อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

'วิษณุ'แจงข้อกำหนด4คำสั่ง สิ่งที่'ห้ามทำ-ให้ทำ-ควรทำ'

"วิษณุ"แจงข้อกำหนด 4 คำสั่ง "ห้ามทำ-ให้ทำ-ควรทำ" ชี้เดินทางข้ามจังหวัดได้แต่มีมาตรการเข้มข้น ย้ำรวมอำนาจไว้ที่นายกฯ ยันยังไม่ปิดประเทศ-ประกาศเคอร์ฟิว พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 16.20 น.


เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวมาตรการแก้ไขปัญหาโรคโควิด-19 ว่า เราได้เตรียมการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ แต่มีผลทันทีไม่ได้แม้ว่าเตรียมไว้หมดแล้วแต่ประชาชน เจ้าหน้าที่ต้องเข้าใจในการปฏิบัติ  ทั้งนี้ประกาศดังกล่าวสามารถโอนอำนาจของรัฐมนตรีของกระทรวงตามกฎหมายใดก็ได้มาเป็นของนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับข้อเสนอ และจะมีการออกคำสั่งให้โอนอำนาจรัฐมนตรี ตามพ.ร.บ. 40 ฉบับ มาเป็นของนายกรัฐมนตรี

คำสั่งที่ 1 เป็นการโอนอำนาจเพื่อความรวดเร็วบูรณาการ คำสั่งที่ 2 เกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้รักษาสถานการณ์ นายกฯจะเป็นผู้อำนวยสถานการณ์ทั่วประเทศ รองนายกฯจะเป็นผู้ช่วยเรียงตามลำดับในการรักษาราชการ ได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายก นายวิษณุ  นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ รองนายกและรมว.พาณิชย์ และนายอนุทิน ชาญวรีกูล รองนายกและรมว.สาธารณสุข ส่วนผู้ที่ทำหน้าที่หัวหน้าจะรับผิดชอบด้านต่างๆทั่วราชอาณาจักร 

คำสั่งที่ 3 การตั้งศูนย์หรือหน่วยบริหาร ศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ยกระดับเป็นศอฉ. กรณีจำเป็นเร่งด่วนจะพิจารณาสั่งการในนาม ศอฉ. โดยนายกฯไม่ต้องเรียกประชุมเต็มคณะ สามารถตั้งกรรกการเฉพาะกิจได้ และจะมีการจัดโครงการอีก 5-6 ศูนย์ โดยสภาความมั่นคงแห่งชาติจะรับไปดำเนินการ 

คำสั่งที่ 4 ข้อกำหนด มี 16 ข้อ มีทั้งหมด 3 ประเภท 

1.ห้ามทำ เช่น ห้ามเข้าพื้นที่เขตกำหนด แต่หากในจังหวัดใดที่ผู้ว่ายังไม่ออกคำสั่งให้ผู้ว่าดำเนินการสั่งห้ามในลักษณะปิดอย่างเดียวกัน แต่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกแห่ง สถานที่บางอย่างให้พิจารณาตามความเหมาะสม เช่น แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ชายหาดต่างๆ ศาสนสถาน เป็นต้น ขณะที่ การเดินทาง อากาศยาน เรือ ยานพาหนะ ทุกด่านทั่วประเทศ ห้ามเข้ามาในประเทศ ยกเว้น บุคคลดังต่อไปนี้ ผู้ที่มีสัญชาติไทย บุคคลที่เป็นคณะทูต เป็นต้น นอกจากนี้ยังห้ามชุมนุม ห้ามแพร่ข่าวปลอม,เฟคนิวส์

2.ให้ทำ บังคับส่วนราชการ เช่น ให้ หน่วยงานของรัฐเตรียมมาตรการช่วยเหลือประชาชน 

3.ควรทำ เป็นคำแนะนำประชาชน เรายังไม่ไปถึงขั้นบังคับ เช่นไม่ควรออกนอกบ้าน บุคคลสามประเภทที่ทางการแพทย์ระบุว่ามีความเสี่ยงสูงมาก คือ บุคคลสูงอายุเกิน 70ปี บุคคลที่เป็นโรคประจำตัว เบาหวาน ความดันสูง โรคปิด เป็นต้น และประเภท3 เด็กตั้งแต่ 5 ขวบลงมา ขอให้อยู่กับบ้านเว้นแต่ต้องออกมาทำกิจกรรมต่างๆ  ขณะที่เรื่องการเดินทางไปต่างจังหวัดนั้นจะมีมาตรการทำให้การเดินทางยากและลำบากเว้นคนที่มีความจำเป็นจริงๆ เช่น อาจจะมีการตั้งจุดสกัดหรือด่านโดยเฉพาะรอยต่อระหว่างจังหวัด หรือตรวจดูว่า ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่ นั่งห่างกัน 1 เมตรหรือไม่ และบางกรณีอาจใช้แอพลิเคชั่นติดตามตัว.

"นอกจากนี้รัฐบาลได้ขอร้องว่าบางอย่างอย่าปิด เช่น โรงงาน ธนาคาร ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า การขนส่งสินค้า การซื้อหาอาหารตามปกติ แต่ห้ามกักตุนสินค้า ธุรกิจหลักทรัพย์ สถานที่ราชการ ทั้งนี้ยืนยันว่ายังไม่ประกาศเคอร์ฟิว" นายวิษณุ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

ความคิดเห็น