อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

"อธิบดีฝนหลวง"เชื่อแล้งนี้พ้นวิกฤตปฏิบัติการทุกพื้นที่

“อธิบดีฝนหลวง เชื่อแล้งนี้ต้องพ้นวิกฤต ทุกหน่วยพร้อมปฏิบัติการ บูรณาการกองทัพบก อากาศ ชี้ปริมาณฝนมากขึ้นทั้งภาคใต้ ภาคตะวันออก ส่วนภาคกลาง เหนือ อีสาน แล้งหนักขึ้น” ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 06.30 น.


เมื่อวันที่ 21 ก.พ. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า จากการเกิดวิกฤตการณ์ภัยแล้งในครั้งนี้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเชื่อว่าต้องผ่านสถานการณ์แล้งนี้ไปด้วยกัน โดยการปฏิบัติการฝนหลวงทุกพื้นที่ และเฝ้าติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด โดยมีหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ภาคเหนือ 2 หน่วย จังหวัดเชียงใหม่ และพิษณุโลก ภาคกลาง 2 หน่วย จังหวัดนครสวรรค์ และกาญจนบุรี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 หน่วย จังหวัดขอนแก่น อุดรธานี บุรีรัมย์ อุบลราชธานี ภาคตะวันออก 1 หน่วย จังหวัดระยอง ภาคใต้ 2 หน่วย อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งทั้ง 11 หน่วยการปฏิบัติการฝนหลวง ได้ร่วมบูรณาการกับกองทัพอากาศ และกองทัพบก ที่ให้การสนับสนุนอากาศยานและนักบิน ในการปฏิบัติการฝนหลวงในปีนี้ สำหรับเมื่อวานนี้ (วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563) หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยบริเวณพื้นที่แหล่งน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคบางส่วนของเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี


สำหรับเรื่องปริมาณน้ำฝนรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 13-19 ก.พ. 2563 พบว่า มีปริมาณฝนมาก ในบริเวณพื้นที่ภาคใต้ และทางภาคตะวันออกเป็นบางส่วน ส่วนพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ เริ่มประสบปัญหาภัยแล้งมากขึ้น

ขณะที่ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่า 30% ของปริมาณน้ำเก็บกัก เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 19 แห่ง และอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 137 แห่ง ประชาชนที่อยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำควรที่จะประสานกับกรมชลประทาน เพื่อเป็นการวางแผนใช้น้ำร่วมกันและการลดปัญหาความเสี่ยงของการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ทางการเกษตร โดยหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง อำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.สุราษฎร์ธานี เฝ้าติดตามสภาพอากาศว่าจะปฏิบัติการฝนหลวงได้หรือไม่ และพื้นที่ภัยแล้งทั่วประเทศ ได้ตรวจสภาพอากาศตลอดเวลาหากพบความชื้นสัมพัสเหมาะสม ร้อยละ60 ขึ้นไปทุกหน่วยพร้อมขึ้นปฏิบัติการทันที

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%