อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อฯ ยันศพไม่แพร่โรค'โควิด-19'

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อฯ ยันศพไม่แพร่เชื้อโควิด-19 แถมก่อนนำออกจากรพ.ต้องฆ่าเชื้อ บรรจุถุงซิปล็อก 3 ชั้น แนะต้องเร่งทำความเข้าใจคนในพื้นที่      อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 12.49 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.ค. รศ.นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค และกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีวัดประกาศไม่รับบำเพ็ญกุศลศพที่เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เพราะเกรงว่าชาวบ้านจะไม่ไปทำบุญที่วัด ว่า เรื่องนี้ ต้องเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนที่อยู่ในต่างจังหวัด เพราะขณะนี้มีการพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้

โดยขอชี้แจงว่าศพไม่มีทางแพร่เชื้อแน่นอน เพราะมีการฆ่าเชื้อก่อนบรรจุในถุงซิปและมีการฆ่าเชื้อ ถึง 3 ชั้น จะไม่มีการเปิดถุงซิป อีกทั้งความร้อนในการเผาศพ มากกว่า 800-900 องศาเซลเซียส ใช้เวลาเผา 4 ชั่วโมง เชื้อโรคได้ตายไปหมดแล้ว ซึ่งตอนนี้มีบางวัดที่ยังไม่เข้าใจและปฏิเสธการทำพิธีศพ แต่ก็มีวัดจำนวนมากที่มีความเข้าใจดี เรื่องนี้ต้องเร่งทำความเข้าใจต่อไป
 
รศ.นพ.ทวี กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีทางวัดเรียกร้องหากรับศพต้องมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดให้ นั้น อยากให้เข้าใจว่า การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เหมาะสำหรับพื้นที่สาธารณะ หรือสถานที่ที่มีคนใช้งานร่วมกันจำนวนมาก เช่น ที่เท้าแขน ราวจับ ห่วงจับบนรถไฟฟ้า รถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น

ทั้งนี้การฉีดทุกๆ พื้นที่มีความเป็นค่อนข้างต่ำ เพราะทุกวันมีคนป่วย ฉะนั้นการฉีดตามพื้นที่ถนนไม่มีประโยชน์ เพราะแดดส่องถึง ความร้อนสูง เชื้อโรคอยู่ได้ไม่นาน จึงแทบไม่จำเป็น แต่หากเป็นที่ร่ม บางพื้นที่ที่พื้นที่สาธารณะ อากาศเย็น เชื้อโรคอาจอยู่ได้นานเป็นชมควรมีการฆ่าเชื้อทำความสะอาด
 
รศ.นพ.ทวี กล่าวว่า จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไม่มีการแพร่กระจายทางอากาศได้อย่างชนิดรุนแรง การแพร่กระจายในอากาศ มักอยู่ในห้องที่คนไข้อยู่ ปัจจัยการคงอยู่ของเชื้อ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ความชื้น พื้นผิว เป็นต้น
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.อภิชาต วชิรพันธ์ ผอ.สถาบันบำราศนราดูร ได้ออกมาให้ข้อมูลเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการจัดการกับศพผู้ติดเชื้อโรคอันตรายรวมถึงโรคโควิด-19 ว่าเจ้าหน้าที่จะสวมชุดป้องกันส่วนบุคคลเข้าไปใช้สำลีชุบน้ำยาฆ่าเชื้ออุดตามช่องต่างๆ ตามร่างของศพ ฆ่าเชื้อทั่วร่างก่อนบรรจุลงถุงซิบล็อกทางการแพทย์สำหรับบรรจุศพที่เสียชีวิตจากโรคติดเชื้ออันตราย 3 ชั้น

โดยเมื่อบรรจุศพลงถุงซิปล็อกแต่ละชั้นจะต้องเปลี่ยนชุดป้องกัน และฆ่าเชื้อทั่วร่างศพในทุกๆ ขั้นของการบรรจุศพ แล้วทำการเคลื่อนย้ายศพไปทำพิธีโดยไม่มีการเปิดถุงซิปล็อกอีกเด็ดขาด จนถึงขั้นตอนการเผาศพที่มีความร้อนสูงสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทันที.


 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18