อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

นายกฯเตือนใครแจ้งข้อมูลขอเงินเยียวยาเท็จถูกเรียกคืนทั้งหมด

"บิ๊กตู่"มอบคลังแจงปชช.คุณสมบัติคนได้รับเงินเยียวยา 5,000บาท ชี้ยอดลงทะเบียนทะลุ 20 ล้านต้องผ่านคัดกรองระบบAI เตือนใครกรอกข้อมูลเท็จถูกเรียกเงินคืนทั้งหมด วอนอย่าตัดโอกาสคนลำบากจริง อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 14.33 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงมาตรการเงินเยียวยาจากรัฐบาล รายละ 5,000 บาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการลงทะเบียนนั้น ว่า วันนี้ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังไปชี้แจงแล้วว่า ส่วนใดที่จะได้รับบ้างเพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะอาชีพรายวันหรืออาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริง ซึ่งหลายคนได้ไปลงทะเบียนไว้หวังว่าจะได้เงินทันที แต่จำเป็นต้องได้รับการคัดกรองด้วยระบบ AI อีกครั้งหนึ่ง โดยเมื่อลงทะเบียนผ่านแล้วระบบก็จะมีการวิเคราะห์คัดกรองคุณสมบัติตามที่กระทรวงการคลังได้กำหนดไว้ ซึ่งหลังจาก AI ตรวจสอบเรียบร้อยแล้วข้อมูลทั้งหมดจะถูกยืนยันและจะโอนเงินเข้าระบบ อย่างไรก็ตามขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนแล้วถึง 20 ล้านคน ไม่ได้หมายความว่าจะได้รับการเงินเยียวยา จึงขอให้ทำความเข้าใจร่วมกันด้วย ซึ่งคนที่มีคุณสมบัติไม่ตรงตามที่กำหนดก็จะถูกคัดแยกออกไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ในส่วนที่มีข่าวว่าผู้ลงทะเบียนบางรายพยายามลงทะเบียนไปก่อนเผื่อมีโอกาสได้รับเงินนั้น หากใครมีการกรอกข้อมูลอันเป็นเท็จและถูกตรวจสอบได้ภายหลังที่ได้เงินเยียวยาไปแล้วก็จะถูกเรียกเงินคืนได้ จึงขอให้ทุกคนทำความเข้าใจในสิทธิประโยชน์และรักษาสิทธิ์ที่แต่ละคนจะได้รับด้วย ซึ่งเข้าใจว่าทุกคนได้รับผลกระทบมากน้อยแตกต่างกันไปในยามวิกฤติของโรคระบาดนี้ แต่ก็อยากให้ทุกคนเข้าใจและเห็นใจซึ่งกันและกัน  อย่าตัดโอกาสผู้ที่ลำบากจริงๆ

ส่วนคนที่ไม่ตรงกลุ่มที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ 5,000บาท รัฐบาลเตรียมหามาตรการช่วยเหลือหรือออกมาตรการอื่นมาดูแลเยียวยาเพิ่มเติมเท่าที่จะทำได้ เพื่อลดผลกระทบของประชาชนให้มากที่สุด เพราะเข้าใจว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจะยังคงมีต่อไปนานพอสมควร จึงอาจมีมาตรการระยะ 3 หรือ 4 ออกมาโดยจะให้พิจารณาในรอบ 3 เดือน ซึ่งในเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ รัฐบาลก็จะพิจารณาจัดหางบประมาณทั้งภายในและภายนอก ทั้งงบประมาณประจำปี 2563  รวมถึงงบประมาณตามพ.ร.ก.เงินกู้ ที่กำลังดำเนินการอยู่ เพื่อให้มีเม็ดเงินเพียงพอ โดยรัฐบาลจะดำเนินการอย่างเต็มที่ ในทุกมาตรการโดยต้องดูว่าจะใช้เงินอย่างไรและหาเงินได้จากที่ไหน ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายทุกประการ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15