อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

วอนรัฐแจกถุงยังชีพ-เวชภัณฑ์ชาวสลัมเสี่ยงติดโควิด

"เชาว์"ร้องรัฐเร่งช่วยชาวสลัมในเมืองเสี่ยงติดเชื้อ“โควิด-19” แนะแจกถุงยังชีพ-เวชภัณฑ์บรรเทาความเดือดร้อน เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 14.55 น.

               
เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ที่วิกฤติขึ้นทุกขณะ โดยในวันนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้น 1,245 รายและเสียชีวิตแล้ว 6 ราย

ขณะเดียวกันรัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินพร้อมข้อกำหนดต่างๆเพื่อควบคุมให้เข้มขึ้นพร้อมกับมาตรการเดิมที่มีอยู่ก่อน ไม่ว่าจะเป็น กินร้อน แยกช้อน ล้างมือ การขอความร่วมมือให้ทุกคนงดการเดินทางกักตัวอยู่บ้าน และการเว้นระยะห่างทางสังคม

ซึ่งตนได้เคยเตือนรัฐบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องไปครั้งหนึ่งแล้วว่ามาตรการเหล่านั้นสามารถใช้ได้ผลกับชนชั้นกลางหรือผู้มีอันจะกินเท่านั้น ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มคนพิเศษที่มีปัจจัยในการดำรงชีพต่ำสุดในสังคมเมืองคือคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัดหรือที่เรียกกันว่าสลัม ซึ่งในกรุงเทพฯ มีมากกว่า 2,000 ชุมชน คิดเป็นประชากรกว่า 1 ล้านคน
               
นายเชาว์ กล่าวอีกว่า  ถ้าได้ลงไปสัมผัสชีวิตจริงไม่ว่าเรื่องที่อยู่อาศัยที่อยู่กันแออัดยัดเยียดที่หลับที่นอนแทบจะหัวชนกัน ที่จะเดินก็แทบไม่มี ยังไม่รวมถึงปัญหาปากท้องจะกินจะใช้ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้เขาปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐออกมา โดยไม่มีการหามาตรการมารองรับช่วยเหลือ 

สิ่งที่น่ากลัวที่สุด ถ้ามีใครติดเชื้อสักคน ก็เชื่อได้ว่าจะระบาดลุกลามอย่างรวดเร็วแล้วจะแก้ไขกันอย่างไร ยิ่งหลังจากมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน คนที่เคยมีอาชีพหาเช้ากินค่ำต้องตกงานไม่มีรายได้ จึงต้องแยกคนกลุ่มนี้ออกมาและให้ความช่วยเหลือเป็นพิเศษนอกเหนือจากมาตรการที่ออกมาช่วยเหลือประชาชนทั่วไป 

จึงขอให้รีบช่วยก่อนเกิดปัญหา อย่าไล่ตามปัญหาเหมือนที่กำลังทำอยู่ในเวลานี้ เพราะจะไม่เท่าทันกับสถานการณ์ อีกทั้งขอเรียกร้องว่าขณะนี้ชาวชุมชนแออัดเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง ยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโดยเร่งด่วน ก่อนปัญหาจะบานปลายจนยากที่จะแก้ไข.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    35%
  • ไม่เห็นด้วย
    65%

บอกต่อ : 25