อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

ทส.เปิดสรรหาซี9!จับตาต่ออายุ'ธัญญา'อธิบดีกรมอุทยานฯ

ทส.เปิดสรรหาซี 9 ตำแหน่งอำนวยการสูง 33 ตำแหน่งมากที่สุดตั้งแต่ตั้งกระทรวงมา จับตาต่ออายุอธิบดีกรมอุทยานฯ ให้ “ธัญญา เนติธรรมกุล” หลังอยู่ยาวครบ 4 ปี อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.00 น.


เมื่อวันที่ 23 ก.พ. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือถึงอธิบดีทุกกรมและหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี เพื่อแจ้งให้ทราบว่า กระทรวงฯ จะเปิดการคัดเลือกข้าราชการระดับ 9 ประเภทอำนวยการสูง ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด(ทสจ.) จำนวน 27 ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักกรมป่าไม้ 2 ตำแหน่ง และผู้อำนวยการสำนักกรมอุทยานแห่งชาติ 4 ตำแหน่ง ถือว่าเป็นการเปิดสรรหาตำแหน่งอำนวยการสูงหรือซี 9 จำนวนมากที่สุดของกระทรวงทรัพยากรฯ แทนตำแหน่งที่ว่าง เพราะบางตำแหน่งเลื่อนขึ้นไปเป็นรองอธิบดีกรมต่างๆ หรือขยับไปเป็น ผอ.สำนักกรมต่างๆ ได้เลื่อนจากซี 9 ขึ้นซี 10 รวมทั้งเกษียณอายุราชการ ไม่ได้เกิดจากการปรับตำแหน่ง

ปลัด ทส.กล่าวต่อว่า การเปิดสรรหาขึ้นซี 9 ตำแหน่งอำนวยการสูง เป็นตำแหน่งสำคัญ เพราะจะขึ้นรองอธิบดี จะต้องผ่านตำแหน่งอำนวยการสูง ดังนั้น มีการวิ่งเต้นแน่ๆ เพราะใครๆ ก็อยากเป็น แต่สำหรับ ตนห้ามมาวิ่งเต้นทุกอย่างต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ดูจากมาตรฐานการทำงาน ที่สำคัญฝ่ายการเมืองไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวเลย ทำให้เราสบายใจ ตนได้กำชับให้อธิบดีทุกกรมต้องส่งคนทำงานมา ให้ตำแหน่งละ 2 รายชื่อให้เสนอมาที่ตนภายในวันที่ 26 ก.พ. - 5 มี.ค.นี้

เมื่อถามว่าตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ที่นายธัญญา เนติธรรมกุล ครองอยู่ครบวาระ 4 ปีในวันที่ 24 ก.พ.นี้ จะมีการต่ออายุให้ดำรงตำแหน่งเดิมหรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า ยังมีเวลาอีก 60 วันหลังจากวันที่ 24 ก.พ.นี้ ที่จะมีการปรับเปลี่ยน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส.จะเป็นคนพิจารณา อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ทส.ยังไม่เคยมีการต่ออายุราชการให้กับอธิบดีที่ครบวาระเลย การต่ออายุต้องดูความเหมาะสม มีความจำเป็นหรือไม่ มีงานที่จะต้องทำต่อเนื่องหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตำแหน่งอำนวยการสูง(ซี9) จำนวน 33 ตำแหน่งที่เปิดสรรหา ประกอบด้วย ผอ.ทสจ.27 ตำแหน่ง คือ ผอ.ทสจ.กระบี่ ผอ.ทสจ.จันทบุรี ผอ.ทสจ.ชลบุรี ผอ.ทสจ.ตรัง ผอ.ทสจ.นครพนม ผอ.ทสจ. นราธิวาส ผอ.ทสจ.บุรีรัมย์ ผอ.ทสจ.ปทุมธานี ผอ.ทสจ.ประจวบคีรีขันธ์ ผอ.ทสจ.ปราจีนบุรี ผอ.ทสจ.พังงา ผอ.ทสจ. พิษณุโลก ผอ.ทสจ.เพชรบุรี ผอ.ทสจ.เพชรบูรณ์​ ผอ.ทสจ.ภูเก็ต ผอ.ทสจ.ยะลา ผอ.ทสจ.ระยอง ผอ.ทสจ.ลพบุรี ผอ.ทสจ.ลำปาง ผอ.ทสจ.สกลนคร ผอ.ทสจ.สตูล ผอ.ทสจ.สมุทรสาคร ผอ.ทสจ.สุพรรณบุรี ผอ.ทสจ.หนองบัวลำภู ผอ.ทสจ.อ่างทอง ผอ.ทสจ.อุทัยธานี ผอ.ทสจ.อำนาจเจริญ ตำแหน่งอำนวยการสูงกรมป่าไม้ 2 ตำแหน่งคือ ผู้ตรวจราชการกรม และ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2(เชียงราย) ตำแหน่งอำนวยการสูง กรมอุทยานฯ 4 ตำแหน่ง คือ ผอ.สำนักบริหารกลาง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.) ที่ 6(สงขลา) ผอ.สบอ.ที่ 8(ขอนแก่น) และ ผอ.สบอ.ที่ 13(แพร่)


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 34