อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

ทร.ปัดชงครม.ซื้อเรือยกพลขึ้นบก แจงขอส่งจนท.ตรวจสอบแบบเรือ

ทร.แจงไม่ได้ขอครม.ซื้อ ”เรือยกพลขึ้นบก” ลำใหม่ช่วงวิกฤติโควิด-19 เพิ่ม ชี้เป็นเรื่องส่งจนท.ตรวจสอบแบบ-ส่งทหารไปฝึกเพิ่ม หลังครม.อนุมัติซื้อตั้งแต่พ.ย. 62 อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 13.51 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.ค. พล.ร.ท. ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวชี้แจงกรณีที่มีข่าวว่ากระทรวงกลาโหมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขออนุมัติจัดซื้อเรือยกพลขึ้นบกจากประเทศจีนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดหาเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในช่วงที่ประเทศกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า ไม่ใช่เป็นการขออนุมัติต่อเรือยกพลขึ้นบก เพราะโครงการนี้ผ่านการอนุมัติ และมีการทำสัญญาไปตั้งแต่เดือนพ.ย.2562 แต่เรื่องที่เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใน วันนี้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเรือ เช่น การส่งคณะกรรมการไปตรวจแบบเรือ และการเตรียมส่งทหารไปฝึก เมื่อสถานการณ์โควิด-19คลี่คลาย

“กองทัพเรือไทยทำสัญญาต่อเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ลำใหม่จากจีน เพื่อเป็นเรือพี่เลี้ยงให้เรือดำน้ำ และเพื่อภารกิจยกพลขึ้นบก บรรเทาสาธารณภัยเสริมภารกิจเรือหลวงอ่างทอง ด้วย โดยมีพล.ร.อ.ช่อฉัตร กระเทศ รองผบ.ทร. โดยในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานที่ปรึกษากองทัพเรือ ในฐานะประธานคณะกรรมการฯลงนาม กับประเทศจีนในสัญญาการต่อเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่จากจีน 1 ลำ เมื่อเดือนพ.ย.2562 ในงบประมาณ 6,100 ล้านบาท.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น