อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ร้องสอบ'บิ๊กแดง-เจ้ากรม' จัดชกมวยทำคนติดโควิดพุ่ง

“ศรีสุวรรณ” ร้องนายกฯสอบ "บิ๊กแดง-พล.ต.ราชิต" ปล่อยให้สนามมวยลุมพินีเป็นแหล่งแพร่เชื้อ "โควิด-19" ในวงกว้าง ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 10.48 น.


เมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือร้องเรียนไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านไปรษณีย์ เพื่อขอให้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 ประกอบ ม.9 วรรคสอง พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม 2551 เพื่อตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนและลงโทษทางจริยธรรมและวินัยผู้บริหารสนามมวยลุมพินีที่ฝ่าฝืนคำสั่งหรือนโยบายเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่กระจายชองเชื้อโควิด-19

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากการประชุมของครม. เมื่อวันที่ 3 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ได้มีข้อสั่งการในการกำหนดมาตรการระยะเร่งด่วนสำหรับการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ใน “มาตรการป้องกันโรคและสุขภาพ” ว่า ให้ส่วนราชการและหน่วยงานอื่นของรัฐ ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการภาคเอกชน ให้หลีกเลี่ยง หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก และอาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค โดยไม่จำเป็น 

แต่ข้อเท็จจริงปรากฏว่า ผู้บริหารสนามมวยลุมพินีไม่ได้มีการน้อมรับดำเนินการให้เป็นไปตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีตามข้อสั่งการข้างต้นแต่อย่างใด โดยปรากฏเป็นการทั่วไปว่า ได้มีโปรโมเตอร์มวยได้จัดให้มีการชกมวยไทยขึ้นในศึก “ลุมพินีแชมเปี้ยนเกียรติเพชร” ในวันศุกร์ที่ 6 มี.ค ที่สนามมวยลุมพินีรามอินทรา โดยมีคู่มวยมาทำการขึ้นชกทั้งสิ้น 11 คู่

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า หลังจากที่การชกมวยศึกใหญ่ดังกล่าวผ่านพ้นไป ปรากฎว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 กันอย่างเป็นวงกว้าง กรณีดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่า กองทัพบกในฐานะเจ้าของสถานที่ คือ สนามมวยลุมพินี โดยมี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ในฐานะผู้บังคับบัญชาและในฐานะประธานคณะกรรมการสนามมวยลุมพินี และพล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการกองทัพบก ซึ่งเป็นนายกสนามมวยลุมพินี ย่อหย่อนต่อการปฏิบัติหน้าที่อย่างร้ายแรง

สมควรที่นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะได้ใช้อำนาจตาม ม.11 แห่งพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 ประกอบ ม.9 วรรคสอง พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม 2551 เพื่อตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนและลงโทษหรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า นอกจากนั้น ขอให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวนเพื่อพิจารณาลงโทษทางวินัย อันเนื่องมาจากการฝ่าฝืนค่านิยมหลักของมาตรฐานจริยธรรม(ข้อ 5.5, ข้อ 5.6, ข้อ 5.9, ข้อ 5.10, ข้อ 5.12 และข้อ 5.14) ใน “ระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยประมวลจริยธรรม 2551” อย่างร้ายแรงอีกด้วย ซึ่งตามระเบียบข้อ 7 ระบุไว้ชัดเจนว่า “การฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามค่านิยมหลักของมาตรฐานจริยธรรมในระเบียบนี้ ถือเป็น การกระทำผิดวินัย จักต้องรับโทษหรือรับทัณฑ์ตามกฎหมายว่าด้วยวินัยทหาร หรือแบบธรรมเนียมของข้าราชการกระทรวงกลาโหมประเภทนั้น ๆ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 18