อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

'ผีน้อยสาว'ลูกจ้างร้านซักแห้ง ติดเชื้อโควิด-19รายแรก

ทูตแรงงานไทย แจ้งด่วน "ผีน้อย"สาวอายุ 27 ปี ทำงานร้านซักแห้งติดเชื้อโควิด-19รายแรก ที่เกาหลี "หม่อมเต่า"มึนยังไม่ได้รับรายงาน จ่อเอาผีน้อยที่กลับมาแล้วเข้าระบบ พฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม 2563 เวลา 16.38 น.


เมื่อวันที่ 5 มี.ค. น.ส.พินยุดา แจ่มจันทร์ศรี อัครราชทูตที่ปรึกษา(ฝ่ายแรงงาน) ประจำกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ได้ส่งโทรสารด่วนมากรายงานเหตุการณ์สถานการร์ด้านแรงงาน แรงงานไทยในสาธารณรัฐเกาหลี ระบุว่า รายงานข้อมูลจาก Korea Centers for Disease Control & Prevention (KCDC) ณ วันที่ 5 มี.ค.63 เวลาประมาณ 15.30 น. แจ้งว่าพบหญิงไทยอายุ 27 ปี ติดเชื้อ COVID-19 พักอาศัยที่เขตคิมชอน จ.คยองซังเหนือ พื้นที่ติดเมืองแทกู

โดยฝ่ายแรงงานฯ ได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นหญิงไทยรายดังกล่าวไม่มีวีซ่าทำงาน ปัจจุบัน ทำงานที่โรงซักผ้า ในเขตคิมชอน จ. คยองซังเหนือ มีอาการตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. 63 และเข้ารับการตรวจที่ รพ. เมื่อ 29 ก.พ. 63 ก่อนได้รับแจ้งผลตรวจว่าติดเชื้อ COVID-19 ในเวลาต่อมา 

ขณะนี้ กักตัวอยู่ที่บ้านพักภายในโรงงาน และกำลังรอศูนย์อนามัย จัดหา รพ. ที่เหมาะสมให้ ทั้งนี้หญิงไทยดังกล่าวพักอาศัยอยู่ที่บ้านพักภายในโรงซักผ้ากับสามีซึ่งเดินทางเข้าสาธารณรัฐเกาหลีพร้อมกัน อย่างไรก็ตามการรักษา COVID-19 ผู้ป่วยชาวต่างชาติ ไม่มีค่าใช้จ่ายตามนโยบายรัฐบาลเกาหลีใต้.

ขณะที่ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ จึงยังไม่ทราบว่าแรงงานไทยดังกล่าวเป็นใคร แต่เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องคงทราบเรื่องแล้วและจะรายงานขึ้นมา ยืนยันว่ากระทรวงแรงงานทำงานเต็มที่ ซึ่งภารกิจของเราจะดูแลเฉพาะแรงงานที่เดินทางไปทำงานถูกกฎหมายเป็นหลัก ซึ่งมีจำนวน 22,000 คน

ส่วนกรณีผีน้อยที่มีจำนวน 159,000  คน กับจำนวนทูตแรงงานคนเดียวคงไม่สามารถไปดูแลได้ทั่วถึง ประเทศอื่นมีทูตแรงงาน 2 คนต่อประเทศด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม ตนกำลังหารือกับทูตเกาหลี และสำนักงบประมาณเพื่อหาแผนรับมือกับปัญหากรณีแรงงานไทยลักลอบไปทำงานที่เกาหลีที่ผิดกฎหมาย  ทั้งนี้แรงงานไทยที่กลับมาแล้ว จะเอาคนเหล่านี้ มาเข้าระบบที่ถูกกฎหมาย เพราะแรงงานเหล่านี้มีความเชี่ยวชาญทางด้านภาษา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

ความคิดเห็น