อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

กต.เร่งเก็บรายชื่อผีน้อยส่งให้ตม.ตามตัวถึงบ้านเกิด

กต.เผยเกาหลีใต้ออกกฎตรวจโรคผู้โดยสาร 3 ครั้งก่อนขึ้นเครื่องบิน เร่งเก็บรายชื่อผีน้อยรายงานตัวรัฐบาลโสมขาว ส่งให้ตม.ไทยติดตามตัวถึงภูมิลำเนา พฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม 2563 เวลา 17.39 น.


เมื่อวันที่ 5 มี.ค.  นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  เปิดเผยว่า  กระทรวงการต่างประเทศได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ว่า หลังจากที่ทางการเกาหลีใต้ได้รับแรงกดดันจากหลายประเทศที่รวมถึงประเทศไทยให้พิจารณาดำเนินมาตรการคัดกรองผู้โดยสารขาออก ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ผลักดันอย่างต่อเนื่องให้รัฐบาลเกาหลีใต้เพิ่มการตรวจคัดกรองผู้โดยสารเครื่องบินก่อนเดินทางมายังประเทศไทยในช่วงนี้นั้น  

ล่าสุด ทางการเกาหลีใต้ได้เริ่มทดสอบมาตรการคัดกรองผู้โดยสารขาออกที่ท่าอากาศยานอินชอนแล้ว เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตามมาตรการดังกล่าว ผู้โดยสารจะถูกตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย 3 ครั้ง ก่อนเดินทางออกนอกประเทศด้วยอุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิที่ติดตั้งไว้ 3 บริเวณ ได้แก่ 1.ประตูทางเข้าอาคารผู้โดยสารขาออก 2.จุดตรวจหนังสือเดินทางก่อนกระบวนการตรวจร่างกาย และ 3.ประตูทางออกก่อนขึ้นเครื่อง โดยผู้โดยสารที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาจะถูกคัดกรองหรือไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทาง  ทั้งนี้จะใช้มาตรการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.นี้เป็นต้นไป ซึ่งถือเป็นการยกระดับการตรวจคัดกรองเพิ่มขึ้นในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

นายเชิดเกียรติ ยังกล่าวถึงกรณีของแรงงานไทยในเกาหลีใต้ ว่า  ในภาพรวมของแรงงานไทยในเกาหลีใต้ มีทั้งหมด 209,909 คน แบ่งเป็นแรงงานไทยผิดกฎหมาย 152,439 คน และมีแรงงานไทยถูกกฎหมาย 57,470 คน  ส่วนแรงงานไทยผิดกฎหมายที่ได้รายงานตัวกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ เพื่อลงทะเบียนขอกลับประเทศไทย โดยไม่ถูกดำเนินคดี ตามมาตรการของรัฐบาลเกาหลีใต้นั้น ยังเป็นตัวเลขเดิม คือผู้ที่ลงทะเบียนดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.2562 -1 มี.ค.2563 มีจำนวน 5,265 คน

ซึ่งมีผู้ทยอยกลับประเทศไทยแล้ว ประมาณ 200-300 คน แต่ยังเป็นตัวเลขที่ยังไม่ชัดเจน จึงไม่สามารถพูดได้ว่าตั้งแต่เปิดการรายงานตัวดังกล่าวจนมาถึงปัจจุบัน มีแรงงานไทยส่วนนี้กลับเข้าไทยแล้วรวมเป็นจำนวนเท่าใด  อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงฯขอย้ำว่าให้คนไทยในเกาหลีใต้ ทั้งกรณีคนทั่วไปหรือแรงงานไทยผิดกฎหมาย ที่จะเดินทางกลับไทย ต้องผ่านการตรวจคัดกรองโดยเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ก่อนจะขึ้นเครื่องบิน
               
เมื่อถามว่ากระทรวงฯจะมีการบูรณาการทำงานกับหน่วยงานอื่นๆ อย่างไรบ้าง นายเชิดเกียรติ กล่าวว่า  กระทรวงต่างประเทศได้รับมอบหมายให้รวบรวมรายชื่อแรงงานไทยผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ และจะประสานงานกับ ตม.ของไทย เพื่อติดตามว่าคนเหล่านั้นว่ามีถิ่นพำนักที่ใด เมื่อเดินทางมาถึงเมืองไทยแล้ว เพื่อที่จะได้มีขั้นตอนอื่นๆตามมาต่อไป

เมื่อถามว่ากระทรวงการต่างประเทศจะประสานไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทยในประเทศกลุ่มเสี่ยงอื่นๆ ด้วยหรือไม่ ให้เพิ่มมาตรการคัดกรองคน ก่อนเดินทางกลับมาประเทศไทย  นายเชิดเกียรติ กล่าวว่า ตอนนี้ต้องรอให้กระทรวงสาธารณสุขประกาศประเทศกลุ่มเสี่ยงก่อนว่ามีประเทศใดบ้าง จากนั้น จึงจะได้มีการกำหนดรายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18