อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

กมธ.พาณิชย์เผย"แกร็บ" ยอมหั่นค่าบริการส่งอาหารลง

“กมธ.พาณิชย์ “ สภาฯ เผย แกร็บรับปาก หั่นค่าบริการส่งอาหารลง  บี้ “พลังงาน” ต่อ สั่ง “ปตท.” ลดก๊าชเอ็นจีวี ช่วยภาคขนส่ง  อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 05.20 น.


เมื่อวันที่ 30 มี.ค. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขานุการ และโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพาณิชย์ และทรัพย์สินทางปัญญา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าในการเรียกผู้ประกอบการบริการส่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นแกร็บ มีราคาเพิ่มสูงขึ้นถึง 35 เปอร์เซนต์ ว่า จากที่กมธ.พาณิชย์ฯได้รับร้องเรียนมา ทางกระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการให้ 

โดยนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เรียกทางผู้ประกอบการแกร็บมาพูดคุย ก่อนชี้แจงกลับมายังกมธ.พาณิชย์ให้รับทราบ โดยทางแกร็บก็ชี้แจงว่า การคิดอัตราค่าบริการเป็นการคิดตามปริมาณการสั่งของร้านนั้นๆ ถ้าร้านไหนมีปริมาณการสั่งต่อวันเยอะก็คิดค่าบริการไม่ถึง 35 เปอร์เซนต์ แต่ถ้าร้านไหนปริมาณการสั่งต่อวันไม่มากก็จะคิดราคา 35  เปอร์เซนต์อยู่แล้ว แต่หลังจากนี้แกร็ปรับปาก โดยพร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาล โดยจะลดค่าบริการไม่ให้เกิน 30 เปอร์เซนต์ทุกรายเพื่อช่วยแบ่งเบาค่าบริการให้กับประชาชน  
 
 นายอัครเดช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนยังได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการขนส่งอยากให้ทางกระทรวงพลังงานพิจารณาให้ทาง ปทต.ลดราคาก๊าซเอ็นจีวีให้สมดุลกับราคาน้ำมันเบนซิน 95 ตามฐานการคิดราคาต้นทุนก๊าชเอ็นจีวี หรือ ไม่เกิน 50 เปอร์เซนต์ ราคาน้ำมันเบนซิน 95 ที่วันนี้ลดลงมาเหลือ 27.36 บาทเท่านั้น หากคิดต้นทุนก๊าซเอ็นจีวีตามข้อกำหนดของกระทรวงพลังงาน ราคาก๊าชเอ็นจีวีจะมีราคาเพียงแค่ 13.68 บาทเท่านั้น แต่วันนี้ราคาขายก๊าชเอ็นจีวีมีราคา สูงถึง 15 บาทกว่า ถือว่าแพงกว่าราคาที่คิดตามข้อกำหนด ซึ่งเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค ทั้งๆที่ในภาวะเช่นนี้ปตท.ในฐานะรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลต้องออกมาช่วยแบ่งเบา โดยลดราคาลงมาโดยอัตโนมัติแล้ว เพื่อช่วยพี่น้องประชาชน รวมไปถึงผู้ประกอบการที่ต้องแบกรับต้นทุนจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ดังนั้น ในฐานะรองประธานกมธ.กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรมหาชน และกองทุน จะนำเรื่องเข้าหารือว่า จะดำเนินการอย่างไรกับปตท. เพื่อลดผลกระทบให้กับประชาชน เพราะวันนี้น้ำมันทุกตัวลดลงมาหมดแล้ว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14