อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ศบค.เพิ่มจุดตรวจกทม.377จุด คุมเข้มพิเศษ5จว.ใต้ระบาดหนัก

ศบค.เพิ่มจุดตรวจกทม.-ปริมณฑล 377 จุด พร้อมเน้นคุมเข้มพิเศษใน 5 จว.ใต้ที่ระบาดหนัก เผยนายกฯไฟเขียวให้เอกชนเสนอขายชุดตรวจพีซีอาร์ ชี้ห้าม”หมอแล๊บแพนด้า”จัดรถตรวจโควิด-19 แม้สธ.ต้องการจิตอาสา  ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 14.51 น.


               
เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงหลังการประชุมศบค. ว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวในที่ประชุมแสดงความชื่นชมต่อการที่ประชาชนให้ความร่วมมือกับข้อปฏิบัติตัวในหลายเรื่องๆ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเว้นระยะห่างทางสังคม  ทั้งนี้จำนวนผู้ป่วยในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงมากที่สุด  สำหรับจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยนั้น ตอนนี้เตียงในโรงพยาบาลของรัฐ ของเอกชน ของทหาร และของโรงเรียนแพทย์ให้ความร่วมมือเรื่องนี้อย่างดี อีกทั้งได้ปรับโรงแรมหลายแห่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมจำนวน 250 เตียง มาเป็นโรงพยาบาลเฉพาะกิจ ซึ่งได้นำผู้ป่วยที่มีอาการน้อยๆมาสู่การดูแลรักษาในรพ.เฉพาะกิจนี้แล้ว
               
โฆษกศบค. กล่าวอีกว่า  ส่วนเตียงรองรับผู้ป่วยในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีเพียงพอ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ยังครอบคลุม  ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข และปลัดกระทรวงสาธารณสุข ต่างเน้นย้ำว่าต้องดูแลสต๊อกอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงเวชภัณฑ์ที่เป็นยาและที่ไม่ใช่ยา ให้มีจำนวนเพียงพอ  อีกทั้ง นายกฯย้ำให้กระทรวงสาธารณสุขจัดทำแผนแล้วมานำเสนอให้ที่ประชุมศบค.ครั้งต่อๆไปได้เห็นภาพที่ชัดเจน

ส่วนเรื่องงบประมาณนั้น ได้มีการจัดสรรเงินจากงบกลางมาสนับสนุนแล้วประมาณ 15,000 ล้านบาทให้กระทรวงสาธารณสุขที่เป็นผู้รับผิดชอบศูนย์จัดซื้อและกระจายอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลทั่วประเทศ  ส่วนกรณีที่มีความต้องการชุดตรวจในห้องปฏิบัติการจำนวนมาก นายกฯอนุมัติให้บริษัทเอกชนจำหน่ายชุดตรวจเชื้อด้วยระบบพีซีอาร์ ซึ่งตอนนี้มีบริษัทเอกชนเสนอตัวมาอีก 12 ราย  และชุดตรวจแบบ Rapid Test มีบริษัทเอกชนเสนอตัวเพิ่มอีก 3 ราย รัฐบาลจึงให้ความมั่นใจได้ว่ามีจำนวนชุดการตรวจเพียงพอสำหรับประชาชน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า  ขณะที่นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ประกาศให้มีมาตรการเข้มข้นขึ้นในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงจ.ชลบุรี ระยอง และอุบลราชธานี  ส่วนพื้นที่ที่ต้องเน้นมากเป็นพิเศษ ได้แก่ จ.สงขลา ยะลา นราธิวาส ปัตตานี และภูเก็ต  อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมยังไม่ได้หารือถึงการประกาศกำหนดช่วงเวลาการเดินทางของประชาชน หรือเคอร์ฟิว

เมื่อถามถึงกรณีที่มีอาสาสมัครบางรายติดเงื่อนไขของการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน อาทิ “หมอแล็บแพนด้า”ที่เตรียมนำรถไปบริการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 แต่ไม่สามารถทำกิจกรรมจิตอาสาได้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า  จิตอาสาและมาตรฐานของการดูแลสุขภาพของประชาชนถือเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขจะต้องสร้างความสมดุลให้ดี ดังนั้น กระทรวงสาธารณะสุขต้องการช่วยเหลือจิตอาสาที่มีมาตรฐานและประสบการณ์อยู่แล้วในสถานการณ์แบบนี้ ส่วนกรณีรถบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จะทำได้หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบในรายละเอียด  แต่โดยหลักการต้องมีการขออนุญาตตามมาตรฐานด้วย เพราะกรณีที่สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้นั้น การเจาะเลือดตรวจไม่ได้หมายความว่า จะรู้ผลว่าปลอดภัยหรือไม่ เพราะต้องใช้ความรู้ในการแปลผลด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากเริ่มตั้งด่านตรวจทั่วประเทศในวันแรก พบข้อติดขัดใดหรือไม่ โฆษกศบค. กล่าวว่า  พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ได้กล่าวในที่ประชุมขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมืออย่างดี แม้มาตรการตอนนี้รบกวนต่อการสัญจรไปมาของประชาชน ก็เป็นเรื่องโดยปกติที่จะต้องมีการตรวจคัดกรอง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19