อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

ยันสายตรง'บิ๊กแดง'บริสุทธิ์ใจ ชี้สังคมทหารไร้ศักดินา

โฆษกทบ.ออกโรงให้ความมั่นใจ “สายตรงผบ.ทบ.” ลั่นบริสุทธิ์ใจ ย้ำข้อมูลเป็นความลับ ยันสังคมทหารไร้ศักดินา ชั้นยศ-ตำแหน่งแบ่งตามหน้าที่/ความรับผิดชอบ จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 22.00 น.


เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีนายทหารชั้นผู้น้อยออกมาให้สัมภาษณ์ไม่เชื่อมั่นกรณีที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดช่องทางให้กำลังพลสามารถแจ้งความเดือดร้อนในลักษณะฮอตไลน์สายตรงถึงผบ.ทบ.ว่า เป็นความรู้สึกส่วนบุคคลที่มีความกังวลไปเองมากกว่า ที่ผ่านมาแม้ว่าจะไม่ได้มีช่องทางการร้องเรียนที่สั้นและตรงแบบนี้ แต่ก็มีเรื่องราวที่ร้องเรียนมาตามลำดับการบังคับบัญชาจนนำไปสู่การลงโทษหากพบความผิด ซึ่งก็มีอยู่แล้ว ไม่ได้หมายความว่ากองทัพบกจะไม่มีเรื่องไม่เหมาะสมเลย  ยอมรับว่าก็ยังมีอยู่ในทุกชั้นยศ ถ้าไม่ปฏิบัติอยู่ในกรอบระเบียบของกองทัพก็ถือว่ามีความผิดทางวินัย

เมื่อถามว่า จะให้ความมั่นใจกำลังพลได้อย่างไรว่าข้อมูลที่ร้องเรียนมาจะเป็นความลับจริงๆ จะไม่ถูกผู้บังคับบัญชาเล่นงานได้ภายหลัง พ.อ.วินธัย กล่าวว่า การร้องเรียนจะเป็นความลับมากๆ เพราะปกติที่ผ่านมามีการร้องเรียนผ่านช่องทางต่างๆของกองทัพบกก็มีการปกปิดเป็นความลับ เช่นสื่อมวลชนก็ต้องปกปิดผู้ให้ข้อมูล  เพราะต้องการนำไปสู่การแก้ไข ไม่ใช่ว่านำสิ่งเหล่านี้ไปกล่าวหาเพื่อไม่ให้ความเป็นธรรมกับใครอีก

“การร้องเรียนสายตรงผบ.ทบ.ของกำลังพล กองทัพบกเอาจริงๆ ไม่เอาลอยๆ  ดำเนินการด้วยความบริสุทธิ์ใจ ผบ.ทบ.เน้นย้ำว่าทั้งหมดต้องเป็นความลับ แต่จำเป็นต้องมีคู่กรณี จะระหว่างคนชั้นยศเดียวกัน หรือเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาการกับผู้บังคับบัญชาก็ได้ เพื่อต้องการเข้าถึงปัญหาจริงๆ ซึ่งในระบบปกติเขาอาจไม่สามารถให้ข้อมูลได้ ตรงนี้ก็จะเป็นเครื่องมือในการแก้ไข ส่วนปัญหาเรื่องอมเบี้ยเลี้ยงของผู้บังคับบัญชาที่ผ่านมาก็มีการลงโทษผู้ทำผิดมาโดยตลอด แต่ที่ผ่านมาอาจจะมีการเข้าใจผิดกันมากกว่า เพราะลักษณะการจ่ายเบี้ยเลี้ยงจ่ายทีเป็น 100 คน ถ้าทั้ง 100 คนไม่เข้าใจเหมือนกันหมด ก็น่าจะมีปัญหา แต่มีเพียงบางคนก็ต้องดูเหตุผลของหน่วยด้วยว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่จะเป็นการไม่เข้าใจกันมากกว่า เพราะเรื่องค่าตอบแทนกำลังพลถือเป็นเรื่องที่สำคัญ ทุกคนต้องยึดตามกรอบระเบียบที่มี” โฆษกกองทัพบก กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ทหารชั้นผู้น้อยมองว่าสังคมทหารเป็นสังคมศักดินานั้น พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ยืนยันว่าทหารไม่มีศักดินาใดๆทั้งสิ้น ซึ่งชั้นยศและตำแหน่งแบ่งตามหน้าที่การงานและความรับผิดชอบเท่านั้น.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%