อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

"วิษณุ"คาดทูลเกล้าฯร่างพ.ร.บ.งบ63ในก.พ.นี้

“วิษณุ” คาดทูลเกล้าฯร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ63ภายใน ก.พ.นี้  ชี้ทุกคนมีสิทธิอภิปราย แต่ต้องเสร็จทันตามกรอบ แจงเสียบบัตรแทนกันกันป.ป.ช.เจ้าของเรื่องสอบ พุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12.41 น.


เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ไม่เป็นโมฆะว่า ร่างพ.ร.บ.งบฯไม่ได้ตกไปหรือโมฆะทั้งฉบับ  ส่วนเรื่องความสุจริตหรือไม่สุจริตอะไรนั้น เป็นเรื่องที่ต้องไปตรวจสอบดำเนินคดีต่อไป ไม่เกี่ยวอะไรกับศาลรัฐธรรมนูญ 

เมื่อถามว่า สภาฯมีสิทธิอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ในวาระ 2 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีสิทธิจะอภิปรายมากหรือน้อยแต่ทุกคนต้องเข้าใจว่าเรื่องดังกล่าวต้องดำเนินการตามกำหนดเวลาที่รวดเร็ว ซึ่งตนไม่อาจชี้นำได้

เมื่อถามถึงการดำเนินการกับผู้เสียบบัตรแทนกัน นายวิษณุ กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้แตะต้อง เพราะไม่ใช่เรื่องของศาล ต้องไปตรวจสอบกันเอง และไม่ว่าภายหลังผลการตรวจสอบการเสียบบัตรจะเป็นอย่างไร ผิดหรือไม่จะไม่ย้อนมาทำให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณนั้นเสียไป อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวสภาฯมีสิทธิเอาเรื่องกับผู้เสียบบัตรแทนกันได้ ใครก็สามารถร้องเรียนเหมือนกับที่มีการยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ตรวจสอบ  เพราะเป็นเรื่องพฤติกรรมของส.ส. ไม่ใช่คดีอาญาธรรมดา เป็นความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ป.ป.ช. จะเป็นเจ้าของเรื่องที่ต้องตรวจสอบก่อนเป็นด่านแรก

เมื่อถามอีกว่าส.ส.ที่เสียบบัตรแทนกับเจ้าของบัตร มีโทษเหมือนกันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรายังไม่ทราบเลยว่ามีการเสียบบัตรแทนกันหรือไม่ แต่ละคนมีพฤติกรรมไม่เหมือนกัน บางคนอ้างว่าบัตรคาอยู่เพราะตัวเขาไม่อยู่ บางคนก็อ้างว่าให้คนอื่นเสียบบัตรแทนโดยยินยอมและยืนควบคุมอยู่ สิ่งเหล่านี้หากเป็นความผิดจะไม่เหมือนกัน โทษก็จะไม่เหมือนกัน เว้นแต่เป็นการสมคบกันแบบนั้นจะถือเป็นตัวการทั้งคู่  ส่วนศาลวินิจฉัยออกมาเช่นนี้ถือว่าแฮปปี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “รู้สึกโล่งอก”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11