อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

รัฐแจง"เชฟโรเลต"ปิดตัวส่งผลกระทบลูกจ้าง1.5 พันคน

" เชฟโรเลต"ปิดตัว กระทบ ลูกจ้าง 1.5 พันคน กรมสวัสดิการฯ เผยเร่งถกให้การช่วยเหลือ ด้าน ที่ปรึกษารมว.แรงงาน รุดลงพื้นที่ดูแลแรงงาน จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.35 น.


เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวถึงกรณีเจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM) ประกาศยุติการผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในตลาดประเทศไทยภายในสิ้นปี 2563 ว่า สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดระยอง เข้าไปตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีพนักงานบริษัทดังกล่าวได้รับผลกระทบประมาณ 1.5 พันคน แต่จะทยอยปิดตัว ตามแผนคือครึ่งปีแรกในเดือน มิ.ย.ปิดบางส่วน และที่เหลือจะเป็นช่วงปลายปี 2563 และจากการตรวจสอบทางบริษัทได้ตกลงจ่ายชดเชยให้กับลูกจ้างเหล่านี้ตามกฎหมายทุกประการ และทราบว่าจะจ่ายเพิ่มให้อีก 3 เดือน ทั้งนี้ กสร. ก็ต้องติดตามให้ลูกจ้างได้รับการชดเชยเหล่านี้อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 18 ก.พ. นี้ สำนักงานสวัสดิการฯ จังหวัดระยองจะมีการหารือร่วมกับผู้บริหารบริษัทดังกล่าวอีกครั้งในช่วงบ่าย
 

นายอภิญญา กล่าวต่อว่า ในส่วนการดูแลลูกจ้างเพิ่มเติมในมุมของกระทรวงแรงงานนั้นจะต้องมีการหาตำแหน่งงานว่างที่อยู่ในกลุ่มบริษัทที่ต้องการแรงงงานฝีมือ ให้กับลูกจ้างเพิ่มเติมซึ่งในวันที่ 18 ก.พ. รศ.ดร.จักร พันธ์ชูเพชร ที่ปรึกษารมว.แรงงาน พร้อมด้วยอธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) จะมีการลงพื้นที่พร้อมนำตำแหน่งงานว่าง ไปชี้แจงให้กลุ่มแรงงานที่ได้รับผลกระทบตัดสินใจว่าจะสมัครหรือไม่.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น