อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ทบ.จ่องัดแผน"พิทักษ์มาตุภูมิ"สกัดโควิด-19

ทบ.จ่องัดแผน "พิทักษ์มาตุภูมิ" สกัดโควิด-19 ส่ง ผบ.หน่วยสำรวจโรงแรมอาสาใช้กักตัวคนเสี่ยง 14 วัน เตือนระวังข้าวสาร-น้ำมันพืช-น้ำดื่มราคาแพงตามไข่ไก่ สั่งมทภ.เฝ้าระวัง เผยพบกว่า 40 เว็บไซต์ปลอมรับเงิน 5,000 ช่วยโควิด  อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 13.29 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มอบหมายให้พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบ.ทบ. เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) กับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) เพื่อรับทราบสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเน้นย้ำให้ทุกหน่วยต้องติดตามสถานการณ์ และสร้างการรับรู้ความเข้าใจ โดยเฉพาะการที่รัฐบาลได้ใช้มาตรการต่างๆในการแก้ไขปัญหามาตามลำดับ ซึ่งมีแนวทางการปฏิบัติโดยอาจมีการใช้แผนพิทักษ์มาตุภูมิ คือจะใช้กำลังประจำถิ่น ประกอบด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)โรงพยาบาลสุขภาพประจำตำบล  ตำรวจ และทหารในการตรวจคัดกรอง  

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า พร้อมกันนี้พล.อ.ณัฐพล ยังกำชับให้ผู้บังคับหน่วยลงพื้นที่สำรวจ ที่พัก โรงแรมว่าสามารถดัดแปลงเพื่อเป็นโรงพยาบาลในการกักตัวผู้ป่วย จำนวน 14 วันได้หรือไม่ หากสามารถดำเนินการได้ก็ขอให้สนับสนุนเรื่องการปรับปรุง โดยใช้แนวทางจ.ชลบุรี เป็นโมเดล ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการในพื้นที่ เพื่อระดมทุนเป็นค่าใช้จ่ายให้ผู้ที่ถูกกักตัวอยู่ที่บ้าน รวมถึงอสม.ที่ทำหน้าที่ดูแลควบคุมผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19ในพื้นที่ อีกทั้งเน้นย้ำแม่ทัพภาค และรองผอ.กอ.รมน.ระดับทัพภาคตรวจสอบสินค้าที่มีราคาแพงขึ้น เช่น ไข่ไก่ และสินค้าที่มีแนวโน้มว่าต่อไปจะมีราคาสูงขึ้นตาม  เช่น ข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำดื่ม

พร้อมกันนี้พล.อ.อภิรัชต์ฝากชื่นชมกำลังพลปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ได้อย่างดี แต่ต้องสร้างการรับรู้ความเข้าใจว่าไวรัสสามารถติดต่อได้ 2 ทางคือ ทางละอองน้ำลาย และทางการสัมผัส จึงฝากผู้บังคับหน่วยไปดูแลบ้านพักอาศัยในหน่วยทหารว่ามีแอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัยหรือไม่ ในขณะที่การเกณฑ์ทหารขอให้หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) และกรมกำลังพลทหารบก (กพ.ทบ.)เตรียมมาตรการต่างๆให้พร้อม การสมัครใจเข้ารับราชการต่อของพลทหาร ต้องไม่มีการบังคับ และขยายเวลาสมัครรับราชการถึงวันที่ 24 เม.ย.63 

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า อย่างไรก็ตามในที่ประชุมขอให้ทุกหน่วยสร้างความเข้าใจกับประชาชนและกำลังพลในเรื่องมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19  โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ ข้าราชการ ลูกจ้างประกันสังคม และกลุ่มที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคมที่ได้รับเงินช่วยเหลือ คนละ 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน ติดต่อกัน แต่ต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซด์ "เราไม่ทิ้งกัน.com" เท่านั้น ล่าสุดกองทัพบกพบว่า มีเว็บไซต์ปลอมเป็นจำนวนมากกว่า 40 เว็บไซด์ ที่หลอกลวงประชาชน.
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18