อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

สภาวุ่น!ปิดซักฟอกฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ นัดลงมติ28ก.พ.

สภาวุ่น ฝ่ายค้านโอดใช้หมดเวลาแล้ว แต่ส.ส.ยังอภิปรายไม่ครบ เสียงข้างมากโหวตปิดเวทีซักฟอก รวมเวลาอภิปราย 53 ชม.นัดลงมติ 28 ก.พ.เวลา 09.30 น. พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.50 น.


เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 27 ก.พ. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพักการประชุมสภาฯประมาณ 20 นาที  การประชุมสภาฯได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง โดยนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุม  ทั้งนี้นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขานุการวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า จากการหรือร่วมกันเป็นที่ตกลงกันแล้วว่าเวลาของฝ่ายค้านหมดลงแล้ว

ต่อจากนี้ไปเป็นการอภิปรายปิดของประธานวิปฝ่ายค้าน แต่ตนขอหารือว่าเนื่องจากส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ยังไม่ได้ขึ้นอภิปรายอีก 3 คน ทั้งที่เราก็บริหารเวลา จึงอยากให้ประธานให้เวลาแก่ส..ส.ของพรรคตน ได้พูดอีกประมาณ 5-10 นาที และหากอนุญาต ก็จะไปอภิปรายนอกสภาฯปรากฏว่านายศุภชัย ชี้แจงว่า ตนไม่สามารถตัดสินใจได้เพราะต้องให้วิปทั้ง 2 ฝ่ายร่วมกันตกลง ซึ่งการหารือออกมาเป็นอย่าไรก็ถือเป็นที่สิ้นสุด ส่วนการที่ยังมีส.ส.ที่อภิปรายไม่ครบ ก็ไม่ใช่ความรับผิดชอบของประธานหรือวิปรัฐบาล แต่เป็นความรับผิดชอบของฝ่ายค้านเอง ที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ในเมื่อจัดสรรเองแล้วไม่ลงตัวก็ต้องยอมรับความจริง ยืนยันว่าไม่มีการกลั่นแกล้ง เพราะทุกอย่างทำตามมติวิปทั้งนั้น

ทั้งนี้ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงว่า ขั้นตอนในการดำเนินการเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา จนถึงเวลานี้ก็ใกล้กับข้อตกลง ในส่วนที่บอกว่าขอเวลา 5-10 นาทีนั้น ไม่ใช่ประเด็นว่าฝ่ายค้านขอมาแล้วรัฐบาลไม่ให้ แต่เพราะเป็นข้อตกลง ขณะเดียวกันในส่วนของรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายแล้วแต่ยังไม่ได้แจงซึ่งเหลือเวลาอีก 1 ชั่วโมง และเมื่ออภิปรายเสร็จแล้วก็จะเป็นการสรุปการอภิปราย

ขณะที่นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า สิ่งที่ประธานในที่ประชุมและวิปรัฐบาลพูด เป็นข้อตกลงก็จริง ซึ่งทุกครั้งก็ไม่ได้หมายความว่าขยับเขยื้อนเวลาไม่ได้ คนที่รู้ความจริงทั้งหมดคือนายชวน แม้ท่านขอให้ฝ่ายค้านเพิ่มอีก 1 ชม.ก็เสียดายที่ระดับนายชวนก็ขอไม่ได้ ตนไม่ได้ทวงบุญคุณ แต่ในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ เมื่อรัฐบาลขอความร่วมมือมาเราก็ให้ตลอด ในเมื่อการประชุมเป็นอย่างนี้เรายังอภิปรายรัฐมนตรีไม่ครบ ตนก็ยังสรุปการอภิปรายไม่ได้ และทำให้การลงมติไม่มีความเป็นธรรมจึงคิดว่า การลงคะแนนก็ไม่ชอบธรรม ตนจึงขอไม่สรุป และเราก็เชื่อว่าการลงคะแนนจะไม่เกิดขึ้น

ด้าน นายศุภชัย พยายามชี้แจงว่า แม้ปิดอภิปรายแล้วนายสุทิน ก็มีสิทธิ์ ที่จะสรุปอีก 2 ชม.ก็น่าจะถือโอกาสอภิปรายได้ อย่างไรก็ตามขอให้สมาชิกทุกคนและประชาชน เข้าใจว่าการอภิปรายได้ใช้เวลาครบถ้วนแล้ว และประธานฯทำหน้าที่เป็นกลางจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจง ตอบข้อซักถามที่เหลือของส.ส.ฝ่ายค้าน แต่ถูก น.พ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วงว่า นายกฯกำลังทำผิดข้อบังคับการประชุม กรณีการอภิปรายทั่วไป นายกฯไม่มีสิทธิ์ สรุป ถ้านายกฯต้องการสรุปก็ควรจะพูดหลังจากการอภิปรายของฝ่ายค้าน รัฐมนตรีทุกคนอภิปรายเสร็จแล้ว สภาเป็นของประชาชน แต่เมื่อเสียงข้างมากไม่ยอมให้เสียงข้างน้อยทำงาน ก็ขออนุญาตไม่ทำงานกับคนที่ลุแก่อำนาจต่อมา  นายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงในที่ประชุมสภาฯอีกครั้ง  ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายค้านทยอยเดินออกจากห้องประชุม  นายชินวรณ์ บุณยเกียรต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะรองประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาฯ หลังจากที่ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านวอร์คเอาท์ออกจากห้องประชุมว่า กรณีที่ส.ส.พรรคฝ่ายค้านไม่ใช้สิทธิอภิปรายสรุป ถือว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะกรณีดังกล่าวเคยเกิดขึ้นมาแล้ว

ทำให้นายศุภชัย สอบถามกับที่ประชุมว่า จะเสนอให้ปิดการอภิปรายหรือไม่ ทำให้ฝ่ายค้านที่ออกจากห้องประชุมไปแล้วเดินกลับเข้าห้องประชุม เพื่ออภิปรายโต้แย้ง และใช้จังหวะที่ส.ส.พรรครัฐบาลไม่เสนอปิดอภิปราย เสนอรายชื่อ ส.ส.ให้อภิปรายต่อ ทำให้นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ลุขึ้นเสนอให้ปิดการอภิปราย พร้อมกับมีผู้สนับสนุนญัตติดังกล่าวจากนั้นนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวกับที่ประชุมว่า หากลงมติ เท่ากับสภาฯ ใช้เสียงข้างมากปิดปากการ อภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ซึ่งนายศุภชัย โต้แย้งด้วยน้ำเสียงขึงขังว่า “ปิดปากอย่างไร เพราะให้อภิปรายถึงสี่วันสี่คืนมาแล้ว และหลายครั้งที่โจมตีผมว่าไม่เป็นกลาง”

อย่างไรก็ตามฝ่ายค้านได้ใช้วิธีเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายต่อเข้าสู้ ทำให้มีการเรียกส.ส.แสดงตน ด้านนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวขึ้นว่า ขอวอล์คเอ้าท์ จากห้องอีกครั้ง ทำให้นายศุภชัย กล่าวขึ้นว่า เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่กังวลว่าท่านจะเสียสิทธิ์ ทำให้ส.ส.พรรคฝ่ายค้านได้ลุกจากที่นั่ง เพื่อไปยืนดูเชิงอยู่ด้านหลังห้องประชุมผู้สื่อข่าวรายงานถึงผลการแสดงตน ปรากฎว่ามีผู้แสดงตน 259 คน เกินกึ่งหนึ่ง และผลการลงคะแนนพบว่า เสียงข้างมาก 251 เสียง เห็นด้วยกับการปิดการอภภิปราย และงดออกเสียง 7 เสียง และไม่ลงคะแนน 2 เสียง  จากนั้น

นายศุภชัย กล่าวกับที่ประชุมว่า ฝ่ายค้านจะใช้สิทธิแถลงปิดญัตติหรือไม่ ปรากฎว่านายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานวิป ฝ่ายค้าน ผู้ที่ได้รับมอบหมายให้แถลงปิดญัตติ ไม่ได้แสดงตนต่อที่ประชุม ทำให้ประธานที่ประชุมกล่าวปิดการประชุมเพื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล และนัดส.ส. เพื่อลงมติว่าจะให้ความไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจในวันที่  28 ก.พ.นี้ เวลา 09.30 น.  จากนั้นได้ปิดประชุม เมื่อเวลา 19.15 น. รวมเวลาที่ใช้อภิปรายไม่ไว้วางใจต่อเนื่อง 4 วันทั้งสิ้น  53 ชั่วโมง.​

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

บอกต่อ : 21