อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

สั่งรื้อรีสอร์ท'กกกอด' ของ'ลูกสาวนายพล'ที่กาญจน์

“อุทยานฯ”ประเดิมกฏหมายใหม่สั่งรื้อ "กกกอด" รีสอร์ตหรูเมืองกาญจน์ภายใน 30 วัน ฝ่าฝืนเจอคุกตั้งแต่ 1-3 ปี ปรับอีก 3 แสนหรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท เผยรายงานทางลับหุ้นส่วนเป็นลูกสาวนายพล พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12.52 น.


เมื่อวันที่ 20 ก.พ. นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 3(บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ และคณะเจ้าหน้าที่ จำนวน 20 นาย ได้เดินทางมาติดประกาศคำสั่งรื้อถอน สิ่งปลูกสร้างฯ บริเวณด้านหน้า รีสอร์ท กกกอด ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ของนาย ศิริยุทธ สิริยุทธพงษ์ โดยมีหุ้นส่วนทางลับ เป็นลูกสาวของคนมีสี ยศนายพลคนหนึ่ง โดยให้รื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสินหรือสิ่งอื่นใด ของรีสอร์ท กกกอด ไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรีนายนิพนธ์ กล่าวว่า การสืบเนื่องมาจากอัยการ จ.กาญจนบุรี ได้มี คำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง นายศิริยุทธ สิริยุทธพงศ์ เจ้าของรีสอร์ทกกกอด ในคดีอาญาที่ 244/ 2559 เนื่องจากขาดเจตนากระทำผิด แต่มิใช่เนื่องจากที่ดินไม่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณแต่อย่างใด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ก็ยังมีอำนาจ เข้าไปรื้อถอน รีสอร์ต กกกอด แห่งนี้ได้ เทียบเคียงคำพิพากษา ศาลปกครองสูงสุด ที่ อส. 3 1/2559 ต่อมามีคำสั่งศาลปกครองสูงสุดลงวันที่ 10 ม.ค. 2562 ไม่รับอุทธรณ์ ของนายศิริยุทธ ที่อุทธรณ์ไม่ให้รื้อถอนรีสอร์ทแห่งนี้ถือว่าคดีนี้เป็นอันถึงที่สุด

นายนิพนธ์ กล่าวว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จึงอาศัยอำนาจ มาตรา 35( 2 ) ตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่พ.ศ. 2562 ประกาศคำสั่งให้ นายศิริยุทธ สิริยุทธพงษ์ และบริวาร ที่มีภูมิลำเนา อยู่บ้านเลขที่ 55/ 5 หมู่ที่ 8 ต.บางกระทึก อ.สามพราน จ.นครปฐม ให้รื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสิน หรือสิ่งอื่นใดของรีสอร์ท กกกอด ไปให้พ้น จากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรี ภายใน 30 วัน นับแต่วันประกาศคำสั่งนี้ เมื่อครบกำหนดเวลาตามประกาศคำสั่งแล้ว หากยังดื้อเพ่งไม่รื้อถอน จะถูกดำเนินคดีฐาน ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งนี้ ระวังโทษจำคุก ตั้งแต่ 1 ปี ถึง 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และต้องระวางโทษปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะได้มีรื้อถอนเสร็จ และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนให้กับทางราชการ จำนวน 242,733.22 บาท และ ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในอัตราร้อยละ 25 ต่อปี

ผอ. สบอ.3 กล่าวว่า หลังจากคณะเจ้าที่ปิดประกาศคำสั่งเรียบร้อยแล้ว ก็จะเดินทางไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่สถานีตำรวจภูธรลาดลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี และหากครบกำหนดเวลาตามประกาศคำสั่งแล้วนายศิริยุทธ สิริ ยังดื้อเพ่งไม่ดำเนินการรื้อถอน จะมาแจ้งความดำเนินคดีฐานฝ่าฝืนประกาศคำสั่งตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ฉบับใหม่ และจะส่งเรื่องให้ป.ป.ง.ดำเนินคดีตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 3 (15) ให้ยึดเงินหรือทรัพย์สิน ที่ได้มาจากการค้าเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติต่อไปอีกด้วย

"กรณีของ กกกอด รีสอร์ทนี้ถือเป็นกรณีตัวอย่าง และยังถือเป็นรายแรกที่กฏหมายอุทยานแห่งชาติฉบับใหม่บังคับใช้ด้วย"นายนิพนธ์ กล่าวเมื่อถามว่า เจ้าของจะอ้างได้หรือไม่ว่า อัยการไม่ฟ้อง เท่ากับว่า ไม่มีความผิด นายนิพนธ์ กล่าวว่า ที่อัยการไม่ฟ้อง นั้นมีการระบุว่า ขาดเจตนา ไม่ใช่เพราะที่ดินไม่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งการจากตรวจสอบรังวัดโดยละเอียดแล้ว พบว่า ตัวรีสอร์ทตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณชัดเจน มีเนื้อที่ 6 ไร่ 1 งาน 20 ตารางวา

เมื่อถามอีกว่า ที่มีรายงานทางลับว่าหุ้นส่วนเป็นลูกสาวนายพลนั้นเป็นนายพลคนไหน นายนิพนธ์ กล่าวว่า มีรายงานทางลับมาเช่นนี้ แต่ล่าสุดนั้น มีคนมาแจ้งว่า หลังจากทางรีสอร์ททราบว่า อุทยานฯจะเข้ามารื้อ ลูกสาวนายพลคนดังกล่าว ได้ขอถอนหุ้นไปแล้ว แต่ไม่ยืนยันว่าเรื่องถอนหุ้นเป็นความจริงหรือไม่

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%