อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

'พิธา'สับนโยบายเอื้อพวกพ้อง ซัด'บิ๊กตู่'อยู่ต่อไปไม่ได้แล้ว

“พิธา”ไม่ไว้วางใจนายกฯให้อยู่ต่อไม่ได้แม้แต่วันเดียว สับนโยบาย ศก. ไร้ประสิทธิภาพเอื้อนายทุนพวกพ้อง ประเคนธุรกิจอีคอมเมิร์ซใส่พานให้ต่างชาติ จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 20.30 น.

 
เมื่อวันที่ 24 ก.พ. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์  ส.ส.บัญชีรายชื่อ  กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลตอนหนึ่ง ว่า  ตนเป็น ส.ส.จากพรรคที่ประชาชนเลือกเข้ามาด้วยคะแนน 6.3 ล้านเสียง แต่ถูกศาลรัฐธรรมนูญ 7 คนยุบไป ตนขออภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องจากบริหารราชการแผ่นดินโดยขาดความรู้ความสามารถ ผิดพลาด บกพร่องร้ายแรง ล้มเหลว และไร้ประสิทธิภาพ จนเกิดผลกระทบต่อประชาชนทุกภาคส่วน เกิดภาวะรวยกระจุกจนกระจาย ประชาชนสิ้นหวัง เอื้อประโยชน์กับพวกพ้องโดย ไม่คำนึงถึงความผาสุกของประเทศชาติและประชาชนโดยรวม

นายพิธา กล่าวอีกว่า การอภิปรายของตนถ้าจะให้อภิปราย แบบนักเศรษฐศาสตร์มหภาค หรือนักการเมืองก็ทำได้ แต่การเน้นพูดที่จีดีพีหลุดเป้าไปกี่เปอร์เซ็นต์  แต่ตนมองว่าจีดีพีจะโตเท่าไร ก็ไม่สำคัญถ้าจีดีพีโตแล้วเหลื่อมล้ำก็ไม่สะท้อนความสุข  5 ปีที่ผ่านมา คนจนในไทยเพิ่มขึ้นถึง 2 ล้าน เศรษฐกิจทุกวันนี้ ไม่ต้องเป็นนักเศรษฐศาสตร์ ก็บอกได้แล้วว่าเลวร้ายแค่ไหน สะท้อนว่านโยบายเศรษฐกิจของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนโยบายแบบเศรษฐกิจของนายทุน โดยนายทุน เพื่อนายทุน แม้จะยังไม่เข้าขั้นวิกฤตเพราะจีดีพียังไม่ติดลบ แต่สำหรับบางคน ดัชนีความมั่นใจแย่ยิ่งกว่าวิกฤตเศรษฐกิจในยุคต่างๆ ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 หรือวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์เมื่อปี 2552-2553 ตัวเลขคนว่างงานเท่ากับตัวเลขในปี 2562

ขณะที่หนี้สินครัวเรือนสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นอันดับ 2 ของเอเชีย แย่กว่าตอนวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ที่หนี้ครัวเรือนอยู่ที 50 เปอร์เซ็นต์  หากย้อนกลับไปวิกฤตต้มยำกุ้ง ตัวเลขจะยิ่งแย่กว่า เพราะวิกฤตต้มยำกุ้งส่งผลกระทบต่อคนรวย แต่จีดีพีภาคการเกษตรยังเติบโต ผู้คนตกงานยังมีที่ดินไร่นาให้กลับไปทำได้ เรียกว่าเศรษฐกิจแข็งล่างอ่อนบน  ไม่เหมือนเศรษฐกิจยุคพล.อ.ประยุทธ์ที่แข็งบนอ่อนล่าง จีดีพีภาคเกษตรย่ำแย่ คนรวยกับคนจนเหมือนอยู่บนโลกคนละใบ ตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่ำสุดในรอบ 68 เดือน

นายพิธา กล่าวต่ออีกว่า  ขณะที่ปัญหาขยะพลาสติกก็เพิ่มการนำเข้าถึง 850 ทำให้ไทยกลายเป็นถังขยะโลก ปัญหาขยะนี้เกิดจากคำสั่ง คสช . 4/2559 หรือไม่ อนุญาตให้มีการสร้างโรงงานขยะได้โดยยกเว้นผังเมือง ทั้งนี้ขอตั้งคำถามว่ามีการทุจริตใบอนุญาตนำเข้าขยะหรือไม่อย่างไร หากจะพูดถึงมิติความยั่งยืนทางเศรษฐกิจในธุรกิจออนไลน์เราก็ยกใส่พานให้ต่างชาติไปหมดแล้ว อีคอมเมิร์ซจากจีน 90 เปอร์เซ็นต์เข้ามาทุ่มตลาดยอมขาดทุนปีละ 3,000-4,000 ล้าน เพื่อสร้างมณฑลทับหัวยี่ปั๊วซาปั๊วไทย  ถ้ารัฐบาลไม่มีกลไกตอบโต้การทุ่มตลาด ก็ตอกฝาโลงเศรษฐกิจไทยไปได้เลยด้านนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย อภิปรายฯตอนหนึ่งว่า จากพิษเศรษฐกิจที่ผ่านมาภายใต้การบริหารงานของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ทำให้เกิดการฆ่าตัวตายของประชาชนเป็นจำนวนมาก แบบวันต่อวันโดยเฉพาะเมื่อปี 2562  พล.อ.ประยุทธ์กำลังเป็นฆาตกรทางเศรษฐกิจ ที่ทำลายความหวังของเกษตรกรและคนหาเช้ากินค่ำ

วันนี้นายกฯกำลังหลอกตัวเอง และหลอกประชาชน นายกฯต้องยอมรับความจริงว่าเศรษฐกิจไทยไม่ดีภายใต้การบริหารงานของท่าน และต้องเลิกกระฟัดกระเฟียด แล้วฟังเสียงของประชาชนที่ออกมาพูดถึงปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ต้องยอมรับว่าตัวเองไม่มีความสามารถในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ จึงขอให้พล.อ.ประยุทธ์เสียสละ และคืนความสุขให้คนไทยทั้งชาติด้วยการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    52%
  • ไม่เห็นด้วย
    48%

บอกต่อ : 18