อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

'ชวน'จ่อหารือเปิดประชุมสภาฯถกร้างพ.ร.บ.งบฯ64

“ชวน”ยังฟิตทำงานทุกวัน แม้อายุ 81 ปี    ยัน รัฐสภาปิดทำงานไม่ได้ เพราะเป็นสถานที่ราชการเหมือนที่อื่นๆ แต่ต้องมีมาตรการดูแลความปลอดภัยจาก โควิด-19  เผยเตรียมหาวิธีรับมือ เปิดประชุมสภาฯ ถก ร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี64  ที่จ่อรอคิวแล้ว ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 15.06 น.


เมื่อวันที่ 27  มี.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เรียกร้องให้ปิดอาคารรัฐสภา โดยอ้างถึงความกังวลของข้าราชการกลัวติดไวรัสโควิด-19 ว่า อาคารรัฐสภาไม่สามารถปิดได้เพราะเป็นสถานที่ราชการ เพียงแต่ขอความร่วมมือ เช่น ไม่เดินทาง ไม่อยู่ในที่แออัดเกินไป ส่วนข้าราชการบางส่วนที่ไปทำงานตามอาคารเช่าต่างๆ

เมื่อถามถึง การประชุมของคณะกรรมาธิการ (กมธ.)ชุดต่างๆของสภาผู้แทนราษฎร นายชวน กล่าวว่า ส่วนใหญ่การทำงานของ กมธ.ไม่มีการประชุมแล้ว แต่ก็เหลือเพียงคณะกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ  (ป.ป.ช.)ก็ต้องให้เกียรติเขาในการพิจารณาว่าจะประชุมต่อไปหรือไม่ เพราะเชื่อว่าทุกคนมีวุฒิภาวะแล้ว ส่วนจะสั่งให้ปิดเลยเป็นไปไม่ได้ ต้องทำงานตามปกติ

เมื่อถามถึง กรณีที่นายชวนเป็น 1 ใน3 กลุ่มเสี่ยง ที่เข้าข่ายคำแนะนำของรัฐบาลว่าควรอยู่ที่บ้าน เนื่องจากมีอายุเกิน70ปีนั้น นายชวน  วัย 81 ปี กล่าวว่า ตนมาทำงานตามปกติ เพราะยังมีงานต้องทำ ต้องเซ็นเอกสาร และในวันที่ 1 เม.ย.นี้ ก็ยังมีการประชุมของรัฐบาลเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ อีกทั้งงานพระราชพิธีสำคัญ ที่มีการปรับให้ไปร่วมงาน 1-2 คน แทนที่จะไปกันเป็นกลุ่ม ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส
 
“เราต้องเตรียมเพื่อไม่ให้ประมาท หากสถานการณ์ไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ เช่น หากมีการระบาดรุนแรงไปจนถึงเดือนพ.ค. ก็ต้องคิดเผื่อว่าจะใช้ระบบประชุมอย่างไร เพราะจะอ้างว่ามีการแพร่ระบาดแล้วจะงดประชุม ก็ไม่ได้ ขณะนี้กำลังติดตามการก่อสร้าง โดยเฉพาะห้องประชุมสุริยันซึ่งเป็นห้องประชุมส.ส. ที่มี 800 ที่นั่ง หากประชุม 400-500 คน ในกรณีที่เป็นกฎหมายสำคัญของรัฐบาล เช่น ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564  ที่กำลังจะเสนอเข้ามาสู่สภาผู้แทนราษฎร ก็ต้องเตรียมการว่าจะใช้วิธีการอย่างไร เช่น ส.ส.1คน นั่งเว้นเก้าอี้ 3 ตัว ได้หรือไม่ เราก็ยังไม่ได้ข้อยุติ แต่ถ้าได้ข้อสรุปก็จะเชิญพรรคการเมืองมาหารืออีกครั้ง” นายชวน กล่าว

ประธานสภาฯกล่าวอีกว่า  ตนจะติดตามทุกสัปดาห์ว่าจะปรับการทำงานของสภาอย่างไร เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นมาอาจถูกตำหนิได้ ที่สำคัญสภาต้องทำหน้าที่ของตัวเองเหมือนกับหน่วยงานราชการอื่น และข้าราชการสภาก็ต้องทำหน้าที่ของเขานอกจากนี้นายชวน พร้อมด้วยนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร รับมอบหน้ากากอนามัยจากนางหยาง  หยาง ที่ปรึกษาฝ่ายการเมืองสถานเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย จำนวน 10,000 ชิ้น

โดยนางหยาง กล่าวภายหลังจากมอบหน้ากากอนามัย ว่า ต้องขอขอบคุณประเทศไทย เพราะเมื่อครั้งที่จีนประสบความยากลำบากตั้งแต่เริ่มต้นเผชิญการแพร่ระบาดไว้รัสโควิด-19 เราได้รับน้ำใจจากเพื่อนชาวไทย และจากกรณีที่นายชวน กล่าวถึงการแก้ปัญหาของจีนที่เริ่มประสบความสำเร็จแล้วนั้น จริงๆแล้วผลงานที่เราได้ประสบมา เป็นการสนับสนุนจากประชาชนชาวโลกและจากชาวไทยด้วย 

นายชวน กล่าวว่า รัฐสภาขอถือโอกาสขอบคุณนางหยางซึ่งเป็นตัวแทนสาธารณรัฐประชาชนจีนในการมอบหน้ากาก แม้จำนวนหน้ากากไม่มากนักก็ตามแต่มากด้วยน้ำใจ ทั้งนี้หน้ากากจำนวนดังกล่าวจะได้มอบให้กับหน่วยงานที่จำเป็นต้องใช้ต่อไป เช่น โรงพยาบาล เป็นต้น ส่วนเจ้าหน้าที่ของสภาที่อยู่ในระดับเสี่ยงบ้างก็ให้ใช้หน้ากากผ้าแทน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12