อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

'บิ๊กตู่'แจงที่พ่อแพงเพราะติดถนน ปัดเอื้อประโยชน์ใคร

"บิ๊กตู่"แจงปมที่ดินพ่อ ยันซื้อ-ขายตอนเป็น "ผบ.ทบ."ไม่รู้บริษัทใคร ปัดเอื้อประโยชน์ ถามไปสัญญาได้หรือไม่วันหน้าจะเป็นนายกฯ ชี้แพงเพราะติดถนน จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.59 น.


เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กรณีอภิปรายประเด็นการขายที่ดินของบิดา ให้กับบริษัทเจ้าสัว และกรณีต่อสัญญาศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 50 ปี โดยไม่เปิดประมูล เข้าข่ายล็อกสเปกให้เจ้าสัวว่า ที่ดินของพ่อตนนั้นเป็นโฉนดมาตั้งแต่ปี2482 เป็นของครอบครัวตนมาตั้งแต่ปี 2495 และเป็นมรดกตกทอดมาถึงพ่อของตนในปี 2535 ซึ่งมาช่วง 2540 ที่ดินกำลังบูมแต่ก็ไม่ขายพอถึงปี 2556 ตนก็เป็นผบ.ทบ. พ่อก็ขายที่ดินดังกล่าว ซึ่งตอนนั้นพ่อยังไม่แก่จำได้และพูดจาได้ ดังนั้นที่บอกพ่อตนแก่เกินไปก็ไม่รู้ว่าอย่างไร รวมทั้งที่ไปพูดผ่านสื่อ สัมภาษณ์ต่างๆ ก็ไปถามพ่อตนอีกที ซึ่งตอนนี้พ่อไม่อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามเรื่องที่ดินที่บอกว่าเป็นบ่อตกปลาเป็นได้อย่างไร ซึ่งเป็นที่ดินแปลงใหญ่ 50 ไร่ ถือเป็นผืนใหญ่ที่สุดในบริเวณนั้นและมีถนนผ่านด้านหน้า อีกทั้งที่บอกบ่อน้ำเป็นลำน้ำสาธารณะไม่ใช่บ่อตกปลาเป็นที่ดอนที่ดินให้เช่าทำพื้นที่ปลูกพืชเกษตร 

"เกิดมาผมก็เห็นที่แปลงนี้แล้วไม่รู้ว่ามันจะผิดตรงไหน ส่วนการซื้อขายเป็นเรื่องข้อตกลงระหว่างคนขายและคนซื้อ จะซื้อราคาเท่าไหร่ บริษัทไหนจะมา ผมจำได้ว่าพ่อติดป้ายปี 54-55 ถ้าใครสนใจก็ให้เบอร์ติดต่อก็มีหลายเจ้า จนท้ายที่สุดมีบริษัทนี้ ผมไม่รู้บริษัทใครด้วยซ้ำไป ตอนนั้นผมเป็นผบ.ทบ. ไม่รู้จักใครเป็นพิเศษส่วนตัวและไม่คิดว่าจะไปเอื้อประโยชน์อะไรให้เขาได้ในอนาคตไม่เช่นนั้นหมายความว่าผมไปต่อรองกับเขาสิว่าถ้าคุณซื้อที่ตรงนี้แล้ววันหน้าผมจะดูแลเขา แล้วผมจะไปสัญญาเขาได้ไหมว่าผมจะเป็นนายกฯ มันไม่ใช่ คุณพูดเกินไปหรือเปล่า ราคาที่ขณะนั้นปี 56 ราคาท้องตลาด 609 ล้าน ปี 62 ประมาณ 812 ล้านราคามันขึ้น เวลาซื้อขายก็ซื้อขายตามราคาตลาด การเสียภาษี ก็ถูกต้องและการแจ้งบัญชีทรัพย์สินก็แจ้งมาตอนเป็นผบ.ทบ. มาเป็นนายกฯ ครั้งที่2 ก็แจ้งตามกฎหมายป.ป.ช. แต่เขาไม่ได้เปิดเผยเพราะผมยังไม่สิ้นสุดหน้าที่ ทั้งหมดเป็นกฎหมายฉบับเดียวกับท่าน ดังนั้นท่านอย่าพูดให้สับสนอลม่านไปหมด"นายกฯ กล่าว นายกฯ กล่าวต่อว่า ดังนั้นเรื่องที่ดินตนจะไม่ตอบอะไรไปมากกว่านี้ ขอให้ดูที่ว่าเท่าไหร่ แพงเพราะติดถนนหรือไม่ อีกทั้ง การที่บริษัทมาซื้อแล้วนำไปพัฒนาด้านไหนตนก็ไม่ทราบ เพราะเขามีสิทธิในการประกอบการตั้งเยอะ จึงต้องเข้าใจตรงนี้ แต่ท่านคงจะไม่เข้าใจอะไรง่ายๆ เข้าใจอะไรยากอยู่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนในประเด็นที่หาว่าตนไม่ไปดูแลชาวอีสานนั้น ตั้งแต่เป็นนายกฯ รัฐบาลปัจจุบัน 7 เดือน ตนไปเยี่ยมชาวอีสานแล้ว 11 ครั้ง มีการจัดสรรงบประมาณลงไปกว่า 2 หมื่น ถึงแม้จะไม่ชอบตนก็ไป ไม่ใช่ไม่ชอบแล้วไม่ไป แต่ต้องหาโครงการลงไปทุกจังหวัด 

นายกฯ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการต่อสัญญาศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์นั้น มีการดำเนินการมาแล้วก่อนหน้านั้น แต่กฎหมายที่ออกมาภายหลัง ห้ามสร้างอาคารสูงเกินกว่าที่กำหนด จึงไม่สามารถทำตามสัญญาในระยะถัดไปได้ และที่บอกว่าอัยการถาม 10 ข้อนั้น ขอให้ไปดูมีรายละเอียดของตนอยู่ อัยการก็มีมติเห็นชอบ ไม่ได้ทักท้วงอะไร รัฐบาลก็จำเป็นต้องดำเนินการ ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 2556 แล้ว.

อย่างไรก็ตามก่อนที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯจะให้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ขึ้นอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นคนที่ 2  พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงเรื่องการต่อสัญญาเช่าที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และ พล.อ.อนุพงษื เผ่าจิน รมว. มหาดไทย ได้ชี้แจงเรื่องสัมปทานบีทีเอส โดยนายชวนได้อนุญาต และให้ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานต่อ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    53%
  • ไม่เห็นด้วย
    47%