อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

หยุดไม่อยู่!พบป่วยโควิดเพิ่ม143 เสียชีวิต1ยอดสะสมพุ่ง1,388ราย

"ศบค."แถลงยอดผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 143 ราย เสียชีวิตอีก 1 ราย ยอดสะสม 1,388 ราย ชี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯได้ผลหรือไม่ รอดู 7 วันหลังประกาศใช้ อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 13.10 น.

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.เวลา 11.15 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. ขอบคุณประชาชน เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ ศบค. ทุกคนที่ทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อย สื่อมวลชนและประชาชนที่เผยแพร่ข้อความสร้างสรรค์ผ่านโซเชียลมีเดีย  

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงประกาศพระราชกำหนด (พ.ร.ก.)การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ใครปฏิบัติไม่ถูกต้องจะมีการลงโทษเด็ดขาด โดยการประชุมกลุ่มเล็กที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ ได้ให้ความสำคัญเรื่องตัวเลข  ข้อมูล ให้ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานเป็นไทม์ไลน์  เพื่อนำมาวิเคราะห์ออกมาตรการแก้ปัญหา และให้แต่ละจังหวัดรวบรวมรายงานและข้อกำหนดที่จังหวัดออกมา เพื่อนำมาสื่อสารให้ประชาชนปฏิบัติตาม รวมถึงกำชับเรื่องการหาหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ประชาชนมีใช้อย่างเพียงพอนพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 วันเดียวกันนี้  มีคนติดเชื้อทั้งโลกแล้ว 645,158 ราย และเสียชีวิต 29,951 ราย ส่วนสถานการณ์ในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 143 ราย ยอดสะสม 1,388 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย โดยเป็นชายไทยอายุ 68 ปี ชาว จ.นนทบุรี ติดเชื้อมาจากสนามมวย อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ป่วยวัยทำงานที่สูงขึ้นนั้น เป็นเพราะประชาชนตื่นตัวและเข้ารับการตรวจมากขึ้น ไม่ได้มีการปิดบังตัวเลขแต่อย่างไร ทั้งนี้การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมาเป็นผลดีหรือไม่ ตัวเลขจะสะท้อนออกมาหลังประกาศไปแล้ว 5-7 วันนพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรียังระบุว่าเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นแล้วยังมีความห่วงและกังวล ดังนั้น มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมจะต้องมีมาตรการที่เฉพาะเจาจะจงลงไป โดยสั่งการให้กระทวงมหาดไทย แจ้งมาว่าแต่ละแห่งมีมาตรการอย่างไร และให้รายงานต่อนายกรัฐมนตรีโดยตรงทุกวัน  ซึ่งขณะนี้ทุกพื้นที่เข้มข้นโดยเฉพาะพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  มีการประกาศห้ามเดินทางเข้า-ออก ยกเว้นต้องการรักษาพยาบาล การขนส่งสินค้า หากใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"สาเหตุที่รัฐบาลต้องทำแบบนี้เพื่อท่านเอง อาจเสียความสะดวกสบายไปบ้าง แต่อดทนสักนิด ทุกอย่างจะกลับคืนกลับมาเหมือนเดิม และขอย้ำว่า รวมกันติดหมู่ แยกกันอยู่เรารอด"นพ.ทวีศิลป์ กล่าว. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13