อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ครม.ตั้ง"มท.1"นั่งประธานคกก.สำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์

ครม.ไฟเขียวตั้งคกก.สำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ ให้มท.1 เป็นประธาน หวังแก้กักตุนไข่ไก่-เวชภัณฑ์ ด้านมท.-พณ.พร้อมปูพรมลุยทันที อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 15.04 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)  ว่า  ที่ประชุมครม.มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ให้ยกเลิกมติครม.เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2497 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการสำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ และแต่งตั้งคณะกรรมการสำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ พ.ศ. 2497 ขึ้นใหม่

ซึ่งมีองค์ประกอบ ดังนี้ 1.รมว.มหาดไทย เป็นประธานคณะกรรมการ 2.ปลัดกระทรวงมหาดไทย 3.ปลัดกระทรวงพาณิชย์ 4.ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 5.ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม 6.ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 7.อธิบดีกรมสรรพากร 8.อธิบดีกรมศุลกากร 9.อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นกรรมการ 10.อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นกรรมการ 11.อธิบดีกรมการปกครอง เป็นกรรมการ และเลขานุการ ทั้งนี้ให้สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ทำหน้าที่เป็นสำนักงานเลขานุการของคณะกรรมการสำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ตามพ.ร.บ.สำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ พ.ศ.2497

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า  การแต่งตั้งคณะกรรมการสำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์เกิดขึ้นเพื่อใช้เป็นมาตรการหนึ่งในการแก้ปัญหากักตุนสินค้าที่ขณะนี้ไม่ได้มีแค่เวชภัณฑ์ แต่ยังมีสินค้าประเภทอาหารด้วย โดยเฉพาะอย่างกรณีของไข่ไก่ที่มีคนบางส่วนไปกว้านซื้อหรือกักตุนเอาไว้แล้วนำจำหน่ายไปในราคาแพง ซึ่งยิ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  ทั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย แจ้งที่ประชุมว่า หลังจากคณะกรรมการชุดใหม่นี้เกิดขึ้นแล้ว กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงพาณิชย์จะร่วมกันปูพรมสำรวจการการกักตุนสินค้าทั่วประเทศในทันที  ขณะที่นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำให้ดำเนินการดังกล่าวอย่างรวดเร็วและจริงจัง.
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 16