อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

ไทยยกระดับตรวจเข้มคัดกรอง บินกัมพูชา-ด่านพรมแดน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก ยืนยันทางการไทยยกระดับการคัดกรองเที่ยวบินจากกัมพูชาและด่านพรมแดน เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อ "โควิด-19" แล้ว อาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.20 น.


จากกรณีประเทศมาเลเซียตรวจพบหญิงอเมริกันที่โดยสารมากับเรือสำราญ Westerdam ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 และปรากฏข่าวทำนองว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวจากเรือลำดังกล่าว มีส่วนหนึ่งที่นั่งเครื่องบินมาจากประเทศกัมพูชา ทำให้หลายฝ่ายมองว่า ภาครัฐควรจะมีมาตราการในการตรวจสอบและป้องกันเชื่อโควิค-19 อย่างเข้มงวด ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้โพศต์เฟซบุ๊กแจ้งว่า 

ความกังวลที่มีต่อผู้โดยสารจากเรือ Westerdam ที่บินมาต่อเครื่องเพื่อเดินทางกลับประเทศที่ประเทศไทยนั้น ได้มีการสั่งการให้มีการยกระดับการคัดกรองสำหรับทุกเที่ยวบินที่มาจากประเทศกัมพูชา โดยให้สายการบินทำการตรวจคัดกรองก่อนเดินทางออกจากต้นทาง และมีการคัดกรองอีกครั้งเมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย ณ ประตูเข้า-ออกเครื่องบิน รวมทั้งกำชับให้มีการจัดระบบเป็นการเฉพาะ สำหรับกรณีที่เดินทางมาเปลี่ยนเครื่อง ซึ่งรวมถึงการคัดกรองก่อนจะเดินทางออกจากสนามบินด้วย ซึ่งนอกจากการคัดกรองสำหรับผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบินแล้ว ยังมีการคัดกรองในส่วนของด่านพรมแดนต่าง ๆ ด้วย

สำหรับชาวไทย 2 คนที่มาจากเรือลำดังกล่าวนั้น ได้มีการตรวจร่างกายและวัดอุณหภูมิร่างกาย พบว่าไม่มีไข้และไม่มีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ โดยได้แจ้งขั้นตอนการดูแลตนเองและการป้องกัน รวมทั้งจะมีการติดตามอาการอย่างต่อเนื่องจนครบ 14 วัน ในระหว่างนี้หากว่ามีอาการและประเมินว่ามีความเสี่ยงจะดำเนินการให้เจ้าหน้าที่ไปรับตัวมาทันที #โฆษกบอกต่อ #อาจารย์แหม่ม

ภายหลังจากมีการโพสต์ข้อมูลดังกล่าวออกไปปรากฏว่ามีคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่มองว่ารัฐบาลควรเร่งดำเนินการป้องกันโดยเร็ว รวมทั้งตรวจสอบนักท่องเที่ยวให้เข้มงวด มีการคัดกรองและดูอาการที่แน่นอน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45