อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ไลน์ปชป.เดือด!รุมจี้'มัลลิกา' ลาออกรอพิสูจน์หน้ากากฉาว

ไลน์กลุ่มส.ส.-สาขาพรรคปชป.รุมจี้“มัลลิกา”ไขก๊อกที่ปรึกษารมว.พณ.ช่วงรอผลพิสูจน์ข้อหา  อีกฝ่ายซัด “เทพไท”ไม่ลาออกแม้เป็นผู้ต้องหาทุจริตเลือกตั้งนายกอบจ.เมืองคอน พฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2563 เวลา 21.00 น.


เมื่อวันที่ 19 มี.ค.  รายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์ แจ้งว่า  จากกรณีที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ขอให้นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ ลาออกจากตำแหน่ง ระหว่างที่มีการสอบสวนข้อเท็จจริง หลังถูกกล่าวหาว่าอาจเกี่ยวข้องกับการทุจริตหน้ากากอนามัย  ปรากฏว่าเกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในพรรค ทั้งกลุ่มไลน์ส.ส.และกลุ่มไลน์สาขาพรรคที่มีส่วนใหญ่เห็นว่านางมัลลิกาควรแสดงสปิริตลาออกตำแหน่งนี้ไปก่อน แม้ตอนนี้ยังไม่รู้ผลว่าเกี่ยวข้องจริงหรือไม่  

ทั้งนี้ เพื่อให้คณะกรรมการที่นายจุรินทร์ได้สอบสวนอย่างเต็มที่ เพราะขณะนี้พรรคถูกวิจารณ์จนได้รับความเสียหายอย่างมาก จึงไม่ควรปกป้องนางมัลลิกา ทั้งนี้มีการยกตัวอย่างกรณีของนายวิทยา แก้วภราดัย  นายวิฑูรย์ นามบุตร และนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ลาออกจากตำแหน่งทางการเมือง ระหว่างรอผลการพิสูจน์ในข้อกล่าวหา ซึ่งในที่สุด คนเหล่านี้ไม่พบความผิด  ทั้งนี้ หากนางมัลลิกายังไม่ลาออกเอง ก็คงต้องให้คณะกรรมการบริหารพรรคมีมติให้ลาออกจากตำแหน่ง

รายงานข่าว ระบุอีกว่า  แม้มีคนในพรรคบางส่วนพยายามเกลี้ยกล่อมให้นางมัลลิกาลาออกจากตำแหน่งนี้ไปก่อน แต่ในเบื้องต้น เจ้าตัวยังทำหน้าที่ต่อไป เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง  ขณะเดียวกัน ในการหารือระหว่างนายจุรินทร์กับบรรดารัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะไปประชุมคณะรัฐมนตรีนั้น เสียงส่วนใหญ่ในวงหารือนี้ต่างเสนอต่อนายจุรินทร์ว่านางมัลลิกาควรลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ไปก่อน เพื่อลดกระแสการโจมตีพรรคด้วย

อย่างไรก็ตาม อีกฝ่ายหนึ่งในพรรคที่สนับสนุนนางมัลลิกา ได้ส่งข้อความตอบโต้นายเทพไท ว่านายเทพไทไม่เคยแสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่ง ทั้งที่นายเทพไทและนายมาโนช เสนพงศ์ น้องชาย เป็นจำเลยคดีทุจริตการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครศรีธรรมราช ถือเป็นผู้ต้องหาอย่างชัดเจนกว่าเรื่องกรณีของหน้ากากอนามัย  และกรณีของนางมัลลิกายังไม่มีข้อเท็จจริงปรากฏ และยังไม่มีการกล่าวหาระบุชื่อผู้ใด จึงควรปล่อยให้เป็นกลไกของการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ครบก่อน  
               
ขณะที่ นางมัลลิกา ส่งข้อความในกลุ่มไลน์นักข่าวกระทรวงพาณิชย์ เพื่อชี้แจงต่อข้อเรียกร้องของนายเทพไท ว่า  ข้อ 1 ในที่สุดก็สิ้นสงสัย ว่าทำไมนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ จึงมีพิรุธ ณ เวลานี้ก็เข้าใจได้ ข้อ 2ให้นายเทพไทย้อนกลับไปถามนายอัจฉริยะว่าได้กล่าวโทษใครหรือยัง ข้อ 3 ย้อนกลับไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติที่นายอัจฉริยะไปยื่นเรื่องว่าได้มีการกล่าวหาใครขึ้นแล้วหรือไม่ เกิดการทุจริตขึ้นแล้วหรือไม่ ข้อ 4 การทุจริตยังไม่ได้เกิดขึ้น และยังไม่ได้มีการกล่าวหาว่าผู้ใดเกี่ยวข้อง อะไรทำให้นายเทพไทจึงต้องกระทำการเร็วและเกินกว่าเหตุ ข้อ 5 กรณีที่ตนออกไปชี้แจงนั้น เพราะมีการระบุตำแหน่งและคาแรกเตอร์ที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อความผิดส่วนตัว ด้านหมิ่นประมาท ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการตรวจสอบเรื่องหน้ากาก  ข้อ 6 เป็นการกล่าวหาที่ไม่อยู่บนข้อเท็จจริง และไม่เพียงก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนตัว แต่มีผลกระทบกับสังคม สร้างความทุกข์ให้กับประชาชนท่ามกลางความวิตกและหวาดหวั่นในภาวะวิกฤต นายเทพไทกำลังเล่นการเมืองซ้ำเติมสถานการณ์.
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น