อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ป่วยโควิดเพิ่ม127รายตายอีก1 บุคลากรแพทย์ติดเชื้อ3คน

ศบค.แถลงผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 127 ราย ตายเพิ่ม1ราย มีโรคเบาหวานและโรคมะเร็งแทรกซ้อน ขณะที่บุคลากรแพทย์ติดเชื้อ 3 รายมาจากการปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่นายกฯพึงพอใจตัวเลขในระดับหนึ่ง แต่ไม่นิ่งนอนใจ สั่งปลัดสธ.ดูแลใกล้ชิด อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 12.00 น.


เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงภายหลังการประชุมศบค. ว่า ผู้ป่วยรายใหม่ 127 ราย ผู้ป่วยสะสม 1,651 ราย  เสียชีวิตสะสม เพิ่ม 1 ราย เป็นผู้ป่วยชายไทยอายุ 48 ปี อาชีพนักดนตรี ทำงานที่กรุงเทพ มีโรคเบาหวานและโรคมะเร็ง โดยหลังจากที่กลับภูมิลำเนาทางภาคอีสาน แล้วได้เข้ารับการรักษา ซึ่งพบว่ามีปอดอักเสบ อาการรุนแรงขึ้นจนระบบการหายใจล้มเหลว ติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง

รายละเอียดผู้ติดเชื้อวันนี้ 1. กลุ่มใหญ่ 62 ราย มาจากสนามมวย สถานบันเทิง ผู้สัมผัสใกล้ชิด 2. กลุ่มผู้ป่วยอื่นๆ 49 ราย มีบุคลากรทางแพทย์ 3 ราย ซึ่งติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยโควิด-19 และ3.กลุ่มรอรายละเอียดจากการสอบสวนโรค 16 ราย  ทั้งนี้ตัวเลข 3 วันที่ผ่านมานายกฯระบุว่า พึงพอใจในระดับหนึ่ง แต่ไม่นิ่งนอนใจ ได้สั่งการปลัด กระทรวงสาธารณสุขดูแลอย่างใกล้ชิด

สำหรับยอดสะสมผู้ป่วยในภาคต่างๆ ได้แก่ กรุงเทพ และ นนทบุรี มีผู้ป่วยสะสม 869 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 77 ราย ภาคเหนือ 55 ราย  ภาคกลาง 172 ราย ภาคใต้ 206 ราย กรุงเทพฯยังมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากที่สุด  ทั้งนี้ กรมควบคุมโรครายงานว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่ ยังกระจุกตัวที่ในกรุงเทพฯเป็นอันดับ 1 จำนวน 74 ราย  อันดับ 2 คือนนทบุรี ภูเก็ต ยะลา จังหวัดละ 6 ราย  อันดับ 3 คือนครปฐม 3 ราย  ขณะที่อันดับ 4 ปทุมธานี สมุทธสาคร ศรีสะเกษ และอุตรดิตถ์ จังหวัดละ 2 ราย ขณะเดียวกัน ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ยืนยันรายการก่อนหน้านี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก  ส่วนผู้ที่ติดเชื้อจากสนามมวยนั้นลดจำนวนลง แต่ผู้ที่ติดเชื้อจากสนามมวยก็กลับบ้าน และกลายเป็นกลุ่มติดจากคนใกล้ชิด  สำหรับผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ หลายคนก็ให้ความร่วมมือกักตัวอยู่บ้านดี แต่ยังมีหลายคนที่ไม่ให้ความร่วมมือ ส่วนสถานบันเทิงตอนนี้ขอร้องให้งดเว้นการร่วมสังสรรค์ทุกอย่าง

"การเพิ่มมาตรการหลากหลายทางสำหรับการป้องกันโรคดังกล่าว อาทิ การขอร่วมมือไม่ให้ถ่ายทอดสดการชกมวย การรวมกลุ่มของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง (วินมอเตอร์ไซต์)  การใช้มือเปล่าจกข้าวเหนียวใส่บาตรของพระสงฆ์ การขอความร่วมมืองดกองถ่ายทำ การอัดรายการโทรทัศน์ ซึ่งเป็นข้อความจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พูดขึ้นมาจริงเพื่อขอความร่วมมือ เพราะเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยง  แต่ถ้าใครยังทำอยู่ บุคคลนั้นยังมีความเสี่ยงติดเชื้อได้"  นพ.ทวีศิลป์  กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า สำหรับคำถามในการใช้งบกลางในการช่วยเหลือวิกฤตโควิด-19 นายกฯได้ระบุว่า  มีการใช้งบโดยเพิ่มค่าตอบแทนบุคลากรทางการเแพทย์ จัดซื้ออุปกรณ์ ทำโรงพยาบาลสนาม  ขณะเดียวกันได้ ปลดล็อคการจัดซื้อจัดจ้างในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เป็นต้น นอกจากนี้นพ.ทวีศิลป์ ได้ชื่นชม เพจเฟซบุ๊ก "อีเจี๊ยบเลียบด่วน" ที่โพสต์ข้อความเตือนว่าพรุ่งนี้วันที่ 1 เมษา April Fools' Day จะมีคนโพสต์เรื่องโกหกทุกปี ขอไว้ว่าอย่าโกหกในเรื่องไวรัสโควิด-19 ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีโทษหนักกว่าปกติเพราะมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21