อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

เตือนอย่าซื้อชุดตรวจโควิดใช้เอง เสี่ยงอันตราย-แปลผลผิด

สธ. เตือนประชาชน อย่าซื้อชุดตรวจโควิด ใช้เอง ระบุ อันตราย-เสี่ยงแปลผลผิด เกิดความวุ่นวาย ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 15.03 น.


เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีการโฆษณาขายชุดตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า ขอเตือนว่าเป็นเรื่องอันตราย เพราะตามธรรมชาติ ถ้ารับเชื้อมาแล้วต้องใช้เวลาในการแบ่งตัว กว่าจะตรวจเจอจึงใช้เวลาประมาณ 5วัน  ส่วนการตรวจหาภูมิคุ้มกันจะมีก็ต่อเมื่อมีการรับเชื้อมาแล้วระยะเวลาหนึ่ง อาจจะนานถึง 2 สัปดาห์ หรือบางคนติดเชื้อจนเชื้อหมดไปจากร่างกายแล้ว ทำให้ยังมีภูมิ  ดังนั้นการตรวจเจอภูมิคุ้มกันไม่ได้บอกว่าเรามีเชื้อหรือไม่ การแปลผลคือเรื่องสำคัญมาก และอันตรายจึงขอเตือนประชาชนไม่ควรซื้อมาตรวจเอง เพราะจะยิ่งทำให้เกิดความสับสน ได้  
 
นพ.ศุภกิจ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา พบว่ามีการยื่นขอรับรองชุดตรวจหาเชื้อโคโรนา 2019 จำนวน 5 ผลิตภัณฑ์ ได้รับการรับรองเพียง 2 ผลิตภัณฑ์ อีก 2 ผลิตภัณฑ์อนุญาตแบบมีเงื่อนไข ส่วนชุดตรวจหาภูมิคุ้มกันมีการยื่นขออนุญาตมา 17 ผลิตภัณฑ์ให้การรับรองเพียง 2 ผลิตภัณฑ์ แต่ประชาชนไม่ควรซื้อมาตรวจเอง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15