อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

"กต."เผย"ผีน้อยเกาหลี" ร้องขอกลับไทยกว่า 5 พันคน

กต.เผยผีน้อยไทยในเกาหลีใต้แห่รายงานตัวตม.โสมขาว 5,000 กว่าราย ยันขอกลับประเทศได้ ไม่โดนห้ามเข้าเมืองอีก ยังไม่พบคนติดโรค“โควิด-19” จันทร์ที่ 2 มีนาคม 2563 เวลา 18.00 น.


เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวที่ว่ามีคนไทยจำนวนมากในเมืองแทกู ประเทศเกาหลีใต้ที่เป็นต้นตอของการระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานไทยลักลอบเข้าเมืองหรืออยู่เกินวีซ่าแห่รายงานตัวและต้องการเดินทางกลับประเทศไทย  ว่า  รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศให้ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่เกินวีซ่า แสดงความสมัครใจออกนอกประเทศได้ถึงวันที่ 30 มิ.ย.2563 โดยไม่ต้องเสียค่าปรับ และสามารถกลับเข้ามายังเกาหลีใต้ได้อีก 

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ได้สอบถามสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ของเกาหลีใต้แล้ว ได้รับทราบว่าตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค.2562 -1 มี.ค.2563 มีคนไทยที่ลักลอบเข้าเกาหลีใต้หรืออยู่ในเกินวีซ่า มารายงานตัวแล้ว 5,000 กว่าคน ซึ่งเฉพาะผู้ที่อยู่ในเมืองแทกู มี 136 คน

 อย่างไรก็ตาม ทางการเกาหลีใต้ยืนยันว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทุกรายจะได้รับการรักษาตามมาตรฐานในสถานพยาบาลที่รัฐกำหนด และรัฐบาลเกาหลีใต้จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกรณีผู้ที่อยู่ในเกาหลีใต้อย่างถูกกฎหมายหรือไม่ก็ตาม แต่ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าพบคนไทยในเกาหลีใต้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าว  นอกจากนี้ สำนักงานตม.เกาหลีใต้ยืนยันว่าผู้ป่วยทุกคนจะไม่ถูกจับกุม และไม่ถูกส่งตัวกลับถ้าไม่สมัครใจ                                                                                                                                                                   
ทั้งนี้ เกาหลีใต้ไม่มีมาตรการปิดเมืองหรือจำกัดการเดินทางเข้า-ออกเมืองแทกู หรือพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด ซึ่งต่างจากกรณีของเมืองอู่ฮั่นในประเทศจีน  ดังนั้น คนไทยในเกาหลีใต้ที่ต้องการจะกลับประเทศไทย สามารถเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องและเอกสารการจองตั๋วเครื่องบิน ไปติดต่อกับสำนักงาน ตม.ในเขตที่พักอาศัยอยู่ได้ทันที โดยทางการเกาหลีใต้จะใช้เวลาประมาณ 3-15 วัน ในการออกเอกสารยืนยันการออกนอกประเทศ  

ส่วนผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายซื้อตั๋วเครื่องบิน สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ และตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้ตั้งกลุ่มไลน์ใช้ติดต่อกับคนไทยในเกาหลีใต้ เพื่อประสานงาน แจ้งข่าวสาร สอบถามความเป็นอยู่ของ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับช่องทางขอรับคำปรึกษาด้านสุขภาพกับหน่วยงานของเกาหลีใต้ โดยในกลุ่มไลน์นี้มีคนไทยในจ.คยองซัง-เหนือ (รวมเมืองแทกู) เข้าร่วมประมาณ 270 คน และมีผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงสาธารณสุขของไทยให้คำแนะนำในกลุ่มนี้  

นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้ติดตามสถานการณ์ความเป็นอยู่ของชาวไทยในพื้นที่ดังกล่าวกับตัวแทนเครือข่ายคนไทยอย่างใกล้ชิด ซึ่งโดยรวมคนไทยยังคงใช้ชีวิตตามแนวทางของรัฐบาลเกาหลีใต้ โดยหลีกเลี่ยงที่ชุมชนและการเดินทางโดยไม่จำเป็น และสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ กำลังดำเนินการจัดส่งหน้ากากอนามัยให้กับคนไทยในพื้นที่ที่ประสบปัญหาในการหาซื้อด้วย 

ส่วนคนไทยที่เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว จะต้องผ่านมาตรการคัดกรองของทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และกักตัวเพื่อดูอาการเป็นระยะเวลา 14 วันตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข  อย่างไรก็ตาม ถ้าคนไทยในเกาหลีใต้มีเหตุเร่งด่วน สามารถติดต่อฮอตไลน์สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ที่หมายเลข +82-106747 0095 และสามารถติดตามข่าวและประกาศของสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้ทางเฟซบุ๊ก “สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล Royal Thai Embassy, Seoul”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 325