อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

'บิ๊กตู่'ลั่นเศรษฐกิจไม่ได้แย่ เดินหน้าลงทุนทุกโครงการ

"บิ๊กตู่" ลุกแจง "เพื่อไทย" หลังโดนจวกปัญหาเศรษฐกิจ ยันไม่ได้แย่ เดินหน้าลงทุนทุกโครงการ ย้ำรัฐบาลเตรียมพร้อมรับมือโควิด-19 ระยะ 3 ขออย่าตื่นตระหนก-ไม่ประมาท จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 23.00 น.


เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลุกขึ้นกล่าวภายหลังนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย อภิปรายฯตอนหนึ่งเรื่องเศรษฐกิจ ว่า  ภาพรวมนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล 9 เดือนที่ผ่านมา มีการทำนโยบายขับเคลื่อนทั้งภายในและภายนอก ช่วงนี้มีเหตุการณ์เศรษฐกิจโลกขาลง ที่มีความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัวมีมาก่อนรัฐบาลของตนจะเข้ารับตำแหน่ง แต่สิ่งที่ฝ่ายค้านระบุว่ารัฐบาลเอื้อเจ้าสัว ซึ่งเจ้าสัวที่ว่าก็อยู่มาทุกรัฐบาล
 
“ยืนยันเศรษฐกิจไม่ได้แย่อย่างที่ฝ่ายค้านกล่าว ดูได้จากการขยายตัวของจีดีพีไตรมาส 3 ปี 62 ของไทยอยู่ที่ 2.4 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ญี่ปุ่นอยู่ ที่ 1.3 เปอร์เซ็นต์ สิงคโปร์ 0.5 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่สองประเทศนี้มีอัตราการเจริญเติบโตมาอย่างยาวนาน หรือแม้แต่โครงการชิม ช็อป ใช้ ประชาชนก็ให้การตอบรับดี ดังนั้นฝ่ายค้านอย่ายกส่วนที่ไม่ดีมาพูดเพียงอย่างเดียว ขอให้ฟังข้อเท็จจริงที่ผมพูดบ้าง” นายกฯ กล่าว


 
พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยอมรับว่ามีผลกระทบมากพอสมควร แต่รัฐบาลเตรียมการรับมือหากเกิดการแพร่ระบาดในระยะที่ 3 ถือเป็นการเตรียมความพร้อม ไม่ต้องการให้ตื่นตระหนกเพียงแต่ต้องไม่ประมาท ส่วนที่บางคนบอกให้รัฐบาลใช้มาตรการแรงขึ้นนั้น 
 
อยากถามว่าถึงเวลาหรือยัง แล้วคนที่พูดบอกให้ดูประเทศจีนตนก็ชอบนะ แต่ปัญหามีอยู่ว่าเราสามารถทำตามกฎหมายอย่างจีนทำได้หรือไม่ โดยเฉพาะคนที่พูด ตนไม่ได้ว่าจีนไม่ดี แต่รูปแบบการปกครองสองระบบเขาเข้มงวด แต่ของเราไม่เอากฎหมายสักตัวทั้งในและนอกสภาฯ


 
“ต่างคนต้องให้โอกาสซึ่งกันและกัน ผมฟังท่าน ท่านก็ต้องฟังผมบ้าง หลายอย่างถ้าเราใจร้อน มันไปไม่ได้ เราต้องใจเย็นนิดนึง ผมใจร้อนยิ่งกว่าท่านอีก ในส่วนที่ท่านบอกว่า ผมทำความเสียหายนั้น ผมยังไม่รู้ว่าทำความเสียหายตรงไหน เพราะยังไม่เห็นที่เป็นเรื่องเป็นราวเป็นทางการ ท่านกล่าวหาผมเยอะแยะ ว่าผมไปเอื้อประโยชน์ต่างๆ ผมขออนุญาตไม่กล่าวถึงใคร ในช่วงก่อนหน้านี้ มีความเสียหาย124,646 ล้านบาท ใกล้มาอีกนิดนึงก็เสียหาย 489,761 ล้านบาท เรื่องอะไรท่านทราบดี ทุจริตต่างๆเยอะไปหมด ตัวเลขมีเยอะอยู่ในศาล แต่ผมยังไม่มีเรื่องอะไร แต่ผมจะฟังคำตัดสินของศาล “นายกรัฐมนตรี กล่าว
 
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนเองเชื่อมั่นศาลไทย กระบวนการยุติธรรมของศาลไทย เพราะคนอื่นก็ได้รับการตัดสินจากศาลเหล่านี้เหมือนกัน ไม่ใช่เฉพาะนักการเมือง นายกฯเพราะเป็นศาลของประชาชนโดยรวม ตนต้องเคารพ และไม่เคยไปก้าวล่วงใคร ตนไม่เห็นที่ท่านกล่าวอ้างมา แต่ก็แล้วแต่ท่าน คิดว่าประชาชนที่อยู่ทางบ้านเข้าใจพอสมควร 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 19