อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

"พท."แนะ"รัฐ"ใช้เงินในกระเป๋าก่อนคิดกู้2แสนล้าน

"อนุดิษฐ์"เลขาธิการ พท. แนะรัฐบาลใช้เงินในกระเป๋าตัวเองก่อน ถ้าไม่พอค่อยคิดกู้ หวั่นรัฐอัดฉีด แต่ฟันเฟืองธุรกิจไม่หมุน ทำระบบ ศก.พินาศ   อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 12.09 น.

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ห้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมกำหนดแนวทางการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงินกว่า 2 แสนล้านบาท เพื่อนำมาใช้ลดผลกระทบทางเศรษฐกิจว่า หากรัฐบาลมีงบประมาณไม่เพียงพอและมีความจำเป็นต้องกู้ย่อมสามารถกระทำได้ แต่อยากให้พิจารณาข้อเสนอที่พรรคเพื่อไทยได้แถลงไปก่อนหน้านี้ว่า ควรใช้เงินในกระเป๋าตัวเองก่อนจะดีกว่าหรือไม่ วันนี้รัฐบาลมีงบกลางที่กันไว้ใช้ยามฉุกเฉินเหลืออยู่พอสมควร หากบวกกับโครงการในงบประมาณปี 63 หลายรายการที่ชะลอได้ จะมีตัวเลขกลมๆ เกือบ 2 แสนล้านบาท ขณะนี้ทั่วโลกประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19เหมือนกัน ดังนั้นการชะลอโครงการที่ไม่จำเป็นย่อมทำได้ไม่ยาก เช่น โครงการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพ โครงการฝึก ศึกษา และดูงานต่างประเทศ โครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานแห่งใหม่ โครงการเช่าซื้อรถประจำตำแหน่ง เป็นต้น หากโยกงบเหล่านี้มาใช้ก่อนจะทำให้ภาระการกู้ลดลงเหลือเพียงเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพราะการที่รัฐบาลตั้งใจนำเงินกู้มาแก้ปัญหาทั้งหมดโดยไม่ใช้เงินในกระเป๋าตัวเองนั้น ตนคิดว่าอาจไม่ใช่วิธีการที่ฉลาดและดีที่สุด

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า ตนสนับสนุนมาตรการชดเชยรายได้ของรัฐบาล และอยากให้เร่งดำเนินการแจกให้ถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด แต่การแจกเงินเพียงอย่างเดียวยังไม่เพียงพอกับการแก้ไขปัญหา เพราะเงินที่อัดฉีดให้ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำมันหล่อลื่น หากฟันเฟืองธุรกิจต่างๆ ยังไม่หมุน อัดฉีดไปเท่าไหร่เศรษฐกิจก็ไม่ฟื้น เพราะประชาชนยังทำมาหากินไม่ได้ ดังนั้น รัฐบาลต้องหาวิธีการให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตและทำมาหากินได้ตามปกติ โดยเริ่มจากธุรกิจที่สามารถควบคุมได้และไม่กระทบกับการป้องกันการแพร่ระบาด ถ้าปล่อยไปแบบนี้เศรษฐกิจจะพังพินาศย่อยยับไปเรื่อยๆ การปิดเมืองเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ต้องมีมาตรการรองรับ ไม่ใช่ตัดสินใจปิดเมืองแล้วให้ทุกคนอยู่บ้านเพียงอย่างเดียว เมื่อประชาชนเรียนรู้การป้องกันตัวได้แล้ว รัฐบาลควรเร่งผ่อนคลายธุรกิจที่ไม่อันตรายก่อน ก่อนหน้านี้รัฐบาลยอมให้ธุรกิจบางประเภท เช่น ร้านสะดวกซื้อ เปิดบริการได้ ย่อมพิจารณาธุรกิจอื่นๆ ให้เปิดบริการได้เช่นกัน โดยเฉพาะธุรกิจที่ไม่มีการปฏิสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด หรือธุรกิจที่สามารถเว้นระยะเพื่อป้องกันความเสี่ยง หากปล่อยให้สภาพเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ คนส่วนใหญ่อาจอดตายก่อนเป็นโควิดตายก็ได้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 27