อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

จ่อฟ้องพณ.ใช้ก.ม.ฟัน'แกร็ป' โก่งราคาส่งอาหาร

“กมธ.พาณิชย์” สภาฯ พบแกร็ปโก่งราคาส่งอาหาร 35%  จ่อฟ้อง กระทรวงพาณิชย์ใช้ ก.ม. ฟัน ! เตรียมหารือปัญหาไข่ไก่แพง – สินค้าราคาสูงเกินจริง ให้รัฐบาล ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 15.16 น.


เมื่อวันที่ 27มี.ค. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์  ในฐานะเลขานุการและโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพาณิชย์ และทรัพย์สินทางปัญญา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง ปัญหาสินค้าอุปโภค บริโภค โดยเฉพาะไข่ไก่มีราคาแพง ซึ่งเป็นผลกระทบจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ตนได้หารือกับนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานกมธ.พาณิชย์ฯ   เพื่อเตรียมส่งข้อเสนอไปยังรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะขอรอดูท่าทีและการแก้ไขสถานการณ์ของรัฐบาล อีก 1-2 วันก่อนจะนัดประชุมเพื่อหารือ

นอกจากนี้ยังพบการบริการที่เกี่ยวข้อง เช่น บริการส่งและส่งอาหาร ผ่านแอพพลิเคชั่นแกร็ป มีราคาเพิ่มสูงขึ้นถึง 35 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การควบคุมราคาสินค้าอื่นๆ ให้เป็นไปตามราคาควบคุมหรือไม่สูงเกินจริงนั้นยังพบว่าทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ทางกมธ.พาณิชย์ฯ เคยมีข้อเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ใช้มาตรการเชิงรุก โดยให้เจ้าหน้าที่พาณิชย์เข้าตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายหากพบผู้ค้าที่จำหน่ายสินค้าเกินราคาและกักตุนสินค้า
 
นายอัครเดช กล่าวถึงสถิติของผู้ป่วย และผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ล่าสุดมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหลายฝ่ายมองว่ามาตรการล็อค ดาวน์ประเทศอาจใช้ไม่ได้ผล ว่า มาตรการของรัฐบาลที่ประกาศ เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้นการประเมินผลความสำเร็จต้องรอเวลาพิจารณาประมาณ 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามหากมาตรการดังกล่าวไม่ได้ผลจริง เชื่อว่ารัฐบาลจะพิจารณาเพิ่มมาตรการ แต่เชื่อว่าจะไม่ถึงขั้น ปิดสถานที่ เช่น ส่วนของห้างสรรพสินค้า โซนร้านขายอาหาร หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต เพิ่มเติม เพราะหากพิจารณาปิดเพิ่มอาจกระทบกับประชาชนมากยิ่งขึ้นได้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16