อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

"อนุทิน"เจรจาจีนนำเข้ายา-หน้ากาก-ชุดป้องกันการแพทย์

"อนุทิน" โล่ง เจรจาจีนนำเข้ายา-หน้ากากN95 พร้อมชุดป้องกันตัว เสริมอาวุธบุคลากรทางการแพทย์ สู้โควิด-19 ระบุ ขอความร่วมมือปชช.งดเดินทาง ต่างด้าวงดออกนอกประเทศ นายจ้างควรเร่งทำความเข้าใจ พุธที่ 18 มีนาคม 2563 เวลา 12.13 น.


เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข รับมอบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ 100,000 ชิ้น เทสต์ติ้ง คิดส์ 20,000 ชิ้น และหน้ากาก N95 10, 000 ชิ้น และชุดป้องกันอันตรายส่วนบุคคล PPE 2,000 ชุด เพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ไทยในการรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จากสถานทูตจีน

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า จากการที่ กระทรวงสาธารณสุขเจรจาขอให้สถานทูตจีนประสานผู้ผลิตยา และเวชภัณฑ์ เพื่อจัดซื้อมาใช้ในประเทศไทยนั้น วันนี้รัฐบาลจีนอนุมัติในหลักการแล้ว อยู่ในขั้นตอนการยืนยัน โดยเฉพาะยาฟาวิลาเวียร์ ซึ่งทีมแพทย์ระบุว่าเพื่อความอุ่นใจเราต้องการ 50,000 เม็ด แต่ตอนนี้มีแล้ว 80,000 เม็ด แต่กำลังจะซื้อเข้ามาอีก 1.2 แสนเม็ด เพื่อให้มีสต๊อกประมาณ 2 แสนเม็ด เพียงพอที่จะให้การรักษาผู้ป่วยในประเทศไทย ส่วนเรื่องหน้ากากอนามัย

โดยเฉพาะหน้ากาก N95 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงชุดป้องกันตัวส่วนบุคคล (PPE) ซึ่งยังเป็นกังวลอยู่นั้น ก็มีการเจรจาเรียบร้อย โดยจะมีการขายส่งผ่านมาที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาลไทย ขณะเดียวกันก็ให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบพัฒนาคุณภาพของชุดป้องกันตัวที่ผลิตในประเทศไทย ว่ามีคุณภาพเทียบเท่า PPE หากทำเร็ว ก็จะทำให้มีอุปกรณ์เพียงพอสำหรับแพทย์ในการดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด รวมถึงการจัดหากรมธรรม์ที่ครอบคลุมเพื่อให้คนเหล่านี้สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องกังวลอะไร ตอนนี้เราเสริมฐานให้เต็ม

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ตอนนี้เหลือแค่ขอความร่วมมือจากประชาชนในการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อไม่ให้เจ็บป่วย โดยเว้นระยะห่างทางสังคมกันในช่วงนี้ ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการสื่อสารกันแทนการไปพบเจอในที่แออัด การประชุมใกล้ชิด หากเป็นไปได้ก็ทำงานที่บ้าน อย่าไปสถานที่สุ่มเสี่ยง และอย่าเดินทาง เพราะการเดินทางยังมีโอกาสที่จะแพร่เชื้อได้

เราต้องการจำกัดการเดินทางของทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนไทย แรงงานต่างด้าว ซึ่งแรงงานต่างด้าวถ้ายังดื้อเดินทางออกไปนอกประเทศ อาจจะไม่อนุญาตให้กลับเข้ามา ดังนั้นนายจ้างต้องสื่อสารให้แรงงานต่างด้าวเข้าใจ  ขอความช่วยเหลือขอความร่วมมือกันใน วันนี้เมืองไทยต้องการความร่วมมือจากเขา ถ้าต่างคนต่างให้ความร่วมมือ การควบคุมโรคโควิด-19 ก็ไม่ใช่สิ่งยากเกินไป แล้วทุกคนจะกลับสู่ภาวะปกติ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    39%
  • ไม่เห็นด้วย
    61%

บอกต่อ : 19