อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

"ทหารชั้นผู้น้อย"ผวาไม่มั่นใจ สายตรงร้องเรียน"ผบ.ทบ."

ทหารชั้นผู้น้อยไม่มั่นใจสายตรงผบ.ทบ. ยื่นเรื่องร้องเรียน โอดใครจะกล้าทุบหม้อข้าวตัวเอง ไม่เชื่อเก็บเป็นความลับได้ ขยี้สังคมทหารสังคมศักดินาของแท้   อาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.00 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. สืบเนื่องจากกรณีที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เตรียมเปิดช่องทางให้กำลังพลสามารถแจ้งความเดือดร้อนในลักษณะฮอตไลน์สายตรงถึงผบ.ทบ.นั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามแหล่งข่าวนายทหารชั้นผู้น้อยหลายนายถึงกรณีดังกล่าว โดยส่วนใหญ่ยังไม่มั่นใจ และไม่กล้าโทรศัพท์ไปร้องเรียน ซึ่งระบุว่าใครจะกล้าทุบหม้อข้าวตัวเอง เนื่องจากการแจ้งข้อมูลจะต้องแจ้งชื่อ ยศ ตำแหน่ง ต้นสังกัดของผู้ร้อง และมองว่าเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของกองทัพเท่านั้น อีกทั้งไม่เชื่อว่าจะสามารถเก็บข้อมูลเป็นความลับได้ และเกรงว่าข้อมูลจะไม่ถึงผบ.ทบ.โดยตรงจริง หลายคนมั่นใจการทำงานของคนนอก เช่นการร้องเรียนผ่านสื่อ หรือทนายความชื่อดังมากกว่าร้องเรียนปัญหากับคนในกองทัพเอง
 
อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวนายทหารชั้นผู้น้อย  ยังระบุอีกว่า “ต้องยอมรับว่าสังคมทหารเป็นสังคมศักดินา พลทหารก็เหมือนทาส นายสิบก็เหมือนไพร่ นายทหารก็เหมือนเจ้าขุนมูลนาย มีการแบ่งแยกทุกอย่าง เพื่อให้เกิดความแตกต่างๆ เช่น ห้องสุขา ห้องรับประทานอาหารในโรงอาหารภายในหน่วยทหาร อย่าเปิดเลยศูนย์รับเรื่องร้องเรียน หรือสายด่วนโดยตรง เพราะถึงอย่างไรก็ไม่มีใครกล้าร้องเรียนอยู่ดี กองทัพมักห่วงหน้าตาตัวเอง แต่ไม่เคยห่วงสวัสดิการลูกน้องจริงๆ ถ้ามีตัวอย่างว่ามีคนไปร้องเรียนแล้วแก้ปัญหาได้ จึงจะเกิดความมั่นใจ.“

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

บอกต่อ : 130