อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

นายกฯปรับรูปแบบศบค.เร่งทำงาน-นำไปปฏิบัติจริง

“บิ๊กตู่”ถกศบค.วันที่สอง เชิญฝ่ายรับผิดชอบเข้าประชุม ไร้ครม.ร่วมวง ระบุเพื่อปรับรูปแบบการทำงานรวดเร็วขึ้นนำไปสู่การปฏิบัติที่แท้จริง ด้าน"บิ๊กป้อม" ยันยังฟิตแม้ 70 ทำงานไหว โยนถามปชช.ผลประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ย้ำอยู่ในขั้นขอร้องยังไม่บังคับ ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 10.36 น.


เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 (ศบค.)เป็นประธานการประชุมศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 ซึ่งเป็นวันที่สองหลังจากการประกาศใช้พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

โดยมี พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด( ผบ.ทสส.) ปลัดกระทรวงที่รับผิดชอบงาน 5 กลุ่ม และตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม แต่ไม่มีระดับรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และฝ่ายการเมืองเข้าร่วมเหมือนวานนี้(วันที่ 26 มี.ค.)

โดยในวันนี้จะเป็นการรายงานการติดตามงาน ทั้งในด้านสาธารณสุข ด้านการควบคุมสินค้าและเวชภัณฑ์ ด้านการต่างประเทศ และช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศ การแก้ไขสถานการณ์ด้านความมั่นคง การปราบปรามอาชญากรรมทุกประเภท และภาพรวมหลังประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผลบังคับใช้เข้าวันที่สอง

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การประชุมวันนี้มีเพียงผู้รับผิดชอบกลุ่มงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เพราะต้องการประชุมกับฝ่ายปฎิบัติ เพื่อปรับให้รูปแบบการทำงานรวดเร็วขึ้น และนำไปสู่การปฏิบัติที่แท้จริง ทั้งสั่งการให้นายวิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เข้าประชุมด้วยทุกครั้ง เพราะมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายและ แนวทางปฏิบัติเพิ่มเติม

รวมทั้งตัวแทนจากกระทรวงการคลัง ต้องเข้าร่วมด้วย เพราะมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายงบประมาณ  เพื่อจะได้รับทราบแนวปฏิบัติตามที่สั่งการ ให้ตรงตามวัตถุประสงค์ต่อไปด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประเมินสถานการณ์ภายหลัง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ภายหลังประกาศใช้เป็นวันแรกวานนี้(26 มี.ค.) ว่า ต้องถามประชาชน ขณะนี้อยู่ในขั้นขอร้องยังไม่ถึงกับบังคับ แต่ถือว่าได้รับการตอบรับดี

เมื่อถามถึงสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการสั่งปิดโรงพยาบาลบันนังสตา ภายหลังพบแพทย์และพยาบาลติดเชื้อ โควิด- 19 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวให้สอบถามกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ซึ่งทางศูนย์ฯ ดูแลทั้งหมดอยู่แล้ว

เมื่อถามว่ามีหลายคนเป็นห่วงในเรื่องสุขภาพของพล.อ.ประวิตร ที่อายุเกิน 70 ปี เข้าข่ายคำแนะนำของรัฐบาลที่ให้อยู่กับบ้าน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เป็นไร ยังทำงานได้ปกติ

เมื่อถามย้ำว่า ไม่จำเป็นต้อง work from home ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีอะไร สุขภาพยังดีอยู่ แข็งแรง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%