อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

'พท.'ขอโทษ'อนค.'รับผิดเรื่องเวลา ยันไม่คิดช่วยเผด็จการ

“เลขาธิการเพื่อไทย” ขอโทษ “ทีมอนาคตใหม่” รับผิดพลาดเรื่องบริหารเวลา ยันไม่เคยคิดช่วยเหลือเผด็จการ  ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 20.45 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ต้องขอโทษ ทีมอนาคตใหม่อย่างจริงใจ ต่อปัญหาการควบคุมเวลาการอภิปรายของพรรคเพื่อไทย เราเสียใจและเข้าใจความรู้สึกของน้องๆ ทุกคน ที่มีความตั้งใจและทุ่มเทอย่างหนัก เพื่อการอภิปรายครั้งนี้ ในส่วนของพรรคเพื่อไทย เรายอมรับความผิดพลาดเรื่องการไม่สามารถบริหารเวลาอภิปรายของสมาชิกบางท่าน และเราเห็นความสำคัญของปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น มันเป็นโจทย์ที่ฝ่ายรัฐบาลบีบเรา ด้วยการใช้เสียงข้างมาก เพื่อไม่ให้อภิปรายต่อ ทั้งๆที่สามารถขยายเวลาจาก 19.00 น.ไปได้ถึง 23.59 น. เกือบ 5 ชั่วโมง

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่าดังนั้นเราจึงพยายามสู้กับฝ่ายรัฐบาลอย่างเต็มกำลังเพื่อขอต่อเวลาออกไป ซึ่งในประเพณีปฏิบัติของการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น วิปทั้ง 2 ฝ่าย สามารถเจรจาผ่อนผัน ยืดหยุ่นกันได้ตามสมควรโดยยึดเอาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก แต่ในครั้งนี้กลับเกิดเหตุการณ์ที่วิปฝ่ายรัฐบาลยืนยันไม่ต่อเวลาให้ และพร้อมใช้เสียงส่วนมากโหวตปิดอภิปราย ซึ่งไม่เคยปรากฏเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน พวกเราจึงประชุมหารือกันและตกลงใจไม่เข้าร่วมโหวต

เพื่อเป็นการบอยคอตรัฐบาลไม่ให้ใช้วิธีพวกมากลากไป เพราะเมื่อพิจารณาข้อดี-ข้อเสียกันรอบด้านแล้ว เราเห็นว่าหากรัฐบาลใช้วิธีพวกมากลากไป โดยการปิดอภิปรายทั้งๆที่ฝ่ายค้านยังอภิปรายรัฐมนตรีไม่ครบ ย่อมทำให้การอภิปรายครั้งนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ จึงไม่สามารถอภิปรายสรุปได้ด้วย 

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่าการที่รัฐบาลดึงดันลงมติครั้งนี้ จึงไม่ถูกต้อง เราจึงไม่เข้าไปร่วมลงมติด้วย การลงมติวันนี้ เราอาจจะมีความเห็นในการใช้ยุทธวิธีที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งไม่มีใครถูกหรือผิด สำคัญตรงที่ยุทธศาสตร์ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ควรจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะพวกเรามีเป้าหมายเดียวกัน คือการไม่ยอมรับในอำนาจของเผด็จการฯ  ในนามของพรรคเพื่อไทย ขอยืนยันว่า ไม่มีทางเป็นไปได้เลย ที่เราจะไปช่วยเผด็จการ บุคลากรของเราร่วมกันต่อสู้กับอำนาจเผด็จการ มาอย่างยาวนานโดยไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆที่ถาโถมเข้ามาตลอด

เราขอแสดงความเสียใจ และต้องขอโทษอีกครั้งกับข้อผิดพลาดทั้งหมด คนเพื่อไทยขอยืนยันว่าศัตรูของเราคือ ระบอบเผด็จการ และจะทำทุกอย่างเพื่อถนอมน้ำใจของกันและกันไว้ให้ดีที่สุด เพื่อรวมพลังกันต่อสู้ให้สำเร็จ เพื่อพี่น้องประชาชนที่รอความหวังจากพวกเราณ วันนี้ซึ่งคนรุ่นใหม่ออกมารวมใจกันต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ พวกเราซึ่งเป็นนักการเมืองฝ่ายค้าน ยิ่งต้องสมัครสมานสามัคคี ต่อสู้เคียงกัน การต่อสู้ยังอีกยาวไกล จะสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความรักความสามัคคีของพวกเรา.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    54%
  • ไม่เห็นด้วย
    46%

บอกต่อ : 17