อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

สั่งรื้อบ้านพักหรูบนยอดเขา ของอดีตผู้บริหารนมยี่ห้อดัง

กรมอุทยานฯสั่งรื้อบ้านพักตากอากาศหรูบนเขาของอดีตผู้บริหารนมยี่ห้อดัง จี้รื้อภายใน 30 วัน ฝ่าฝืนมีโทษ จำคุก 3 ปีและปรับอีกวันละ 1 หมื่นบาท ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.50 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 3(บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติพุเตย รวมทั้งชุดพญาเสือ และคณะเจ้าหน้าที่ จำนวน 20 นาย มาติดประกาศคำสั่งรื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง บริเวณด้านหน้าบ้านพักตากอากาศหรูบนยอดเขา ของอดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท นมชื่อดัง ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยให้รื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสินหรือสิ่งอื่นใดไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรี ภายใน 30 วัน นับแต่วันติดประกาศรื้อถอนนี้

สืบเนื่องมาจาก อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ได้ดำเนินการ ตรวจยึดบ้านพักตากอากาศหรู บนยอดเขา จำนวน 3 หลัง เนื้อที่1 ไร่ 3 งาน 58 ตารางวา และแจ้งความดำเนินคดีกับอดีต กรรมการผู้จัดการ บริษัทนมชื่อดัง เจ้าของบ้าน นำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดี เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2557 ตามปจว.ข้อที่ 5 คดีอาญาที่ 105/2557 ยึดทรัพย์ที่/65 2557 ต่อมาพนักงานอัยการ จ.กาญจนบุรี ได้มีคำสั่งฟ้องคดีอาญาตามคดีหมายเลขดำที่ อ.2501/2562 สำหรับคดีปกครอง ศาลปกครองกลาง ได้คำพิพากษาคดี หมายเลขดำที่ ส.4/2558 คดีหมายเลขแดงที่ส.65 / 2561 ลงวันที่ 31 พ.ค. 2561 โดยยกฟ้องคำฟ้องของอดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท นมชื่อดัง ที่ฟ้องอุทยานแห่งชาติเอราวัณ และให้ดำเนินการรื้อถอนบ้านพักตากอากาศได้ อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท นมชื่อดัง ไม่ได้มีการอุทธรณ์คำสั่งของศาลปกครองกลางดังกล่าว ถือว่าคดีนี้เป็นอันถึงที่สุดนายนิพนธ์ กล่าวว่า การนี้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จึงอาศัยอำนาจ มาตรา 35( 2 ) พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ พ.ศ. 2562 ประกาศคำสั่งให้อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท นมชื่อดัง ให้รื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรูบนยอดเขา จำนวน 3 หลัง สิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสิน หรือสิ่งอื่นใดไปให้พ้น จากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรี ภายใน 30 วัน นับแต่วันประกาศคำสั่งนี้ เมื่อครบกำหนดเวลาตามประกาศคำสั่งแล้ว หากยังดื้อเพ่งไม่รื้อถอน จะถูกดำเนินคดีฐาน ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งนี้ ระวังโทษจำคุก ตั้งแต่ 1 ปี ถึง 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และต้องระวางโทษปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะได้มีรื้อถอนเสร็จ และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนให้กับทางราชการ จำนวน 401,607บาท และ ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในอัตราร้อยละ 25 ต่อปี อีกด้วยด้านนายปรยุษณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า คดีการบุกรุกพื้นที่ป่าอดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท นมชื่อดังนี้ มีทั้งหมด 3 คดีคือ 1.คดีอาญา ซึ่งเดิมที ทางกรมอุทยานฯได้ฟ้องร้องในคดีอาญาด้วย แต่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ด้วยเหตุผลว่า ผู้ต้องหาขาดเจตนา แต่ทางผอ.สบอ.3(บ้านโป่ง)ได้ส่งเรื่องนี้ไปยังผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เห็นแย้งว่าเรื่องนี้ไม่สั่งฟ้องไม่ได้ จึงส่งสำนวนต่อไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด ทางสำนักงานอัยการสูงสุดมีความเห็นให้สั่งฟ้อง ซึ่งศาลจะพิจารณาคดีนี้นัดแรกในวันที่ 3 มี.ค. 2563 นี้ 2.คดีทางปกครอง สืบเนื่องจากตอนแรกที่อัยการไม่ฟ้องแต่เนื่องจากพื้นที่บ้านพักอยู่ในเขตป่าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อุทยานสามารถเข้าไปรื้อถอนได้ 

นอกจากนี้ อุทยานยังได้ฟ้องศาลปกครองให้รื้อถอนทรัพย์สินทั้งหมดออกจากพื้นที่อุทยาน และ 3.คดีทางแพ่ง อุทยานฯฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 85,000 บาท ศาลชั้นต้นพิพากษาให้อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท นมชื่อดังชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 65,000 บาท แต่อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท นมชื่อดังยื่นอุทธรณ์ คดีจึงอยู่ในชั้นศาลอุทธรเวลานี้.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 32