อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

เด้งอีก!'บิ๊กแดง'เซ็นย้ายทหาร ต่อหน้าศาลพระเจ้าตากสิน

เด้งอีกระลอก "บิ๊กแดง" เซ็นย้ายนายทหารต่อหน้าศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ลั่นใครทำอะไรไว้ต้องรับผล ยันให้ความเป็นธรรมมทภ.2 ไม่ใช่เลือดเข้าตาสั่งย้ายหมด จ่อให้กอ.รมน.แถลงสายตรงเรื่องร้องเรียน 19 ก.พ. อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.46 น.


เมื่อวันที่ 18 ก.พ.  ที่บริเวณท้องพระโรง ภายในกองบัญชาการกองทัพเรือ (วังเดิม) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวก่อนการประชุมคณะผู้บัญชาการทหารและการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพว่า ขณะนี้ตนกำลังดำเนินการเซ็นคำสั่งปรับย้ายนายทหารระดับพันเอก ระดับผู้พันจริง ไม่ได้พูดเล่น เพราะเซ็นต่อหน้าศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งใครทำอะไรไว้ ต้องได้รับผล และศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชก็มีความศักดิ์สิทธิ์ โดยเป็นเรื่องเกี่ยวข้องในหลายส่วนที่กำลังพลร้องเรียนมา โดยเฉพาะในส่วนของพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 หลังเกิดเหตุรุนแรงขึ้น

เมื่อถามว่าในส่วนพล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 จะถูกปรับย้ายด้วยหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ต้องให้ความเป็นธรรมเป็นกรณีไป ไม่ใช่เลือดเข้าตาก็จะสั่งย้ายหมด และตนก็ไม่สนว่าใครจะเป็นเด็กของใคร ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนก็มีความตื่นตัวในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น


เมื่อถามถึงการตั้งศูนย์ร้องเรียนสายตรงมายัง ผบ.ทบ.จะดำเนินการอย่างไร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า เราให้เอาท์ซอร์ซดำเนินการ โดยเป็นเอกชนทั้งหมด เพื่อไม่ให้ความลับรั่วไหล ส่วนการพิจารณาว่าข้อร้องเรียนไหนเป็นเรื่องจริง หรือใส่ร้าย ตนในฐานะผู้บังคับบัญชาฟังดูก็รู้แล้วว่าอะไรเท็จอะไรจริง อย่างไรก็ตามในวันที่ 19 ก.พ. ตนจะให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) แถลงรายละเอียด ส่วนการลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) ในโครงการจัดสวัสดิการในเชิงธุรกิจของกองทัพบก ร่วมกับกรมธนารักษ์ กว่า 40 รายการนั้น ทุกอย่างดำเนินการตามลำดับ ไม่ได้ขีดเส้นหรือกำหนดกรอบเวลาแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า มีนักกฎหมายแนะนำเครือญาติผู้เสียหายฟ้องร้องกองทัพ และผบ.ทบ.นั้น พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า การก่อเหตุเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่ใช่คำสั่งกองทัพ หากทหารมีเรื่องกับทหารต้องขึ้นศาลทหาร แต่ถ้าทหารมีเรื่องกับพลเรือน ต้องขึ้นศาลพลเรือนต้องแยกให้ออก

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%