อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

อาเซียน-จีนประชุมสู้"โควิด-19"จ่อดึงเกาหลีใต้-ญี่ปุ่นร่วม

อาเซียน-จีนเปิดประชุมนัดพิเศษสู้ภัย"โควิด-19" วางกรอบป้องกันต่อเนื่อง "ดอน"ระบุจ่อดึงเกาหลีใต้-ญี่ปุ่นร่วมหารือครั้งหน้า เผยจีนคาดสถานการณ์คลี่คลายเดือนเม.ย.นี้ พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.31 น.


เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่โรงแรมดอนจัน เวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) กระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-จีน สมัยพิเศษ ว่าด้วยการแพร่ระบาดโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่  

โดยมีนายทีโอโดโร โลเปซ ล็อกซิน จูเนียร์ รมว.ต่างประเทศฟิลิปปินส์ และนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรมว.ต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นประธานร่วมในการประชุมดังกล่าว ขณะที่รมว.ต่างประเทศของไทย สปป.ลาว เมียนมา กัมพูชา เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน และสิงคโปร์ เข้าร่วมด้วย ซึ่งจะมีการหารือถึงการร่วมกันแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวซึ่งสร้างผลกระทบอย่างกว้างขวางในภูมิภาคและทั่วโลก

ทั้งนี้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า  การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-จีน สมัยพิเศษ ครั้งนี้จะหารือถึงมาตรการการระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ในการดูแลประชาชนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในทุกด้าน พร้อมกับเตรียมการรับมือหากเกิดโรคอุบัติใหม่ในอนาคต  สำหรับการดำเนินการของไทยในการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศว่าไทยมีความพร้อม เพราะเรามีประสบการณ์จากอดีตในการรับมือจากการแพร่ระบาดจากโรคซาร์ส ปี 2546 และโรคอื่นๆ จนได้รับความไว้วางใจจากนานาชาติ เข้ามารับการรักษาจากสถาบันบำราศนราดูรซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้  

ส่วนการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดจากเชื้อไวรัสโคโรนาของไทย มีผู้ติดเชื้อ 35 คน ผู้ที่ได้รับการรักษาจนหายดีและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว มีจำนวน 17 คน แบ่งเป็นชาวไทย 3 คน และชาวจีน 14 คน ซึ่งถ้าเทียบกับบางประเทศ ถือว่าอยู่ในระดับทรงตัว เพราะไทยมีมาตรการเฝ้าระวังพร้อมกับเผยแพร่คำแนะนำวิธีการปฏิบัติดูแลตัวเองตั้งแต่เริ่มมีข่าวการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ในวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ทางการจีนประกาศปิดนครอู่ฮั่น โดยเราไม่ได้ทำเฉพาะการตรวจเข้มที่สนามบิน แต่ยังมีการสร้างการรับรู้ในหมู่ประชาชน ทั้งนี้ถือว่าสถานการณ์ในไทยยังโชคดี เพราะประชาชนของเรามีการดูแลสุขภาพตัวเองดีในระดับหนึ่ง 

นายดอน กล่าวอีกว่า ในการหารือทวิภาคีกับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรมว.ต่างประเทศของจีน เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น  ฝ่ายจีนขอบคุณรัฐบาลและประชาชนชาวไทยที่ทำคลิปวีดีโอให้กำลังใจประชาชนชาวจีน ทั้งนี้ ฝ่ายจีนคาดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้จะคลี่คลายขึ้นได้ในเดือนเม.ย.นี้ และชาวจีนจะกลับมาเดินทางท่องเที่ยวในไทยเพิ่มมากขึ้น

เมื่อถามว่าขณะนี้ผู้ติดเชื้อมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในเกาหลีใต้และญี่ปุ่น คิดว่าจะขยายวงประชุมไปถึง 2 ประเทศนี้ด้วยหรือไม่  นายดอน กล่าวว่า  หลายประเทศอยากให้มีการประชุมอาเซียนบวกสามที่ประกอบด้วยจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เพื่อมาร่วมพูดกันถึงปัญหาดังกล่าว ซึ่งที่ประชุมในวันนี้ (20 ก.พ.) คงจะนำมาหารือกันถึงการเตรียมจัดการประชุมดังกล่าว.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%