อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

เตรียมเครื่องบินรับคนไทยจากอิตาลี เก็บค่าตั๋ว750ยูโร

สถานทูตไทยในอิตาลีเผย“การบินไทย”เล็งเปิดเที่ยวบินพิเศษช่วยรับคนไทยจากอิตาลีกลับประเทศ  จ่อเก็บค่าตั๋ว 750 ยูโร ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 15.44 น.


เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี ได้โพสต์ข้อความเมื่อช่วงเช้าตรู่ ว่า  สถานเอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทยได้ติดต่อบริษัท การบินไทย แจ้งว่ามีชาวอิตาเลียนในไทยจำนวนหนึ่งแสดงความประสงค์กลับประเทศ จึงติดต่อขอให้การบินไทยบินเที่ยวบินพิเศษ เพื่อรับชาวอิตาเลียนกลับประเทศ และผู้โดยสารชาวอิตาเลียนจ่ายค่าโดยสารเอง ซึ่งการบินไทยได้พิจารณาในขั้นต้นแล้ว เห็นว่าการเปิดเที่ยวบินพิเศษนั้นไม่อาจทำได้ เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่จะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก การบินไทยเห็นว่ายังมีจำนวนคนไทยที่ตกค้างในอิตาลีอยู่พอสมควร และอยากช่วยเหลือให้คนไทยได้มีโอกาสเดินทางกลับ จึงได้ใช้โอกาสนี้ ประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี เพื่อส่งข่าวสาร และพิจารณาดูว่าจะสามารถเปิดเที่ยวบินพิเศษนี้ได้หรือไม่ อย่างไร เพื่อให้คนไทยที่ตกค้างกลับบ้านได้ และสามารถทำการบินได้โดยไม่ขาดทุนในเวลาเดียวกัน (โดยใช้โอกาสในการขนส่งคนอิตาเลียนจากกรุงเทพฯ-โรม เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้วย)

ส่วนค่าราคาค่าตั๋ว 750 ยูโร (ประมาณ 26,900 บาท) คือราคาที่คำนวณจากฐานค่าใช้จ่ายของการเปิดเที่ยวบินพิเศษสำหรับจำนวนผู้โดยสาร 250 คน ในเที่ยวบินขาเดียว (ขากลับโรม-กรุงเทพฯ) จึงเป็นราคาที่จำเป็นต้องตั้งไว้สำหรับผู้โดยสารที่ยังไม่ได้ซื้อตั๋ว  สำหรับผู้โดยสารที่มีตั๋วอยู่แล้วทั้งจากกรุงโรมและเมืองมิลาน สามารถนำมาใช้ในการเดินทางในเที่ยวบินพิเศษนี้ได้ โดยสามารถแจ้งความจำนงไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ  ทั้งนี้ เพื่อพิจารณาจำนวนผู้โดยสารทั้งหมดก่อนจะพิจารณาว่าบินหรือไม่ ถ้ามีผู้โดยสารเกินกว่าที่จะรองรับได้ จะพิจารณาตามหลักของผู้มาก่อน-หลัง โดยผู้โดยสารยังไม่จำเป็นต้องติดต่อการบินไทยเพื่อเปลี่ยนเที่ยวบิน

สำหรับผู้โดยสารที่ยังไม่มีบัตรโดยสาร แต่ต้องการเดินทางกลับตามที่แจ้งความจำนงไว้ จะยังไม่ต้องชำระค่าบัตรโดยสารใดๆ จนกว่าจะมีการสรุปในขั้นตอนสุดท้ายว่าการบินไทยสามารถทำการบินเที่ยวบินพิเศษได้หรือไม่ โดยจะแจ้งให้ทราบโดยเร็วที่สุด
                
ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่การบินไทยจะมีเที่ยวบินจากกรุงโรมกลับกรุงเทพฯ อีก 1 เที่ยว ประมาณในวันที่ 30 มี.ค.นี้ แต่จะต้องมีผู้โดยสารจองที่นั่ง ประมาณ 250 คน โดยค่าบัตรโดยสารที่นั่งละ 750 ยูโร จึงขอให้ผู้มีสัญชาติไทยที่พร้อมจะ เดินทาง แสดงความจำนงมาที่อีเมล์ consolato@ambthai.it หรือโทรศัพท์ฮอตไลน์ + 393338518071 ภายในวันที่ 27 มี.ค.นี้ เวลา 18.00 น.  ถ้ามีจำนวนผู้โดยสารเพียงพอ จะแจ้งวิธีการจองตั๋วให้ทราบต่อไป สำหรับใบรับรองแพทย์ สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับคลีนิคที่รับตรวจต่อไปโดยด่วน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 15