อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

สธ.เริ่มย้ายผู้ป่วยโควิดยังไม่มีอาการ เข้าหอพัก-โรงแรม

สธ.เริ่มเคลียร์เตียง รพ. ย้าย ผู้ป่วยโควิด-19 ยังไม่มีอาการ เข้าหอพัก-โรงแรม หมอ พยาบาล ตามดูแล ให้วัดไข้ วัดออกซิเจน ทุกวัน ระบุ หากยังมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มแค่วันละ 100 ราย ยังเอาอยู่ พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 16.42 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้มีการใช้หอพักให้คนไข้นอน รพ. 2- 7 วัน หากไม่มีอาการจะย้ายไปเฝ้าระวังโรคที่หอพัก หรือโรงแรมที่มีการประสานงานกันเอาไว้ โดยให้อยู่ 14 วัน ถ้าดีแล้วค่อยให้กลับบ้าน โดยมาตรการมีกำหนดไว้ว่าสถานที่นั้นต้องมีอะไร เช่น ในห้องพักต้องมีเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้เอง มีเครื่องวัดออกซิเจน ซึ่งจะบ่งบอกว่าปอดยังทำงานดีหรือไม่ อินเตอร์เน็ต ไวไฟดี เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถวิดีคอลกับเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา

ทั้งนี้ จะมีพยาบาลประจำ 1 คน ต่อผู้ป่วย 100 คน ส่วนแพทย์จะออกตรวจตามรอบ และสามารถติดตามตัวได้ทันที มีอุปกรณ์การแพทย์สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ขณะนี้มีการย้ายผู้ป่วยไปบ้างแล้วจำนวนหลัก 10 ราย และจะทยอยออกไปแต่ไม่สามารถเปิดเผยสถานที่ได้ โดยหอพักมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รองรับผู้ป่วยอาการไม่รุนแรงจากโรงพยาบาลสังกัดโรงเรียนแพทย์
 
นพ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า เหตุที่ต้องย้ายผู้ป่วยที่ไม่มีอาการไปอยู่ที่หอพักหรือโรงแรมนั้น เพื่อต้องการทำให้เตียงของรพ.ว่างเพียงพอรับดูแลผู้ป่วยที่มีอาการกลางๆ และผู้ป่วยอาการหนักจริงๆ ทั้งนี้สำหรับตัวเลขผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มขึ้นวันละ 100 รายนั้น ยังสามารถดูแลได้ ตอนนี้เริ่มพบคนไข้ออกไปตามต่างจังหวัด ก็ได้มีการเตรียมความพร้อมกับรพ.ทั่วประเทศ ว่าอาจจะต้องตั้งโคฮอตวอร์ด สำหรับดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ในรพ.ชุมชนหรือไม่ หากมีผู้ป่วยมากจะต้องจัดหาโรงแรม หรือสถานที่เพื่อรองรับคนอาการไม่มาก แต่คิดว่าไม่น่าจะถึงขั้นนั้น ทั้งนี้ ในการส่งต่อผู้ป่วยต้องไม่อยู่ในสภาพที่ใส่เครื่องช่วยหายใจ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%