ.ทบ.โดยตรงจริง หลายคนมั่นใจการทำงานของคนนอก เช่นการร้องเรียนผ่านสื่อ หรือทนายความชื่อดังมากกว่าร้องเรียนปัญหากับคนในกองทัพเอง
 
อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวนายทหารชั้นผู้น้อย  ยังระบุอีกว่า “ต้องยอมรับว่าสังคมทหารเป็นสังคมศักดินา พลทหารก็เหมือนทาส นายสิบก็เหมือนไพร่ นายทหารก็เหมือนเจ้าขุนมูลนาย มีการแบ่งแยกทุกอย่าง เพื่อให้เกิดความแตกต่างๆ เช่น ห้องสุขา ห้องรับประทานอาหารในโรงอาหารภายในหน่วยทหาร อย่าเปิดเลยศูนย์รับเรื่องร้องเรียน หรือสายด่วนโดยตรง เพราะถึงอย่างไรก็ไม่มีใครกล้าร้องเรียนอยู่ดี กองทัพมักห่วงหน้าตาตัวเอง แต่ไม่เคยห่วงสวัสดิการลูกน้องจริงๆ ถ้ามีตัวอย่างว่ามีคนไปร้องเรียนแล้วแก้ปัญหาได้ จึงจะเกิดความมั่นใจ.“

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

บอกต่อ : 130