อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

เตรียมประกาศโควิด-19เป็นโรคติดต่ออันตรายลงราชกิจฯ

"อนุทิน"คาดประกาศ"โควิด-19"เป็นโรคติดต่ออันตรายลงราชกิจจานุเบกษา 1-2 วันนี้ เผยยาจากจีนส่งถึงไทยแล้ว ขอบคุณหลายองค์กรสั่งคนงดไปประเทศกลุ่มเสี่ยง ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12.04 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่รัฐสภา  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมประกาศให้โรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) เป็นโรคติดต่ออันตราย ว่า  ประกาศดังกล่าวน่าจะลงราชกิจจานุเบกษาได้ภายใน 1-2 วันนี้ ซึ่งมาตรการควบคุมถูกกำหนดไว้ในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 

ขณะเดียวกันฝ่ายแพทย์พยายามทำทุกวิถีทางที่จะสร้างความมั่นใจว่าประชาชนจะต้องปลอดภัย โดยพยายามไม่ไปรบกวนวิถีชีวิตปกติหากไม่จำเป็น แต่ถ้าจำเป็น เราก็สามารถออกมาตรการต่างๆ โดยอาศัยประกาศฉบับนี้ได้ นี่คือประโยชน์ของการประกาศให้โรคดังกล่าวเป็นโรคอันตราย  อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะมีประกาศดังกล่าวออกมาหรือไม่ มาตรการที่เราทำอยู่มันล้ำหน้าไปแล้ว 

เมื่อถามว่าตัวยาที่ทางการจีนกำลังจะส่งมาช่วยรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสดังกล่าวในประเทศไทย  นายอนุทิน กล่าวว่า   ตัวยาดังกล่าวมีทั้งที่มาจากการซื้อและจากที่เขาส่งมาช่วยเหลือเรา ซึ่งขณะนี้ยาบางส่วนถูกส่งมาถึงเราแล้ว โดยภาพรวมในปัจจุบันถือว่ายามีปริมาณเพียงพอ ถ้าเราไม่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ทั้งนี้เป็นที่น่ายินดีว่าหน่วยงานราชการทุกแห่งและองค์กรภาคเอกชนต่างๆออกประกาศไม่ให้บุคลากรของตัวเองเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมโรคระบาด  ดังนั้น ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22